Personal Trainer (PT) huấn luyện viên cá nhân là khái niệm quen thuộc trong ngành thể dục thể thao. Xu hướng tập luyện riêng với PT dần trở nên quen thuộc với người Việt Nam, đặc biệt ở các thành phố lớn. Trước đây, PT thường được thuê để huấn luyện cho các vận động viên thi đấu chuyên nghiệp. Ngày nay, với sự phát triển của kinh tế, cuộc sống của người dân được cải thiện, các trung tâm rèn luyện sức khỏe nở rộ, nhu cầu tập luyện với PT ngày càng tăng. Các trung tâm, câu lạc bộ sức khỏe ngoài cung cấp dịch vụ thành viên (membership), còn mở rộng thêm dịch vụ PT.

Huấn luyện viên cá nhân không chỉ giới hạn trong các trung tâm, các câu lạc bộ tập luyện thể dục thể thao mà còn mở rộng ra các khu vực khác như huấn luyện viên chạy bộ ở công viên, huấn luyện viên bơi lội ở hồ bơi, huấn luyện viên tennis, bóng chuyền ở sân thể thao, hoặc huấn luyện viên yoga, thiền tại nhà riêng.

Ba đặc điểm của PT

Huấn luyện viên cá nhân trước hết phải là người có kinh nghiệm, kiến thức chuyên môn về sức khỏe, tập luyện. Tuy nhiên, đó chỉ mới là điều kiện “cần”. Điều kiện “đủ” là yếu tố cá nhân hóa chương trình tập luyện cho từng người khác nhau.

Thứ nhất, PT bắt buộc phải có một kiến thức, hiểu biết chuyên môn nhất định. Huấn luyện viên cá nhân hiểu rõ những bài tập tác động như thế nào đến cơ thể, các nhóm bài tập giúp đạt một mục tiêu nào đó, hoặc các tư thế phải chính xác về mặt kỹ thuật ra sao để không tác động xấu đến cơ thể. Người làm công việc này cũng trải qua việc tập luyện khắt khe và nghiêm túc của chính bản thân trong một thời gian dài, thậm chí có khi phải trải qua tai nạn luyện tập, thì mới hiểu được rõ ràng và chính xác hiệu quả và cả hậu quả của bài tập.

Không chỉ luyện tập thể chất, PT còn hiểu biết nhất định về chế độ dinh dưỡng, các thành phần của từng món ăn. Đó là yếu tố quan trọng trong việc đạt được mục tiêu sức khỏe của khách hàng. Tập luyện mà không kết hợp với ăn uống, nghỉ ngơi thì không thể đạt hiệu quả như mong muốn. Một điều kiện cần khác cho PT là kiến thức  về giải phẫu học để biết sự tác động của các bài tập lên cơ thể, hoặc biết những vấn đề mà khách hàng có thể gặp phải trong quá trình tập luyện như đau cơ, mỏi lưng, hít thở không đủ khí…

Thứ hai, PT phải hiểu biết về bệnh học và tâm lý học. Vì mỗi khách hàng có một thể trạng, sức khỏe khác nhau. Có những khách hàng có tiền sử bệnh như cột sống, khớp gối, di tật, huyết áp… thì PT cũng hiểu biết để thiết kế những bài tập, chế độ dinh dưỡng phù hợp để không chỉ tập luyện đạt mục tiêu sức khỏe mà còn có thể khắc phục bệnh. Huấn luyện viên cá nhân cũng hiểu được tâm lý học để có thể động viên, khuyến khích, thậm chí ép buộc khách hàng để mang lại hiệu quả cho họ.

Thứ ba, một yếu tố thành công của PT là biết giao tiếp và tạo động lực. Một PT có thể có kiến thức chuyên môn, có hiểu biết nhất định, nhưng nếu không thể giao tiếp, trò chuyện với khách hàng một cách rõ ràng và thoải mái thì cũng không thể đạt được mối quan hệ tốt, dẫn đến hiệu quả tập luyện trở nên kém đi.

Những lý do nên tập luyện với PT

Những lý do nêu trên hẳn cũng đã đủ thuyết phục chúng ta chọn một PT đồng hành trong quá trình đạt được mục tiêu sức khỏe. Nhưng nếu như điều đó vẫn chưa đủ, hãy xem thêm các lý do sau.

Thứ nhất là tập luyện đúng kỹ thuật và phương pháp. Có bao giờ bạn tự hỏi tại sao mình đi tập hằng ngày mà vẫn không thể giảm cân hoặc tăng cân như mong muốn không? Hoặc có bao giờ bạn cảm thấy mệt mỏi sau khi tập luyện thay vì cảm thấy sảng khoái, khỏe khoắn không? Lý do chính có thể là do bạn tập sai kỹ thuật hoặc không có phương pháp tập luyện đúng đắn.

Như vậy, một huấn luyện viên cá nhân là giải pháp của bạn lúc này. PT không chỉ lên kế hoạch tập luyện phù hợp với thể trạng, mục tiêu và sức khỏe của bạn mà còn giám sát kỹ các bài tập để đảm bảo bạn tập đúng kỹ thuật, không gây ảnh hưởng xấu đến bất cứ bộ phận nào của cơ thể như khớp, cột sống…, không tác động hoặc làm tệ hại hơn bệnh trạng nếu có. Không chỉ thế, PT còn lên kế hoạch để bạn đạt được mục tiêu sức khỏe như ngày nào tập gì. Bài tập của các ngày tác động, hỗ trợ qua lại như thế nào.

Huấn luyện viên cá nhân giúp chúng ta tập luyện đúng kỹ thuật và phương pháp

Thứ hai, PT không chỉ tập luyện thông qua các bài tập mà còn giám sát việc ăn uống, nghỉ ngơi của bạn. Tùy theo từng mục tiêu, từng thể trạng mà PT sẽ đề xuất chế độ ăn phù hợp để vừa đủ năng lượng cho cơ thể, vừa đạt mục tiêu sức khỏe.

Trong quá trình tập luyện, PT cũng sẽ theo dõi và giúp thay đổi các thói quen xấu để đảm bảo bạn đạt được kết quả tốt. Về ngắn hạn là để đạt mục tiêu, còn dài hạn là đang giúp bạn tập luyện một lối sống khỏe mạnh, tránh được bệnh tật.

PT cũng hiểu biết về bệnh tật của khách hàng để thiết kế những bài tập, chế độ dinh dưỡng phù hợp

Thứ ba, PT giúp tạo động lực cho chúng ta tập luyện. Nếu bạn chưa bao giờ tập luyện, một số lý do có thể là lười tập, không có động lực, không có bạn tập chung. PT lại sẽ giải quyết vấn đề này. Khi tập luyện, PT sẽ tập chung với bạn, động viên, khuyến khích để bạn hoàn tất bài tập và vượt qua giới hạn của bản thân. Đó không chỉ là yếu tố thành công của việc tập luyện, mà còn giúp bạn có thói quen vượt qua các khó khăn trong cuộc sống.

PT giúp tạo động lực cho chúng ta tập luyện

Và một lý do thứ tư, cũng là lý do lớn nhất bạn nên tập luyện với PT chính là tính cá nhân hóa. PT thiết kế bài tập, lên kế hoạch tập luyện hoặc chế độ dinh dưỡng dành riêng cho bạn chứ không ai khác. Bạn xứng đáng được quan tâm, chăm sóc tốt.

Dịch vụ PT khá phổ biến hiện nay. Bạn có thể tìm đến các phòng tập lớn có nhiều trung tâm như Caliwow, Fit24, Elite Fitness, Nshape, các phòng tập đơn lẻ như Platinum Fitness, Getfit, Lan Anh, Fit House Studio hoặc các câu lạc bộ quận huyện. Tại hầu hết các câu lạc bộ, phòng tập này, bạn thường phải trả hai loại phí để được tập luyện: phí thành viên và phí tập luyện với PT (trừ Fit House không tính phí thành viên). Thực tế, số tiền trả cho một giờ tập luyện riêng với PT không hề rẻ. Vì thế, hãy đảm bảo bạn được tập luyện một cách thoải mái, phù hợp và đạt được mục tiêu sức khỏe đã đề ra. Tuy nhiên, nếu bạn thấy sức khỏe của mình không tiến triển thì nên tìm một PT khác. Việc đạt được mục tiêu sức khỏe đòi hỏi thời gian dài. Điều đó không có nghĩa là bạn tập từ tháng này qua năm khác. Nếu trong khoảng một hai tháng mà không thấy có sự thay đổi dù là nhỏ nhất, hãy ngưng tập luyện.

Một số trường hợp PT không lắng nghe và quan sát bạn mà chỉ hay nhìn điện thoại, kiểm tra tin nhắn hay trả lời cuộc gọi, hoặc có lắng nghe nhưng vẫn không thay đổi bài tập cho phù hợp thì cũng không nên kéo dài “cuộc tình” này. Ngoài ra, bạn cũng nên nhanh chóng kết thúc với PT nếu cảm thấy sự nhiệt tình của huấn luyện viên đã giảm bớt đáng kể theo thời gian.

  • HLV Hà Mai, Ảnh Kevin Võ

 

Nguồn: Doanh nhân Sài Gòn cuối tuần 

Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc