Càng dành nhiều thời gian sử dụng điện thoại thông minh (smartphone), chất lượng giấc ngủ của bạn sẽ càng kém hơn – một nghiên cứu gần đây khẳng định.

Người tham gia nghiên cứu dành nhiều thời gian sử dụng điện thoại thông minh trong suốt thời gian nghiên cứu (kéo dài trong một tháng) ngủ ít hơn và chất lượng giấc ngủ kém hơn so với người dành ít thời gian hơn cho phương tiện này. Và người dùng điện thoại thông minh ngay trước khi đi ngủ sẽ khó đi vào giấc ngủ hơn.

Kết quả nghiên cứu này được đăng trên Tạp chí PLOS ONE tháng 11 qua.

a minh hoa

Phát hiện từ nghiên cứu là “tiếp xúc với màn hình điện thoại thông minh, đặc biệt là trước giờ đi ngủ vào ban đêm có nhiều tác động tiêu cực lên giấc ngủ”.

Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu yêu cầu 653 người trưởng thành cài đặt một ứng dụng trên điện thoại chạy bằng Anroid để ghi nhận thời gian (số phút) màn hình điện thoại được bật lên, bất cứ khi nào trừ khi điện thoại ở chế độ máy bay (airplane mode). Các chuyên gia thu thập dữ liệu sau 30 ngày.

Kết quả cho thấy rằng người tham gia nghiên cứu sử dụng điện thoại, trung bình khoảng 1 giờ 29 phút mỗi ngày. Các chuyên gia không quan sát thấy mối liên hệ nào giữa việc sử dụng điện thoại thông minh và hoạt động thể chất, trạng thái tinh thần hay chỉ số khối cơ thể BMI của người dùng. Tuy nhiên, việc sử dụng điện thoại thông minh lại có liên hệ với giấc ngủ.

Trong số người tham gia nghiên cứu, có 136 người cung cấp thông tin về thói quen ngủ của họ và các chuyên gia phát hiện rằng thời gian dùng smartphone càng dài thì chất lượng giấc ngủ càng giảm, thời gian ngủ ngắn hơn và thời gian đi vào giấc ngủ dài hơn. Lướt điện thoại càng nhiều thì “hiệu quả” của giấc ngủ thấp hơn, xét trên tỉ lệ về thời gian nằm trên giường ngủ và thời gian ngủ thật sự.

Nhiều nghiên cứu trước đây đã cho thấy mối liên hệ giữa giấc ngủ kém chất lượng và thời gian ngủ giảm sút do sử dụng các loại smartphone hay máy tính bảng. Nguyên nhân được khẳng định là do tiếp xúc với ánh sáng xanh từ màn hình sẽ làm ngăn cản sự sản xuất melatonin, một hormone có liên quan đến giấc ngủ.

Nguồn: Đức Hòa / Giác Ngộ online
(theo Live Science)

Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc