Nếu ai xem qua bộ phim mới nhất của đạo diễn Hoàng Minh Phi vừa mới được ra mắt sẽ không thể tránh khỏi xúc động rơi nước mắt với những thước phim, những phân đoạn cảm động và sâu lắng về số phận và cuộc đời người khiếm thị. Đó chính là Đêm Dài Như Biển.

Đêm Dài Như Biển là bộ phim nằm trong Dự án Điện ảnh chuyển thể Bắc Sơn truyện. Phim có thời lượng 70 phút do Nguyễn Hoàng Vũ làm giám đốc sản xuất. Phim dựa theo những nhân vật có thật và được đạo diễn Hoàng Minh Phi cảm tác từ bài hát cùng tên của NSƯT Bắc Sơn. Phim nói về đời sống của người khiếm thị, những tâm trạng và những câu chuyện xoay quanh cuộc đời họ làm cho người xem thương cảm, suy tư, trăn trở khôn nguôi.

Đạo diễn Hoàng Minh Phi

Thông qua bộ phim, đạo diễn Hoàng Minh Phi mong muốn cộng đồng có nhiều sự quan tâm và có cái nhìn nhân văn, nhân ái hơn với người khiếm thị, những người bất hạnh. Bởi vì, khi chúng ta nỗ lực 10 lần thì họ phải nỗ lực gấp 100 lần mới có thể sống như một người bình thường.

Nguyễn Hoàng Vũ – Giám đốc sản xuất phim Đêm Dài Như Biển.

Phim Đêm Dài Như Biển kể về cô gái 20 tuổi xinh đẹp nhưng bị khiếm thị tên Lụa cùng với một số bạn cùng hoàn cảnh, đặc biệt là nhân vật Tâm. Dù gặp nhiều khó khăn từ bệnh tật nhưng họ vẫn vươn lên, lạc quan sống. Hằng ngày, họ vẫn cố gắng học nghề và làm việc để mưu sinh. Thế rồi, Hùng – một bác sĩ trẻ từ Sài Gòn về thăm họ hàng, cũng chính là nơi Lụa cùng các bạn làm nghề đan thảm. Từ đó, cuộc sống của họ có nhiều thay đổi, tình yêu nảy nở giữa Hùng và Lụa cũng là lúc phát sinh những cấm cản từ gia đình Hùng. Tình yêu của Tâm dành cho Lụa cũng vì thế trở nên âm thầm, hi sinh lặng lẽ và ra đi. Tình cảm ấy đẹp như một áng trăng rằm sáng trong vằng vặc giữa đêm đông.

Nhà tài trợ Trần Trí đến từ thương hiệu thời trang Ben & Tod đã đồng hành với tour ra mắt phim của đạo diễn Hoàng Minh Phi

Phim vừa cho người xem thấy được những gian truân, khó khăn, những nỗi đau mà người khiếm thị phải trải qua trong cuộc sống. Đồng thời, cũng cho thấy, vì tình yêu, họ vượt lên tất cả và đấu tranh một cách mạnh mẽ để có cuộc sống thực sự ý nghĩa. Vì thế, Lụa vẫn chờ Hùng mỗi ngày nơi bến sông.

Phim có cốt truyện đơn giản, tưởng như không có cốt truyện. Như là những đối thoại bâng quơ trong cuộc sống của nhóm bạn khiếm thị làm nghề đan thảm. Nhưng tất cả hiện ra chân thực như hiện thực cuộc sống vốn có của nó, vốn như diễn tiến cuộc đời vẫn vậy. Nên nhịp phim chậm rãi, nhẹ nhàng, ngân tịch.

Poster của phim Đêm Dài Như Biển

Bối cảnh của phim là một làng quê miền Tây sông nước nên trong phim, cuộc sống làng quê cũng hiện ra mộc mạc, chân chất với những cây cối, sông ngòi, kênh rạch và nếp sống chân tình, thơm thảo của vùng đất Tây Nam Bộ.

Mỗi nhân vật trong phim đều hiện ra với những tính cách khác nhau. Dàn diễn viên thật sự diễn rất tròn vai và ấn tượng. Ngoài vai phụ thì vai Lụa do Á hậu Đậu Mỹ Linh thể hiện, vai Tâm do chính đạo diễn Hoàng Minh Phí đảm nhiệm (do diễn viên phụ trách vai Tâm bất ngờ hủy vai nên đạo diễn Hoàng Minh Phi thay thế) đã để lại nhiều ấn tượng và chiếm nhiều tình cảm của người xem. Trước đây, Hoàng Minh Phi cũng nhiều lần thực hiện vai trò diễn viên trong các bộ phim do chính anh làm đạo diễn nhưng với Đêm Dài Như Biển, với vai Tâm, anh đã hóa thân vào nhân một cách trọn vẹn, nhất là những phân đoạn diễn tả tâm lý, bộ lộ nội tâm, lấy không ít nước mắt của khán giả…

Đêm Dài Như Biển đã ra mắt tại Pháp cuối năm 2018.

Đan xen trong bộ phim là những khúc nhạc vang lên da diết đến nao lòng. Khi thì những giai điệu nhẹ nhàng sâu lắng lẫn buồn thương của nhân vật Tâm bên cây đàn nguyệt và nỗi lòng biết tỏ cùng ai. Khi là những khúc ca Đêm Dài Như Biển của nhạc sĩ Bắc Sơn ngân vang thăm thẳm để thay lời muốn nói của nhân vật. Khi là những câu ca trong trẻo, nhi nhiên của nhóm bạn khiếm thị đam mê âm nhạc nên tập luyện mỗi ngày, mỗi đêm. Vì thế, âm nhạc ở đây đã trở thành một nhân vật đặc biệt của phim, gợi lên cái hồn thăm thẳm của cảnh vật tình người…

Nếu cuộc đời là một trường đoạn thì Đêm Dài Như Biển chỉ diễn ra như một lát cắt. Thế nhưng, lát cắt ấy như một phân cảnh lấy nhiều nước mắt của những ai trải nghiệm, tri ngộ. Lát cắt hiển hiện những bộn bề trong cuộc đời người khiếm thị, như tiếng kêu nhói lòng đánh thức tình thương, sự đồng cảm, quan tâm và chia sẻ của cộng đồng với những người bất hạnh.

Bộ phim được ê kíp thực hiện trong vòng 3 tháng tại Cái Kè – Vĩnh Long. Dù điều kiện tài chính không nhiều nhưng với sự đồng tâm hiệp lực, ê kíp làm phim Đêm Dài Như Biển đã sáng tạo một bộ phim đáng xem, giàu tính nhân văn, giàu tinh thần nhân ái giữa bộn bề những bộ phim giải trí thỏa mãn thị hiếu nghe-nhìn thị trường của khán giả hiện nay.

Sau khi được công chiếu và nhận được nhiều sự ủng hộ, quan tâm của khán giả Pháp vào cuối năm 2018, vào ngày 15/7 tới, Đêm Dài Như Biển sẽ được ra mắt khán giả tại TP. Hồ Chí Minh và sau đó là Hà Nội. Đạo diễn Hoàng Minh Phi chia sẻ vì phim được làm với mục đích cộng đồng, giúp xã hội hiểu hơn, đồng cảm và quan tâm, giúp đỡ nhiều hơn với người khiếm thị nên anh chủ trương phim sẽ được chiếu miễn phí tại rạp BHD để giúp nhiều khán giả được xem.

Đặc biệt, trong buổi ra mắt phim, đạo diễn Hoàng Minh Phi cũng chân tình chia sẻ, vì phim hoàn toàn được làm từ kinh phí cá nhân của anh để xã hội hiểu hơn về cuộc sống của người khiếm thị. Vì vậy, hiện nay ê kíp không đủ tài chính để thực hiện các buổi giao lưu ra mắt nên anh hi vọng các doanh nghiệp sẽ cùng chung tay, góp sức cùng anh và ê kíp để có thể quảng bá, phổ biến dự án rộng rãi đến mọi người, để tạo hiệu ứng mạnh mẽ hơn nữa trong hành trình giúp đỡ người bất hạnh có cuộc sống trọn vẹn hơn.

Trong tháng 10 tới, đạo diễn Hoàng Minh Phi sẽ tiếp tục ra mắt phim Lau Sậy Ở Cuối Thôn, được phỏng theo truyện ngắn Gió Đưa Bông Sậy của Bắc Sơn và tháng 11 là phim Ánh Mắt Của Cha, phim về cộng đồng LGBT nói về những người nhiễm HIV, cũng là những thước phim phục vụ cho mục đích cộng đồng.

Nguyệt Lam

 

 

*Nội dung được thực hiện theo ĐKKD của C.A.M Media

 

Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc