Banner Nhật Hạ

 Tệ nạn mại dâm được các cơ quan chức năng đánh giá là vẫn nóng và có chiều hướng biến tướng phức tạp, đa dạng về đối tượng tham gia hoạt động dưới những vỏ bọc nhân viên, tiếp viên, kỹ thuật viên các dịch vụ nhạy cảm… Vì vậy, để phụ nữ mại dâm tái hoà nhập cộng đồng một cách bền vững là một trong những mục tiêu quan trọng trong công tác phòng chống mại dâm. Đến nay, nhiều địa phương đã triển khai đa dạng các mô hình hỗ trợ người bán dâm hoàn lương, giúp họ có công ăn việc làm, tạo dựng sinh kế, làm lại cuộc đời.

TP. HCM: Đa dạng mô hình tái hòa nhập cộng đồng

Để gái mại dâm tái hoà nhập cộng đồng một cách bền vững nhất là một trong những mục tiêu quan trọng trong công tác phòng chống mại dâm. Vì thế, thời gian qua, TP. Hồ Chí Minh đã đẩy mạnh công tác hỗ trợ, giúp đỡ gái mại dâm hoàn lương bằng nhiều mô hình thiết thực, hiệu quả.

Ngoài ra, Thành phố còn có những chính sách thiết thực để giúp người bán dâm tái hòa nhập cộng đồng như hỗ trợ học nghề, vay vốn.

Cụ thể, 3 năm qua, Sở LĐ-TB&XH TP. Hồ Chí Minh đã triển khai thực hiện thí điểm mô hình hỗ trợ người bán dâm hoàn lương với các mô hình như: Mô hình “Tăng cường khả năng tiếp cận với các dịch vụ xã hội của nhóm người bán dâm”; mô hình “Hỗ trợ, can thiệp giảm hại đối với nữ lao động đang làm việc tại cơ sở kinh doanh dịch vụ” và mô hình “Hỗ trợ đảm bảo quyền của người lao động đang làm việc tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ phát sinh tệ nạn mại dâm”.

Triển khai các mô hình, các cơ quan chức năng ngoài kiểm tra, xử lý cơ sở có nghi vấn hoạt động mại dâm còn duy trì, kết nối các mô hình trợ giúp tại cộng đồng đối với người bán dâm.

Cụ thể như cung cấp các dịch vụ về tư vấn pháp lý, chăm sóc sức khỏe, can thiệp giảm hại, phòng tránh lây truyền HIV/AIDS và các bệnh lây qua đường tình dục khác.

Đặc biệt, còn hỗ trợ học nghề, vay vốn và giới thiệu việc làm thông qua chương trình an sinh xã hội để giúp đỡ người bán dâm hoàn lương, thay đổi công việc, ổn định cuộc sống.

Đa dạng mô hình hiệu quả: Tạo việc làm, sinh kế, hỗ trợ người bán dâm hoàn lương - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Ngoan, Phó Chi Cục trưởng, Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội TPHCM cho biết, các chương trình can thiệp giảm tác hại cho nhóm người bán dâm còn đang trong giai đoạn thí điểm, do đó triển khai chưa đồng bộ, hạn chế về nguồn lực nên số người được tiếp cận dịch vụ chưa nhiều.

Do đó cũng cần có những chính sách của Nhà nước để hỗ trợ người bán dâm được tiếp cận các dịch vụ xã hội giúp họ ổn định cuộc sống và tái hòa nhập cộng đồng một cách bền vững.

Quảng Ninh: Hỗ trợ vốn, từng bước chuyển đổi sinh kế

Tại Quảng Ninh, một mô hình phòng ngừa, can thiệp, giảm hại trong phòng chống mại dâm hoạt động hiệu quả thời gian qua phải kể đến là Nhóm Hạ Long Xanh. Được thành lập vào năm 2011, với 7 thành viên, đến nay, họ đã trở thành những người bạn tin cậy đối với các chị em hành nghề mại dâm trên địa bàn thành phố Hạ Long.

Từ khi thành lập đến nay nhóm đã tham gia các buổi tập huấn kỹ năng tiếp cận, tư vấn tại cộng đồng và tham gia vào các hoạt động dự phòng HIV trên địa bàn tỉnh cũng như các hoạt động của mạng lưới hỗ trợ các nhóm tự lực người bán dâm để có thêm nhiều kỹ năng và kiến thức để tiếp cận, tư vấn cho đối tượng được hiệu quả.

Công việc thường ngày của nhóm là tiếp cận, thâm nhập các “điểm nóng”, các tụ điểm vui chơi, kinh doanh giải trí… để tuyên truyền cho các đối tượng có nguy cơ về cách sử dụng bao cao su (BCS) đúng cách, bệnh lây truyền qua đường tình dục, cấp bao cao su, kiến thức về HIV, khám sức khỏe định kỳ…

Hàng năm, nhóm đã tiếp cận được từ 1.000 – 2.500 lượt chị em để tư vấn và cung cấp các dịch vụ.

Đặc biệt, hơn 3 năm qua, nhóm đã đề xuất hỗ trợ sinh kế, giúp hơn 20 chị em được hỗ trợ vốn để mở quán cắt tóc, gội đầu, tạp hóa, quán nước… từng bước chuyển đổi sinh kế. Hiện các chị em vẫn đang duy trì công việc được hỗ trợ và dần ổn định thu nhập, nên đã giảm tần suất hoạt động đi nhiều.

Ngoài ra, Sở LĐ-TB&XH Quảng Ninh cũng triển khai các mô hình thí điểm về phòng, chống mại dâm như: Mô hình phòng ngừa tệ nạn mại dâm và hỗ trợ người bán dâm ổn định cuộc sống tái hoà nhập cộng đồng tại 8 xã/phường/thị trấn trọng điểm;

Mô hình Hỗ trợ tăng cường năng lực của nhóm đồng đẳng, nhóm tự lực, Câu lạc bộ của người bán dâm trong việc tiếp cận truyền thông và hỗ trợ, giảm hại phòng, chống bạo lực giới tại các thành phố Hạ Long, Uông Bí, Cẩm Phả; Mô hình cung cấp dịch vụ công tác xã hội dành cho nhóm phụ nữ bán dâm và Mô hình đảm bảo quyền người lao động trong các cơ sở kinh doanh dịch vụ.

Theo đó, trên 2.000 lượt người bán dâm, người có nguy cơ cao bán dâm được tiếp cận, tư vấn, hỗ trợ về tâm lý, y tế, pháp lý và đặc biệt, họ có cơ hội đào tạo, và có nghề nghiệp.

Khánh Hòa: Xây dựng nhiều CLB Niềm tin

Theo Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội Khánh Hòa, trên tinh thần Quyết định số 679/QĐ-TTg ngày 10/5/2011 của Thủ tướng Chính phủ về việc chú trọng đến trợ giúp người bán dâm, nghiện ma túy có cơ hội thay đổi cuộc sống, hòa nhập cộng đồng.

Theo đó, Chi Cục Phòng chống tện nạn xã hội Khánh Hòa đã chủ trì xây dựng nhiều CLB Niềm tin. Các CLB này quy tụ những người lầm lỡ để giúp họ định hướng lại cuộc sống, nghề nghiệp.

Mỗi CLB sẽ được chính quyền cử đại diện Hội phụ nữ, đại diện ngành y tế tham gia tư vấn hướng làm ăn, hướng hòa nhập cộng đồng, làm thủ tục vay vốn và các biện pháp chữa trị bệnh tật.

Chị Nguyễn Thị Ph. bộc bạch: Khoảng chục năm trước, từ vùng sâu của huyện Ma Đ’răk (Đăk Lăk) chuyển xuống TP. Nha Trang sinh sống. Ban đầu làm công nhân sau đó theo đám bạn xấu ngày đêm chèo kéo khách và điên đảo với thuốc lắc rồi tham gia hoạt động mại dâm. Nhan sắc tàn tạ, sức khỏe sa sút, người thân khóc cạn nước mắt, tưởng không rút chân ra được, nhưng khi biết thông tin Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội tỉnh Khánh Hòa sẽ là đầu mối tiếp nhận và có cách mở ra tương lai mới, chị Ph. cùng hàng chục phụ nữ nông thôn lầm lỡ khác kéo nhau đến.

Khát vọng làm lại cuộc đời với các cô gái hiện hữu hơn bao giờ hết khi hàng loạt thành viên của các CLB Niềm tin trong tỉnh Khánh Hòa đón tiếp, đỡ đần, lo ăn ở và đưa đi chữa bệnh, lo thuê mặt bằng, Chi cục Phòng chống tệ nạn thì lo làm hồ sơ vay vốn để Ph. cùng nhiều người khác mở quán phở, sạp bán trái cây…

Sau hơn 2 năm làm ăn, đến nay, cửa hàng của chị Ph. tạo thêm việc làm cho nhiều người khác cùng cảnh ngộ với mình.

Vạch ra hướng đi bền vững cho người lầm lỡ, Các CLB Niềm tin sẽ làm đầu mối tạo vốn, vay vốn, chữa bệnh, tạo cách làm ăn để các đối tượng làm lại cuộc đời.

Theo Chi Cục phòng chống tệ nạn xã hội tỉnh, hiện Khánh Hòa đã triển khai nhiều mô hình hiệu quả như: Mô hình hỗ trợ sinh kế cho người lầm lỡ, Mô hình tái hòa nhập cộng đồng; Mô hình chuyển đổi giáo dục, chữa trị và hỗ trợ cho người bán dâm tại cộng đồng, 4 CLB Niềm tin… Ngoài ra còn trang bị các kỹ năng phòng tránh những rủi ro bệnh tật, cưỡng bức, xâm hại tình dục.

Để nâng cao kỹ năng nhằm xóa nhòa kỳ thị đối với người lầm lỡ, các CLB Niềm tin trong tỉnh Khánh Hòa còn thường xuyên tổ chức các sinh hoạt định kỳ và các buổi giao lưu với các hội, đoàn thể và người dân tại địa phương, nội dung sinh hoạt đa dạng và sinh động; ngoài hỗ trợ chăm sóc sức khỏe, tư vấn can thiệp giảm hại còn dạy nghề, mở rộng giao lưu với các mô hình CLB hiệu quả từ các tỉnh khác.

Chỉ trong một thời gian ngắn, có trên 60 đối tượng lầm lỡ được vay vốn ưu đãi với số tiền trên 1,4 tỉ đồng, bình quân mỗi đối tượng được vay hơn 20 triệu. Sau khi trang bị vốn, các cán bộ còn xuống tận địa phương hướng dẫn cách làm ăn nên 95% số đối tượng đã sử dụng hiệu quả vốn vay đúng mục đích để kinh doanh buôn bán nhỏ (cà phê, quán ăn), chăn nuôi, nghề thủ công.

Nguồn: baodansinh.vn

https://baodansinh.vn/da-dang-mo-hinh-tro-giup-tao-viec-lam-sinh-ke-ho-tro-nguoi-ban-dam-hoan-luong-2020090800244807.htm

Bệnh viện Hạnh Phúc