Ở ta, ưu tiên kiếm sống đã giết chết bao nhiêu là hoài bão. Cháu lành mạnh, lương thiện và tử tế với mỗi ước mơ chính đáng ấy thôi mà, ai trách cứ, ngăn cấm và chà đạp được?… Tình cờ lướt mạng, cháu tìm thấy NNVN online và thích ngay chuyên mục của cô. Cháu có một việc rất cần tư vấn của cô. Năm nay cháu học lớp 12, gia đình sống ở thị xã của một tỉnh cách xa TP. HCM. Cháu chưa vướng vào yêu đâu cô, cô đừng vội nghĩ chắc cô nàng sẽ bắt nghe trình bày về chuyện yêu đương.

Thú thật cháu đã biết rung cảm từ năm lớp 9, nhưng tình cảm mới lớn thoáng qua, lên cấp III là hết, nhiều lúc nghĩ sao mình tức cười quá vậy. Có các anh lớp trên thích cháu, cháu cũng có thấy hay hay vậy thôi, không sâu sắc với ai. Có lẽ do cháu quan niệm, người yêu của cháu phải hơn cháu nhiều mặt, cả tuổi tác nữa. Cháu học giỏi văn, khá các môn ngoài khoa học tự nhiên, dốt toán lý hóa.

Vậy mà ba mẹ cứ không hiểu, làm người sao giỏi toàn diện đúng không cô? Nhưng cháu đặc biệt say mê môn nhạc họa, thầy và cô của hai môn này quý cháu nhất trường. Cháu cũng có năng khiếu ca hát, diễn kịch. Cháu hay đầu têu các bạn diễn trò, cháu hay được ban giám hiệu chỉ định bắt giọng đồng ca trong những dịp lễ, hay được phân công kèm các tiết mục ca múa hát của các bạn trong lớp. Như vậy là cháu có năng khiếu văn nghệ phải không cô? Vậy thì làm sao cháu đi thi sư phạm hay tin học cho được. Ba cháu định hướng cho cháu hai nghề đó, còn mẹ thì lung lay. Mẹ biết cháu say mê văn học nghệ thuật, mẹ muốn cháu chọn nghề truyền thông, hay nghề gì gắn với hội họa, âm nhạc, đại loại như vậy. Hai anh trai cháu đều theo nghiệp ba đi kế toán, ngân hàng. Không biết cháu nhận từ ai mà dốt toán, sợ lý hóa, chỉ thích đọc sách, nghêu ngao hát ca và mê phim trên truyền hình cáp. Theo cô, cháu nên đăng ký thi ngành gì? Trước hết, cháu phải thuyết phục ba cháu ra sao? Liệu cháu có thành công không cô? Và để thành công thì cháu phải phấn đấu ra sao? Rất mong cô chú ý thư của cháu.

—————— Cháu thân mến!

Cháu đã cận kề một bước ngoặt quan trọng đầu tiên của đời người: Chọn con đường để chuẩn bị vào đời. Vì sao cô gọi thời điểm rời ghế trung học để đi thi đại học là bước ngoặt đầu tiên? Là vì sẽ có bước ngoặt thứ hai cũng vô cùng quan trọng là một công việc gì đó để tự lập. Rồi sẽ có bước ngoặt thứ ba là hôn nhân, có chồng có vợ. Với bước ngoặt đầu tiên này con người lâng châng, loay hoay lắm lắm. Làm sao mình là chính mình ngay khi chọn ngành chọn nghề? Ở các nước văn minh, người ta đã được tự do định hướng ngay từ thời niên thiếu. Ai có thiên tư và đam mê gì cứ việc. Khao khát nào cũng đưa đến thành công nếu mình có chí. Ở ta, ưu tiên kiếm sống đã giết chết bao nhiêu là hoài bão. Ba và anh theo kế toán và ngân hàng, thong dong quá đi.

Nhưng cháu thì có thể thừa hưởng gen lặn của ai đó trong gia tộc mà giỏi văn thơ, hội họa, âm nhạc và cả khiếu diễn kịch nữa. Quá hay nếu cháu đang sống ở nước văn minh, tài năng bao giờ cũng hiếm, vì vậy mà hay được quý trọng. Dốt toán, sợ lý hóa thì không đi khối A và B được rồi. Cháu chọn C hay D, và môn ngoại ngữ của cháu thế nào? Có mấy lối đi cho một người có năng khiếu văn nghệ, chắc cháu đã biết và có suy nghĩ, có nung nấu. Thứ nhất đi sư phạm văn, hoặc sư phạm nhạc hay họa. Thứ nữa, đi hội họa, trường mỹ thuật, bây giờ họa sĩ, nhất là họa sĩ công nghiệp đắt hàng vô cùng. Thứ nữa, đi thi báo chí và tuyên truyền.

Thứ nữa nữa, đầu quân cho các trường nghệ thuật ở SG, cao đẳng sân khấu, hay nhạc viện… Nói chung cháu phải xác định cháu sống chết với chữ nghĩa thì đi học nghề báo, ra làm chân phóng viên hay biên tập cho báo, tạp chí, hoặc nhà xuất bản. Nếu cháu hát hay múa giỏi thì khăn gói lên SG và thử sức ở các lò đào tạo nghệ sĩ. Sư phạm thì lành, báo chí cần xông xáo, nghệ sĩ học nghề là bơi trong va đập. Nhưng thuyền lớn sóng lớn, không sao, được sống cho tài năng và sở thích thì thử thách càng cao, rồi thì sẽ sáng lên, có tên tuổi và lung linh như cánh diều. Không sợ gì cả. Nếu cháu cứ đam mê và kiên quyết thì đố ba mẹ ngăn cản được.

Cháu lành mạnh, lương thiện và tử tế với mỗi ước mơ chính đáng ấy thôi mà, ai trách cứ, ngăn cấm và chà đạp được?

DẠ HƯƠNG…

Theo Nông Nghiệp online 

Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc