Phúc bồn tử là một loại trái cây có tác dụng rất tuyệt vời và kỳ diệu. Tại sao loại quả này lại có giá trị như vậy, cùng nghe Chuyên gia Đào Tạo Làm Đẹp Trần Nam Phong (Chuyên gia CLB Phụ Nữ Hiện Đại) chia sẻ nhé!

Chuyên gia Đào tạo về Làm đẹp Trần Nam Phong

Nói phúc bồn tử nhiều chị em có thể hơi ngờ ngợ nhưng nói quả mâm xôi thì ở Việt Nam rất nhiều bạn biết vì quả mâm xôi là loại quả được phái nữ rất ưa thích. Tại sao vậy? Ngoài chuyện dùng quả mâm xôi làm mứt, làm kem, xay sinh tố giải nhiệt trong mùa nắng nóng, chị em còn dùng quả mâm xôi để làm đẹp cho mình. Thế nhưng có mấy bạn biết rõ về cây phúc bồn tử cũng như vì sao phúc bồn tử có tác dụng làm đẹp.

Cùng chia sẻ về cây phúc bồn tử, quả phúc bồn tử và tác dụng làm đẹp của loại quả kỳ diệu này các bạn nhé.

Cây phúc bồn tử là loại cây gì, trồng ở đâu?

Cây phúc bồn tử (raspberry) có tên khoa học là Rubus idaeus, tên thường gọi là mâm xôi đỏ hoặc mâm xôi châu Âu, là loài thực vật có hoa trong họ hoa hồng. Được ghi nhận trong sách dược thảo ở Anh từ năm 1548, sau đó được trồng phổ biến ở châu Âu và Bắc Mỹ từ thế kỷ 19. Tại Việt Nam, phúc bồn tử được trồng nhiều ở những vùng có khí hậu lạnh như miền núi phía Bắc và đặc biệt là Đà Lạt.

Quả Phúc Bồn Tử hay còn gọi là quả Mâm xôi (ảnh: st internet)

Tác dụng trị bệnh và làm đẹp của quả phúc bồn tử: Đông y coi phúc bồn tử (mâm xôi) là một loại quả “thực dược lưỡng dụng” có nghĩa là vừa làm thực phẩm vừa làm thảo dược trị bệnh. Muốn biết tại sao quả phúc bồn tử có công tuyệt vời như vậy, ta cần phải biết qua thành phần dinh dưỡng của nó: Phúc bồn tử chứa một chất rất có ích cho sức khoẻ là axit ellagic (một dạng tannin), được xem là chất dinh dưỡng có nguồn gốc thực vật (phyto-nutrients) chống oxy hoá hiệu quả nhất. Nó giúp bảo vệ màng tế bào và các cấu trúc cơ thể bằng cách trung hoà các gốc tự do.

Ellagitannin trong phúc bồn tử được chứng minh có tác dụng chống lão hóa 50% mạnh hơn dâu tây, gấp 3 lần trái kiwi, gấp 10 lần cà chua

Ngoài ra phúc bồn tử còn chứa nhiều hợp chất flavonoid như kaempferol, quercetin, anthocyanin. Phúc bồn tử có hàm lượng cao vitamin C (53,7%), mangan (41%), Mg, Cu, Zn, K, acid folic, omega-3, vitamin K, vitamin E, chất xơ (31%). Ellagitannin trong phúc bồn tử được chứng minh có tác dụng chống lão hoá 50% mạnh hơn dâu tây, gấp 3 lần trái kiwi, gấp 10 lần cà chua.

Với tác dụng hiệp lực của vitamin C và anthocyanin, khả năng chống oxy hóa và ngăn ngừa ung thư của phúc bồn tử được gia tăng gấp đôi, loại trừ được các gốc tự do làm thay đổi cấu trúc ADN của tế bào. Vitamin C và flavonoid còn góp phần kháng viêm và kháng khuẩn mạnh, và tác dụng này không bị giảm đi khi sử dụng phúc bồn tử đã được đông lạnh.

Công dụng của phúc bồn tử đối với sức khỏe

1. Rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường 2. Chống lão hoá, ung thư, tiểu đường, kháng khuẩn 3. Bảo vệ thị lực 4. Chống rối loạn cương dương, chữa liệt dương 5. Giúp đẹp da, đen tóc 6. Cải thiện tuần hoàn não, chống rối loạn tiền mãn kinh

Tác dụng của phúc bồn tử trong làm đẹp

Hiện trên thế giới và Việt Nam, các nhà nghiên cứu, các hãng mỹ phẩm đã chế biến rất nhiều loại mỹ phẩm, thực phẩm chức năng có chiết xuất từ loại trái kỳ diệu này để phục vụ cho con người làm đẹp, cung cấp dinh dưỡng, tăng sức đề kháng, trẻ hóa cơ thể, hỗ trợ khắc phục các khiếm khuyết về nhan sắc của người phụ nữ như nám, nhăn da chảy xệ, da xấu xỉn màu…

Mỹ phẩm có rất đa dạng loại được điều chế từ phúc bồn tử như kem dưỡng da, mặt nạ dưỡng da, son môi, mặt nạ làm đẹp da, xóa nhăn, chống lão hóa; thực phẩm chức năng có các loại nước ép, sinh tố, bột dinh dưỡng trái cây, và loại cao cấp hơn nữa là Collagen thủy phân dạng bột, chỉ cần hòa tan với nước lọc là dùng ngay…

Trong mùa dịch cúm Virus corona (Covid-19) đang có nguy cơ lây lan trong cộng đồng, bên cạnh các nỗ lực phòng ngừa của nhà nước, mỗi cá nhân tự tìm hiểu kiến thức, các biện pháp phòng ngừa như rửa tay thường xuyên, đeo khẩu trang, tìm các loại thực phẩm nâng cao sức đề kháng… Trái cây có nhiều vitamin là một lựa chọn được đông đảo chị em thực hiện như ăn tươi, xay sinh tố, chế biến làm nước ép với các loại chanh, cam, ổi, bưởi… lời khuyên của tôi là có thể chọn thêm trái dâu tây và mâm xôi – phúc bồn tử, vì nó có nhiều công dụng thần kỳ như đã nói ở trên.

Mong mọi người, nhất là chị em phụ nữ có thêm thông tin về loại trái cây này để lựa chọn bổ sung chăm sóc sức khỏe cho bản thân mình ngày càng trẻ bên trong, đẹp bên ngoài, rạng rỡ tự tin, khỏe khoắn để chăm sóc gia đình và dễ dàng thành công trong công việc.

 

Trần Nam Phong (CLB Phụ Nữ Hiện Đại) 

Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc