Là đàn ông, con phải quảng đại. Không nhỏ nhặt, không để ý nhiều đến những việc tiểu tiết, nhỏ nhặt. Không nên có sổ thù vặt.

Năm nay con 14 tuổi. Đây là tuổi mà con nên tập trung học, chơi, khám phá cuộc sống… chứ chưa phải là tuổi thích, hay “yêu thương” bạn gái nghen con trai. Con sẽ có cả mấy chục năm sau này để yêu đương. Ba nhận thấy những người bạn yêu đương sớm của ba, không có lợi gì hơn, thậm chí là thua thiệt hơn những người yêu từ 18 – 20 hay lớn hơn. Con có thể có những “cảm giác” đối với bạn gái nhưng khoan yêu đương nhé con trai. À, mà con còn kể chuyện cho má, và ngủ chung phòng với ba thì ba còn yên tâm.

tuoi-yeu

Là đàn ông, con trai phải biết galăng đối với bạn nữ nhé. Quan tâm đến họ, làm việc nặng cho họ, bảo vệ họ và luôn mời họ. Để ba giải thích việc mời này nhé. Nếu tụi con đi chơi đông thì chia sẻ, nhưng nếu chỉ con với một, hai bạn gái uống nước con phải ngỏ lời mời họ thật tình. Giành trả tiền và lấy tiền ra để trả “thật tình” chứ không mời miệng. Nếu họ nhất định không chịu thì mới thôi. Tiền mời bạn gái chẳng là bao nhiêu. Ba má sẵn sàng cho con. Mai mốt làm ra tiền con cũng thấy khoản này không lớn lắm. À, nhưng mà con phải biết tránh mấy bạn nữ “nhiều chiêu” lợi dụng sự galăng của con.

Là đàn ông, con phải quảng đại. Không nhỏ nhặt, không để ý nhiều đến những việc tiểu tiết, nhỏ nhặt. Không nên có sổ thù vặt. Bạn nào tốt thì chơi, xấu thì tránh. Đừng vừa là bạn, vừa nghĩ cách “chơi” nhau.

Con không nhất thiết phải thắng hết mọi cuộc tranh luận nhé. Nếu cuộc tranh cãi kéo dài, con nói rằng: ý chúng ta khác nhau và chưa ai thuyết phục được ai, mình dừng nhé. Đừng để tranh cãi làm sứt mẻ tình bạn và làm mình suy nghĩ và hối tiếc. Ba đã từng muốn thắng hết mọi cuộc tranh luận. Nay rút kinh nghiệm để dạy con đó.

Con cố gắng tránh dùng từ ok, oki, okay với ba, má, cô chú, dì dượng, thầy cô giáo… nói chung là những người lớn hơn con 5 – 10 tuổi trở lên. Tiếng dạ (miền Bắc là tiếng vâng) nghe rất lịch sự, thân thương ai cũng thích nghe con trai ạ. Khi mình nói tiếng dạ với người lớn hơn, mình không bé nhỏ đi mà chứng tỏ mình có nền tảng văn hoá tốt, biết tôn trọng người lớn. Ba có những người bạn chỉ nhỏ hơn ba 2 – 8 tuổi, có vị trí xã hội nhưng đôi khi họ vẫn dạ anh, vâng anh. Nghe rất văn hoá, rất Việt Nam. Bản thân ba má cũng hay dùng tiếng dạ với người lớn hơn mình. Con trai ráng và nhớ dùng tiếng dạ với người lớn hơn mình nghen con. Con không cho ba tag cũng được vì con đang teen mà nhưng đọc kỹ và làm theo lời dạy của ba như con vẫn đang làm là được rồi con trai à. Vài bữa ba lại dạy tiếp nhé con trai.

Ba của LMK, Lâm Minh Chánh

Theo Thế Giới Tiếp thị 

Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc