Với những người làm công sở, việc nấu ăn tại nhà rồi mang đi làm để ăn trưa là phương cách được nhiều chị em lựa chọn trước nguy cơ thực phẩm nhiễm độc hiện nay.

Ðiểm ích lợi của việc tự chuẩn bị bữa ăn trưa là người ta có thể ăn theo ý thích, cảm thấy an tâm hơn về an toàn thực phẩm. Chị Trần Ngọc Anh Thư (Bình Thạnh, TPHCM) nằm trong số những người hằng ngày vẫn mang cơm nấu từ nhà đến cơ quan. Theo chị, như vậy sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí và có được bữa trưa hợp khẩu vị. “Tôi chuẩn bị đồ ăn trước để khỏi phải mất công đi tìm quán ăn vì giờ nghỉ ở công ty chỉ có 1 tiếng. Tôi cũng thích tự nấu nướng nên dù phải dậy sớm chút cũng không sao”, chị cho biết. Thực ra, vẫn có những công ty, xí nghiệp có bữa ăn cho nhân viên nhưng vì e ngại về mức độ “sạch” trong chế biến nên nhiều người, phần lớn là những nữ nhân viên văn phòng đã “tự lực cánh sinh”. Với những người đang theo chế độ ăn kiêng thì thói quen này sẽ giúp họ kiểm soát được khẩu phần mỗi ngày chặt chẽ. Như trường hợp của chồng chị Trần Thị Bích Sen (Thủ Ðức, TPHCM): “Hơn 1 năm nay, ông xã tôi phải kiêng ăn đường, chất béo để hỗ trợ quá trình trị bệnh. Thế nên tôi nấu ăn buổi sáng cho anh và cả tôi đem đến công ty ăn hằng ngày. Như vậy mới yên tâm được”.

Chuẩn bị cơm trước khi đi làm (ảnh: Trúc Yên)

Thông thường, ngày làm việc thường bắt đầu từ 7 giờ 30 hoặc 8 giờ sáng tùy cơ quan nên nhiều người phải đi mua thức ăn từ trước đó. Một số khác thì đi chợ sau khi tan ca rồi về sơ chế và bảo quản lạnh trước khi nấu nên cũng mất khá nhiều thời gian buổi tối. Vì thế, họ thường lựa chọn những món đơn giản để thực hiện. Chị Lê Nguyễn Phương Dung (Tân Bình, TPHCM) phải tất bật chuẩn bị bữa sáng cho gia đình, làm vệ sinh cho con rồi đưa bé đến trường nên chỉ có đủ giờ để làm nhanh gọn một hộp rau xào, chút thịt luộc…, nhưng với chị, “thế cũng đã ngon rồi so với mua cơm hộp ngoài tiệm”. Còn chị Hoàng Thị Thu Hồng (Q3, TPHCM) thì chia sẻ : “Công việc bận quá, tôi đi ăn ngoài mà ăn hoài cũng chỉ từng đó món, món nào cũng nhiều dầu mỡ vì người bán muốn chúng nhìn thật hấp dẫn. Quán ăn thì ồn ào, nóng nực. Sau này, khi thấy mấy chị em khác đem cơm đi làm, tôi cũng ráng dành chút giờ đi chợ, nấu mấy món nhanh gọn rồi cùng ăn với họ tại cơ quan. Riết rồi chơi thân với nhau luôn”. Dần dần, bên cạnh cách “mạnh ai nấy lo”, cũng có những nhóm bạn cùng đóng góp chi phí, phân công mỗi người nấu một món rồi ăn chung như một gia đình. Bữa trưa ở cơ quan nhờ đó mà trở nên ấm áp và thêm ngon miệng.

Ðể tăng thêm phần hấp dẫn cho bữa ăn, nhiều chị em tìm mua những bộ hộp có vẻ ngoài bắt mắt, làm từ thủy tinh, inox, nhựa…để đựng. Thêm nữa, có người còn sắp xếp, tạo hình cho món ăn thành nhiều hình dáng khác nhau với đầy đủ sắc, hương, vị. Trên nhiều diễn đàn internet, các cô gái đảm đang tranh nhau chụp, đăng hình ảnh những hộp cơm “chuẩn mẹ nấu”, dễ thương không nỡ ăn và nhận được hàng trăm, hàng nghìn lời khen tặng. Ðể làm được điều đó, họ phải dành ra không ít thời gian để luyện tập và thực hiện. Chị Nguyễn Thị Nga, một người có sở thích này cho hay: “Tôi thích trang trí món ăn theo phong cách Nhật Bản nên lên mạng tìm hiểu rồi mà không thể làm giống trong ảnh. Quyết tâm thực hiện cho được, tôi đăng ký học một lớp dạy ngắn hạn, mua đầy đủ dụng cụ để làm, việc đó tiêu tốn không ít kinh phí. Rồi mỗi sáng tôi phải dậy sớm hơn, dành ra hơn hai tiếng để nấu nướng, bày biện – gấp đôi thời gian so với trước đây, nhưng cứ được mọi người khen là tôi làm không biết mệt”. Ðây cũng là cách để các chị em khoe tài nấu nướng của mình với mọi người.

Những phần cơm nhà ang theo đảm bảo an toàn vệ sinh (ảnh: Cúc Trắng)

Trong khi không ít người nghĩ rằng việc nấu bữa ăn trưa tại nhà mang đi làm sẽ đỡ tốn tiền, nhưng đó là với những chị em chỉ mang theo một, hai món giản tiện, còn với một số người có nhu cầu ăn đa dạng, cầu kỳ, thì bữa trưa cũng được chuẩn bị chu đáo không kém khi ăn ở nhà. Họ cũng loay hoay tìm chỗ uy tín để mua thực phẩm “sạch” dù với giá cao hơn ngoài chợ, chi phí cho một “cà mên” cơm vì thế có khi tốn hơn so với ăn cơm tiệm.

Thời công nghiệp, cứ ngỡ việc ăn uống cũng “công nghiệp hóa” cho xong bữa, nhưng những năm gần đây, xu hướng tự làm, tự chế thức ăn tại nhà lại được ưa chuộng. Dẫu cho việc duy trì những phần cơm “nhà làm” chẳng hề dễ dàng bởi quỹ thời gian hạn hẹp, nhưng với khá nhiều chị em nhân viên công sở, đây là một thói quen không những giúp ích cho sức khỏe mà còn đem lại niềm vui sống mỗi ngày.

 

 

Theo Báo Công giáo và dân tộc/  website: cgvdt.vn

Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc