Diễn viên Mã Hiểu Đông đã từng chia sẻ: “Trên đường đời, bất luận gặp được ai, sự chân thành có thể chạm tới sâu thẳm trong tâm hồn của họ. Chúng ta hãy lựa chọn lương thiện dù chịu khổ hay chịu thiệt chút, đừng nên tính toán so đo.” Quả thật, sự chân thành đã đem đến cho công chúng một Mã Hiểu Đông thân thiện, có trái tim ấm áp và giàu lòng trắc ẩn với đời.

Khá nổi tiếng bởi phong thái điềm tĩnh, khả năng diễn xuất các kiểu nhân vật khác nhau qua hàng loạt các bộ phim truyền hình, Mã Hiểu Đông đã để lại nhiều ấn tượng với công chúng yêu nghệ thuật thứ 7 như Trần Trung kì án, Trái tim của sói, Ánh đèn nơi thành thị…

Diễn viên Mã Hiểu Đông.

Thế nhưng, sau những vai diễn, ít ai biết đến một Mã Hiểu Đông thân thiện, hòa đồng, ham học hỏi và có trái tim ấm áp của một chàng “soái ca” luôn biết quan tâm, chia sẻ nỗi niềm của người xung quanh với tình cảm chân thành.

Mã Hiểu Đông bình dị trong cuộc sống đời thường.

Sống là chân thành

Với mỗi người khi ta có dịp gặp gỡ, trao đổi hay đồng hành trên một đoạn đường nào đó, đều để lại trong ta những kỉ niệm, ấn tượng hay nhiều bài học đáng trân quý. Và Hiểu Đông là một người như vậy. Chàng “soái ca” của làng điện ảnh Việt dường như đã phá bỏ những suy nghĩ khuôn khổ về một diễn viên, một nghệ sỹ. Chính sự thân thiện, quan tâm và chia sẻ đến xung quanh với trái tim và thái độ chân thành, thầm lặng nỗ lực qua từng bộ phim, hết mình trong từng vai diễn… đã khiến những fan hâm mộ trân trọng Mã Hiểu Đông như một chàng “soái ca” tài năng, có trái tim ấm áp và giàu lòng thương người.

Nghiêm túc và chuyên nghiệp trong công việc.

Ấn tượng đầu tiên khi có dịp tiếp xúc với nam diễn viên Mã Hiểu Đông, đó chính là một người luôn đúng giờ. Trong những cuộc hẹn công việc, anh luôn đến đúng giờ, thậm chí đúng đến từng phút. Vì vậy, có thể thấy nam diễn viên là người nghiêm túc cả trong cuộc sống lẫn công việc, tôn trọng và trân trọng người xung quanh.

Lãng tử nhuốm màu cô đơn có trái tim ấm áp.

Hơn nữa, anh nghiêm túc, khiêm tốn và chuyên nghiệp trong công việc. Khi nhận vai diễn mới, anh nghiên cứu rất kỹ diễn biến tâm lý, nội tâm nhân vật. Ngoài nghiên cứu tài liệu trên internet, Hiểu Đông không ngần ngại học hỏi kinh nghiệm và cách thức nghiên cứu tâm lý nhân vật từ những người trẻ hơn, sao cho diễn xuất tốt hơn, thể hiện được nhân vật sắc sảo hơn.

Diễn xuất bằng ánh mắt là một trong những thế mạnh của nam diễn viên Hiểu Đông.

Trong cuộc sống, Mã Hiểu Đông được công chúng biết đến là một diễn viên sống rất kín tiếng, không scandal và chăm chỉ khẳng định bản thân qua từng vai diễn, ít tham gia các sự kiện hoặc những cuộc chơi. Vì vậy, điều đó đôi khi dễ gây hiểu lầm, khiến những người mới gặp lần đầu hoặc chưa tiếp xúc nhiều có cảm giác anh là nghệ sỹ hơi “khoảnh”.

Hòa đồng, thân thiện cùng bạn diễn và ê kíp làm phim.

Thế nhưng, đằng sau phong cách “khoảnh” ấy là một người đàn công có trái tim chân thành và ấm áp. Nhiều lần, trên trang facebook cá nhân, Hiểu Đông nhắc đến sự chân thành trong ứng xử giữa người với người. Anh cho biết, quan trọng nhất giữa người với người là chân thành. Sự chân thành sẽ khiến chúng ta dễ xích lại gần nhau hơn, có thể thấu hiểu cũng như chia sẻ nỗi niềm của nhau để cùng nhau vượt qua những lúc gian khó trong cuộc đời và giúp mỗi người có thể chạm đến những giá trị thật của cuộc sống vốn mong manh, vô thường. Bởi vậy, mỗi khi biết bạn bè xung quanh có chuyện buồn, anh luôn chủ động thăm hỏi và chia sẻ với tình cảm chân thành, lắng nghe với sự quan tâm một cách tinh tế của người nghệ sỹ.

Chia sẻ niềm vui và hạnh phúc cùng bạn bè.

Sau một thời gian phát triển rầm rộ, dòng phim truyền hình chững lại, anh có thời gian nghỉ ngơi và du lịch nhiều hơn để lấy lại sức khỏe và cân bằng nội tâm sau nhiều vai diễn nặng kí. Cũng có thể vì vậy anh có thời gian nhìn lại, “đi” chậm lại để lắng nghe và tận hưởng cuộc sống dù chúng có diễn tiến bộn bề.

Hiểu Đông trong một chuyến du lịch tại Phan Rang.

Thành công là bình an nội tâm

Không biết từ bao giờ, anh luôn tâm niệm cuộc đời không phải cứ chạy theo để đạt tất cả những thứ mình muốn có, mới là thành công. Thành công với anh là biết đủ, biết cân bằng giữa khát vọng và năng lực thực tế; giữa nhu cầu bản thân và thực tế cuộc sống; giữa mong ước và hiện thực; giữa công việc bận rộn và tận dụng thời gian để về với gia đình, để được chăm sóc bố mẹ, anh chị em và bạn bè; để được ăn cơm Mẹ nấu hay đơn giản chỉ là được ngồi giữa ngôi nhà của Mẹ mà lắng nghe những thanh âm thanh bình của đời thường…

Mẹ là người quan trọng nhất trong cuộc đời.

Hiểu Đông yêu và tự hào về Bố, Mẹ. Anh thường chia sẻ những tấm hình chụp chung với Bố, Mẹ trên facebook cá nhân và thể hiện tình yêu, sự quan tâm đến hai người quan trọng trong cuộc đời anh. Là anh lớn trong gia đình, Hiểu Đông thay các em quan tâm đến việc chăm sóc Bố Mẹ. Dù là nam nhưng anh chu đáo, chăm chút đến từng chi tiết nhỏ cho gia đình. Anh suy nghĩ đến việc mua quần áo cho Mẹ, đưa Mẹ đi mua sắm, đi ăn uống những món ngon, tâm sự cùng Mẹ… Hiểu Đông thường xuyên cùng Bố Mẹ và các em đi du lịch, để gia đình có nhiều kỉ niệm đẹp bên nhau và tận hưởng thời gian hạnh phúc ấy như món quà ý nghĩa.

Tận hưởng thời gian ý nghĩa bên gia đình.

Theo lẽ thường, diễn viên là người có khả năng “sống” nhiều cuộc đời nhân vật khác nhau. Nhưng với Mã Hiểu Đông, anh chỉ có một “khuôn mặt”, một tính cách bởi anh luôn chân thành trong các mối quan hệ và chân thành với chính mình. Anh nhìn thấy và tận hưởng cảm giác trân trọng những gì hiện có. Anh biết hài lòng và cảm thấy đủ với những gì đang hiện diện. Vì vậy, anh không lao vào cuộc đời như một con thiêu thân lao vào ánh sáng hào nhoáng mà tìm về với những giá trị thật vẫn hiện hữu như bản chất cuộc đời vốn vậy. Hiểu Đông tâm sự rằng quan trọng với anh vẫn là cố gắng hết mình trong công việc. Còn mọi thứ, hãy để ông trời an bày.

Đôi khi trầm lắng, suy tư.

Trong quá trình làm việc, trong từng vai diễn, anh đã, đang và sẽ luôn cố gắng hết mình, sống và thăng hoa qua từng vai diễn như một cách tri ân đến các nhà biên kịch, đạo diễn đã tạo ra các nhân vật, những kịch bản hay. Thế nhưng, anh không lao vào thành công như một cứu cánh cuối cùng, quan trọng với anh vẫn là những giá trị thật của đời thường và sự bình an trong nội tâm. Bởi vì, với anh, bình yên đến từ nội tâm chứ không phụ thuộc vào ngoại cảnh.

Bình an đến từ sức mạnh nội tâm.

Niềm vui khi được cho đi

Đôi khi cuộc sống bộn bề sẽ cuốn ta đi, nhất là những ai đang ở trên đỉnh cao danh vọng và ít biết quan tâm đến xung quanh. Ngược lại, Hiểu Đông giàu lòng trắc ẩn và lo nghĩ cho người nhiều hơn cho mình.  Sài Gòn những đêm mưa bão, anh lo lắng và trăn trở suy nghĩ về cuộc sống những người vô gia cư đang màn trời chiếu đất. Bởi vì, Hiểu Đông là người giàu lòng thương người, thích cho đi, thích chia sẻ, thích làm việc thiện.

Không ngần ngại vất vả, Hiểu Đông cùng đoàn tham gia làm từ thiện tại các vùng khó khăn.

Làm việc thiện, chia sẻ cùng mọi người và trân trọng bình an của cuộc đời.

Nam diễn viên chia sẻ rằng, mỗi khi cho đi là một lần nhận lại cảm xúc vui và bình yên đến lạ. Vì vậy, khi gặp người nghèo khổ trên đường, anh dừng xe nhờ bạn bè hoặc anh em đem quà của anh đến tặng cho họ, thậm chí hết cả số tiền anh hiện có. Anh không đích thân đến tặng vì muốn người nhận được thoải mái còn anh thì chỉ nghĩ đơn giản là đã đem đến niềm vui cho người nào đó, giúp họ bớt khó khăn. Bởi vì, anh cho rằng, bản thân bớt chút tiêu xài cũng không sao nhưng giúp đỡ được cho xung quanh thì biết đâu họ có thêm cơ hội thay đổi cuộc sống.

Đến với cuộc đời bằng tất cả sự chân thành.

Vì vậy, có lẽ, dù âm thầm làm việc, âm thầm đóng phim, sống kín tiếng, nhưng chính sự âm thầm và minh triết trong cuộc sống đã tạo nên một Hiểu Đông chân thành, vui tính, hiền hòa, thân thiện, dễ gần, dễ mến…

Một năm sắp hết, một năm 2019 sắp mở ra. Năm mới, nhiều trải nghiệm mới nhưng sức mạnh nội tâm vẫn sẽ là đích đến giúp mỗi người đủ mạnh mẽ, đủ bình an và hạnh phúc trong từng phút giây. Đó có lẽ là điều mà Mã Hiểu Đông hay mỗi chúng ta mong đợi. Chúc nam diễn viên Mã Hiểu Đông có một năm mới bình an, hạnh phúc và thành công!

Mỹ Lam (t/h)

 

 

 

*Nội dung được thực hiện theo ĐKKD của C.A.M Media.
Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc