Banner Nhật Hạ

(Phunuhiendai.vn) – Khi thực hiện “Bình tĩnh mà sống”, Lambooks muốn gửi một ngọn lửa ấm lòng đến từng bạn đọc. Khi thế giới thay đổi vì dịch bệnh, khi cuộc sống thêm nhiều bất an và ngạt thở, “Bình tĩnh mà sống” nằm yên trên tay bạn, chia sẻ, bàn luận và nhắc nhở ta mỗi ngày: Ta sẽ là anh hùng của chính mình, sẽ bình tĩnh sống, và thực hiện mọi điều như ta hằng mong đợi và nỗ lực.

Hãy xem họ đã chia sẻ điều gì trong “Bình tĩnh mà sống”:

“Tôi từng là triệu phú trẻ nhất ở tuổi 24, nhưng chỉ sáu tháng sau thì trắng tay. Lúc đó nếu không có gia đình thì có lẽ tôi đã tan biến rồi. Từ ngày đó, tôi luôn nguyện đứng ở một nơi mà mọi người dễ nhìn thấy. Ai đang trong cảnh khốn cùng, cần một bàn tay, thì có tôi nguyện nắm lấy, giúp họ vượt qua nghịch cảnh.”

(Hoàng Tuấn Anh – chủ nhân ý tưởng ATM Gạo ở Việt Nam mùa dịch Covid-19)

“Giá như tôi đã cảm thông hơn. Giá như tôi nói với bạn rằng tôi luôn quan tâm tới bạn. Những giờ phút cuối đời, có phải bạn thấy rất cô đơn không? Chỉ cần nghĩ vậy là tôi lại càng căm ghét bản thân.

Sau này, tôi luôn cố gắng bao dung với mọi người. Vì tôi nghĩ, có lẽ ai cũng đang âm thầm chiến đấu trong cuộc chiến của riêng họ. Nếu không biết thì không được phán xét. Tôi tự hứa mình sẽ sống thật tốt, thay cho cả phần bạn nữa.”

(Begonia – một du học sinh từ Mỹ)

“Vào khoảng thời gian cuối tháng thứ tám thai kỳ, trực giác phụ nữ khiến tôi chắc chắn người chung sống với mình đang có nhân tình. Nửa đêm hôm đó, tôi lần đầu tiên đụng đến điện thoại của anh ta và thấy những bằng chứng cho sự lừa dối thật ghê tởm. Tôi nhớ rất rõ rằng mình đã ngồi bất động trong bóng đêm, nhìn anh ta nằm ngủ mà trong đầu chỉ hiện lên duy nhất một câu hỏi: Bây giờ phải làm gì?

Năm giờ rưỡi sáng, nghe tiếng cửa sắt dưới chung cư mở, tôi nín thở đứng lên, lấy tạm hai chiếc đầm bầu ở vị trí dễ lấy nhất rồi rón rén mở cửa nhà. Tôi sợ anh ta tỉnh giấc. Tim tôi đập thình thịch. Tôi xuống lấy xe máy và rời khỏi khu chung cư đó, một cuộc giải thoát mà lẽ ra tôi phải thực hiện từ lâu.

Hai mươi hai ngày sau cuộc chạy trốn ấy, tôi sinh con và nằm trong phòng hậu phẫu này với miên man những ký ức.

Tôi đã muốn con trai có cằm chẻ giống mình và con trai tôi đã có một chiếc cằm chẻ. Thật thích!

(Lê Hạnh – Đạo diễn và làm mẹ)

“Hôm nay bác sĩ bảo rất vui vì tôi đã có thể đối mặt với những điều xảy ra trong tâm thế bình thản của một người trưởng thành, không sợ hãi, không nóng nảy, không bi lụy. Bác sĩ bảo rồi em sẽ thấy mọi thứ đều đáng giá, kể cả những đau khổ mà chúng ta trải qua. Chuyện gì xảy ra thì cũng đã xảy ra, chúng ta nên tiếp nhận tất cả và “tận hưởng” tất cả.

Giông bão cũng có điều diệu kỳ là giúp chúng ta định vị lại tọa độ sống của bản thân. Bước qua nó rồi, mọi chuyện trong đời đều trở nên dễ dàng và tường minh hơn. Ánh mặt trời kia vẫn rực rỡ, hoa kia vẫn nở và thanh xuân vẫn còn nguyên vẹn ở đó, chỉ chờ ta chậm rãi bước tới và hưởng thụ thôi.”

(Kim Phố – Marketing Manager  – sống với bệnh suy thận mạn)

“Tôi đã chứng kiến quá nhiều cái chết của những người thân, người quen, và nghĩ đến cái chết từ khi còn nhỏ. Thường trực trong đầu tôi là câu hỏi: “Nếu mình chỉ còn một ngày, một tháng, một năm để sống, mình sẽ làm gì?”. Đó không phải là một suy nghĩ u ám. Nó làm tôi nhận thức rõ hơn những gì mình đang có và chuẩn bị tốt nhất cho gia đình của mình.

… Những giả thiết “một năm, một tháng, một ngày” cũng làm tôi trân trọng hơn những gì mình đang có. Tôi quý trọng từng giờ phút cả gia đình bên nhau, từng buổi sáng được hôn và nói “I love you” với chồng con, những khi được nắm tay người thân để cảm nhận hạnh phúc. Tôi không “để dành” cho những dịp đặc biệt vì chẳng ai biết chúng ta sẽ còn ở bên nhau được bao lâu nữa…”

(Hoa hậu Hương Giang, Hoa Hậu Đẹp Nhất Châu Á năm 2009)

Trong mùa dịch Covid-19, đội ngũ Lambooks đã tìm đến 28 nhân vật và tác giả, cùng họ chia sẻ về biến cố trong cuộc sống mà họ có dịp nhìn lại. Từ khoảnh khắc đó, những câu chuyện dần mở ra. Đó là một bạn gái trẻ biết mình mắc căn bệnh suy thận nguy hiểm chết người, là ông bố trẻ tìm cách thấu hiểu và chăm sóc con trẻ trong nhiều tháng dịch bệnh không thể đến trường, là bạn trẻ đi du học và mất một người bạn vì trầm cảm, là bà mẹ đơn thân đối thoại với chính cô và cuộc hôn nhân đổ vỡ.

Từ những chia sẻ đó, Lambooks kết nối thành tác phẩm “Bình tĩnh mà sống” với 29 câu chuyện, nơi mà người đọc có thể tìm thấy chính mình đâu đó giữa trang viết.

Nếu một ngày tôi lỡ chuyến xe về quê? Nếu buổi mai hôm ấy tôi quên ôm người mình yêu thương? Nếu ngày kia cuộc sống bất ngờ trắc trở? Lỡ mùa hạn đến quê tôi khốn khó nhường nào? – Mỗi câu hỏi được giãi bày và giải đáp bằng sự chân thành và cả dũng cảm của từng tác giả. Họ Bình tĩnh sau hoảng loạn. Bình tĩnh sau tủi thân tuyệt vọng. Bình tĩnh trước vỡ vụn của tình yêu. Bình tĩnh trước đau đớn thể chất và bệnh tật. Bình tĩnh để gánh vác cùng người vất vả.

Từng tác giả dắt người đọc đi vào thế giới diệu kỳ của trái tim họ, nơi hồ nghi từng có bận chen vào, hay có lần khó khăn làm tắt lịm nụ cười. Nhưng rồi, sau cùng họ đã đủ dũng cảm sống và ngắm nhìn trọn vẹn biến cố đó, như phép màu khiến họ trở thành người hùng thầm lặng của chính bản thân (dù bất đắc dĩ) ra sao.

“Bình tĩnh mà sống” là tập tản văn đa giọng điệu, với những người viết mang trải nghiệm cá nhân và chân thành lên trang viết. Các tác giả trong tập sách, là nông dân miền Tây, là đầu bếp, gymer, là bạn du học sinh, là cô gái trẻ thất nghiệp, là bạn nhân viên văn phòng, là hoa hậu, nhà văn và nhà nghiên cứu, hay là người sáng tạo ra “ATM Gạo” giữa thời dịch bệnh.

Tác phẩm được thực hiện trong thời gian Việt Nam thực hiện phong tỏa toàn quốc để chống dịch Covid-19. Suốt quá trình thực hiện tác phẩm, tất cả các tác giả đều đang cách ly tại nhà, dành thời gian chăm sóc người thân yêu và chiêm nghiệm về biến cố họ trải qua trong đời. Vì ý nghĩa đó, “Bình tĩnh mà sống” là thành quả kết tinh thực sự từ quá trình mà mỗi người dân Việt Nam cần rất nhiều lạc quan và bình tĩnh để vượt qua thời kỳ bệnh dịch.

Sách do Lambooks và NXB Hội Nhà Văn ấn hành, tháng 5/2020. Sách có sự đồng hành bởi Pulse By Prudential.

Tên sách: Bình Tĩnh Mà Sống

Lambooks và NXB Hội Nhà Văn

Tác giả: Nhiều tác giả

Số lượng: 216 trang

Kích thước: 13×20.5cm

Giá bìa: 95.000 đồng

THÔNG TIN PHÁT HÀNH

Sách “Bình Tĩnh Mà Sống” dự kiến sẽ phát hành từ ngày 6.6 tại nhà sách Tri Văn, Nhà sách Online Tiki, Netabooks.vn.

Có thể đặt trước từ ngày 23.5 tại bit.ly/Binhtinhmasong

L.B

 

 

*Nội dung được thực hiện theo ĐKKD của C.A.M Media

Bệnh viện Hạnh Phúc