Nói đến thương hiệu ngọc trai Hoàng Gia, không thể không nhắc đến doanh nhân Đoàn Bạch Phụng – người đã đồng hành cùng chồng – doanh nhân Hồ Thanh Tuấn xây dựng thương hiệu Hoàng Gia Pearl từ những ngày đầu.

Bài: Thùy Dung

Ảnh: NVCC

Tạp chí Thời Trang Trẻ đã có dịp trò chuyện cùng doanh nhân Đoàn Bạch Phụng trong số báo tháng 10 này ngay khi biết tin chị vừa vinh dự nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Xin chúc mừng chị vừa vinh dự nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ – một giải thưởng rất danh giá đối với cộng đồng doanh nhân.

Tôi rất vui và tự hào khi nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì những đóng góp tích cực trong ngành ngọc trai cho cộng đồng xã hội. Nhân dịp này, tôi muốn gửi lời cảm ơn đến những cộng sự đã đồng hành cùng tôi để có được thành tích này. Từ những việc làm xuất phát từ tình yêu và lòng đam mê, tôi cảm thấy rất hạnh phúc khi những đóng góp âm thầm của mình được quan tâm, công nhận. Đây sẽ là nguồn động lực to lớn để tôi tiếp tục thực hiện những công việc ý nghĩa hơn nữa trong thời gian tới.

 MG 4068

Đã từ lâu anh chị được biết đến là một cặp đôi vừa hạnh phúc vừa thành công trong sự nghiệp. Đâu là những cột mốc đáng nhớ trên hành trình anh chị xây dựng thương hiệu ngọc trai Hoàng Gia?

Đây là một câu chuyện dài mà mỗi lần nhớ lại tôi đều có một cảm xúc rất đặc biệt, nhớ nhất là suốt quá trình anh đi xa nhà biền biệt ngoài đảo với dự án ngọc trai, tôi ở nhà với đứa con trai ngồi nhìn trời mưa khi đài báo bão với những nỗi lo lắng và một chút hối hận khi ủng hộ anh đi như vậy…

CP 29

Rồi cũng có những kỷ niệm đẹp với những chuyến đi vất vả thăm anh ngoài đảo, nhớ những lần hiếm hoi khi đó cả nhà được quây quầng ngủ bên nhau trên đảo, rồi con trai bị cảm sốt và cả hai chúng tôi lo lắng cả đêm để lo cho con nhỏ bị sốt giữa đêm trên đảo, tôi nhớ những giọt nước mắt đã rơi khi đó nhưng không hiểu vì lo sợ hay vì niềm vui sum vầy, giờ ngồi nhớ lại hạnh phúc đôi khi là những phút giây đó….

Và cuối cùng rồi thì mọi nỗ lực của anh cũng đạt được kết quả khi một lần anh gọi tôi ra cho bằng được để xem mẻ ngọc đầu tiên thu hoạch được. Thú thật lúc đó tôi nhìn ngắm lô ngọc trên tay anh nhưng không quan tâm lắm tới ngọc mà chỉ quan sát vẻ mặt của anh. Tôi nhìn thấy niềm vui của anh hiện rõ trên khuôn mặt khi đạt được thành quả là một lần nữa tôi yên tâm hơn và tin hơn về một tương lai tươi sáng phía trước.

CP 84

Chị có thể lược lại vài “dấu son” của riêng chị trên hành trình Hoàng Gia?

Là một người phụ nữ đam mê và thích làm đẹp, ngay từ nhỏ tôi có năng khiếu và thích thiết kế thời trang. Tôi có được may mắn theo anh tham gia vào dự án trong những lúc đầu ở công đoạn thiết kế và chế tác trang sức. Mặc dù không trực tiếp làm ra sản phẩm nhưng tôi được theo và làm việc chung chuyên gia nước ngoài một thời gian dài và được học khá bài bản về thiết kế trang sức cũng như kiến thức về gu thẩm mỹ hiện đại. Đối với tôi đây là giai đoạn tôi học được nhiều nhất về chuyên môn để góp phần hỗ trợ cho việc phát triển thương hiệu Hoàng Gia Pearl dẫn đầu thị trường trang sức ngọc trai như hiện nay.

Hoang Gia Pearl 9

Chị đã tìm thấy lý tưởng/sứ mệnh gì từ hành trình làm ra sản phẩm ngọc trai để làm đẹp cho người phụ nữ? 

Từ xa xưa, hàng ngàn năm trước ngọc trai được xem là báu vật ngũ hoàng nhất hậu, được xem là loại châu báu bật nhất trong các loại châu báu. Từ thời trung cổ ngọc trai đã được chọn là cống phẩm để bang giao giữa các nước. Chính vì thế trong thời trung cổ ngọc trai chỉ dành cho giới hoàng tộc, nên thương nhân và dân thường sở hữu ngọc trai sẽ bị xem là phạm tội…

Đối với tôi, là một người phụ nữ thì quyền được đẹp và được trở nên đẹp hơn là một điều không thể chối bỏ được trong bất cứ hoàn cảnh nào. Thật hạnh phúc khi Hoàng Gia Pearl ra đời như một sứ mệnh tiếp nối lịch sử thời xa xưa. Ngày nay ngọc trai Hoàng Gia vẫn được chọn  làm quà tặng quốc gia, tuy nhiên điều hơn thế là chúng tôi đã hướng tới được sứ mệnh để cho tất cả phụ nữ trên đời này đều có thể sở hữu bộ trang sức ngọc trai.

Là người tạo ra thương hiệu Việt, sản phẩm Việt luôn được các chính khách và người thành đạt lựa chọn, chị cảm thấy thế nào?

Đó là một niềm vui lớn. Trong quá trình nuôi cấy và nghiên cứu về ngọc trai, anh đã tạo ra ngọc trai hoa văn trống đồng và hoa văn tự nhiên, là loại ngọc trai mới được cấp bằng sáng chế mà trong suốt hơn 100 năm qua trên thế giới chưa có người làm được. Sáng chế này đã tạo ra một loại ngọc trai mới trên thế giới được làm ra từ Việt Nam, và rất may mắn loại ngọc độc quyền này được nhà nước quan tâm và chọn làm tặng phẩm của quốc gia dành tặng cho nguyên thủ các nước khi đến thăm Việt Nam.

A28P3414

Hoàng Gia Pearl đã tham gia tài trợ vương miện cho các cuộc thi sắc đẹp nào?

Chúng tôi không xem vương miện là một sản phẩm thương mại để mua bán, mà nó phải là một tác phẩm nghệ thuật để truyền qua nhiều thế hệ. Chính vì thế khi lần đầu tiên được chọn chế tác vương miện hoa hậu Việt Nam vào năm 2014, Hoàng Gia Pearl đã dồn hết tâm huyết và nguồn lực, kể cả dùng những loại ngọc quý hiếm độc quyền có được để làm một chiếc vương miện có giá trị. Và cuối cùng chúng tôi đã chế tác thành công một chiếc vương miện là một tác phẩm nghệ thuật đã được xác lập kỷ lục quốc gia. Sau thành công đó, như đã đánh dấu một cột mốc về chế tác vương miện, chúng tôi không nhận chế tác nhiều vương miện cho các cuộc thi nữa, trừ những trường hợp thật đặc biệt.

Chị cảm nhận gì về cuộc sống của người phụ nữ hiện đại trong xã hội hiện nay?

Theo tôi trong xã hội hiện đại ngày nay, phụ nữ chúng ta bị cuốn theo dòng quay của công việc, nhiều lúc chúng ta bị mất cân bằng trong cuộc sống, đặc biệt là việc chăm lo cho gia đình và chăm sóc bản thân, trong đó đối với phụ nữ làm đẹp là một việc đáng được ưu tiên trong danh sách công việc hàng ngày…

 MG 8979

Chị đánh giá thế nào về việc xây dựng nhân hiệu, thương hiệu với phụ nữ, đặc biệt là nữ doanh nhân?

Ở Việt Nam đặc biệt là ở thế hệ của tôi, trong trường học chúng tôi chưa được đào tạo bài bản làm thế nào để xây dựng nhân hiệu hình ảnh, nhất là phụ nữ. Vì vậy ngoài công việc kinh doanh việc tham gia các hội đoàn phù hợp cũng là một cơ hội để học hỏi và nâng cao hình ảnh bản thân. Theo tôi, việc học hỏi lẫn nhau trong cộng đồng các hội nữ doanh nhân là việc rất quan trọng giúp người phụ nữ đặc biệt là nữ doanh nhân nâng cao kiến thức cũng như việc xây dựng hình ảnh cá nhân.

Bên cạnh sự nghiệp, chị còn có các hoạt động cộng đồng vô cùng sôi nổi. Vì sao chị lại dành nhiều tâm sức tham gia các hoạt động cộng đồng, đặc biệt là các hoạt động mà ở đó, chị giữ vai trò là người dẫn dắt, đồng hành cùng chị em phụ nữ để cùng đẹp, cùng tiến bộ, cùng hạnh phúc?

Thời gian gần đây, tôi may mắn được tham gia nhiều diễn đàn và phụ nữ, cũng như nhiều lần được tháp tùng cùng Phó Chủ tịch nước đi tham dự Hội nghị thượng đỉnh nữ lãnh đạo toàn cầu tại Nhật Bản, Úc và một số nước. Với sứ mệnh và sức lực nhỏ bé của mình, tôi muốn đóng góp ngày càng nhiều hơn để góp phần nâng cao vai trò và hình ảnh của người phụ nữ trong xã hội ở VN và cả trên thế giới. Tôi cảm thấy hạnh phúc khi được chia sẻ. Các tổ chức mà tôi tham gia không đơn thuần là hội đoàn mà chúng tôi xem nhau như một đại gia đình. Chúng tôi chia sẻ cùng nhau mọi chuyện vui buồn khó khăn và giúp nhau cùng tiến bộ. Hơn hết theo thời gian, tất cả chúng tôi đã trở thành những người bạn, những người thân có thể giúp nhau trong công việc và cả trong cuộc sống.

Thời Trang Trẻ còn thấy chị rất thường xuyên tổ chức các hoạt động tri ân, thiện nguyện tại quê nhà Sóc Trăng. Vì sao lại là Sóc Trăng?

Tôi rất tâm đắc với câu hát “quê hương nếu ai không nhớ, sẽ không lớn nổi thành người”. Vì vậy dù có làm việc ở bất cứ đâu tôi cũng hướng về quê hương với mong muốn được tri ân quê nhà. Mới đây, tôi đã dùng 250 triệu đấu giá được từ một bộ trang sức để xây thư viện tại ngôi trường tôi theo học khi xưa.  Hằng năm, tôi cũng tổ chức những đợt tầm soát ung thư dành cho phụ nữ khó khăn. Ở vùng quê, khám bệnh phụ khoa là một điều rất xa xỉ, trong khi đó, nếu không được phát hiện kịp thời thì những căn bệnh đó có thể cướp đi sinh mạng của người phụ nữ. Là một người hoạt động trong nghề giúp phụ nữ xinh đẹp và thành công hơn, tôi luôn mong muốn đóng góp một phần công sức để giúp cho những phụ nữ khó khăn có được một cuộc sống tốt hơn.

IMG 9946

Trong thời gian tới, chị có kế hoạch dẫn dắt Câu lạc bộ nào đó nhằm dấn thân mạnh mẽ hơn trong vai trò hướng dẫn, giúp đỡ phụ nữ cùng làm đẹp, cùng sống hạnh phúc hay không?

Tôi cảm thấy vui và hài lòng với cộng đồng hiện tại và cố gắng làm nhiều hơn để lan toả và nâng tầm giá trị phụ nữ, để những người phụ nữ mà tôi yêu quý sẽ thành công hơn, xinh đẹp hơn và hạnh phúc hơn.

Xin cám ơn chị!

 

Nguồn: Thời Trang Trẻ

Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc