Một số trái cây có tác dụng giảm cân hiệu quả hơn so với các loại khác. Trong đó, phải kể đến lê, đu đủ, cam, bưởi. Bạn đừng quên lựa chọn chúng để sở hữu vóc dáng thon thả.


Lê có lợi cho việc giảm cân vì có hàm lượng calorie thấp. Một trái lê nặng 148g chỉ có 96 calorie, thấp hơn 5% lượng calorie được khuyến nghị mỗi ngày là 2.000 calorie.

Mỗi trái lê cung cấp 12% lượng vitamin C khuyến nghị mỗi ngày, giúp duy trì tỷ lệ phần trăm chất béo thấp trong cơ thể
Mỗi trái lê cung cấp 12% lượng vitamin C khuyến nghị mỗi ngày, giúp duy trì tỷ lệ phần trăm chất béo thấp trong cơ thể

Một thành phần khác của lê giúp hỗ trợ giảm cân là chất xơ. Trong một trái lê có 5g chất xơ, chiếm 20% lượng chất xơ khuyến nghị mỗi ngày. Hơn thế, chỉ số glycemic (chỉ số đường huyết của thực phẩm) của lê rất thấp, ở mức 41, có lợi cho giảm cân.

Mỗi trái lê cung cấp 12% lượng vitamin C khuyến nghị mỗi ngày, giúp duy trì tỷ lệ phần trăm chất béo thấp trong cơ thể. Nghiên cứu trên tạp chíInternational Journal for Vitamin and Nutrition Research cho thấy, tiêu thụ vitamin C làm giảm thể trọng và tích tụ chất béo trong cơ thể.

Ăn một trái lê còn nguyên vỏ trước mỗi bữa ăn giúp thỏa mãn cơn đói, ngừa ăn uống quá độ. Trước khi ăn nhà hàng hoặc tiệc tùng, những nơi dễ bị cám dỗ bởi các món ăn chứa nhiều calorie, bạn hãy ăn một trái lê. Nên ăn một trái lê trước khi tập thể dục, đặc biệt khi bạn muốn phát triển các cơ bắp và tăng cường sức chịu đựng.

Bạn có thể ăn lê với bất cứ thực phẩm nào có lượng calorie ở mức cho phép trước khi ngủ. Có thể cắt nhỏ lê, trộn với sữa chua Hy Lạp ít béo, nấu sơ với nước để ăn cùng vài quả hạch hay quả mọng hoặc ăn trực tiếp để cảm nhận được vị ngọt của lê.

Bưởi
Bưởi chứa ít calorie, không có chất béo và nhiều chất xơ, giúp bạn no lâu và ăn ít hơn. Nửa trái bưởi ruột trắng cung cấp 39 calorie, nửa trái bưởi ruột hồng và đỏ cung cấp 52 calorie. Gần 68% chất xơ của bưởi là loại hòa tan, tạo cảm giác no đồng thời làm chậm việc phóng thích các hormone tạo cảm giác đói. Ăn nửa trái bưởi ruột trắng sẽ nhận được 1,3g chất xơ. Nhận được 2g chất xơ khi ăn nửa trái bưởi ruột đỏ hoặc hồng.

Dung nạp ít calorie có thể dẫn đến sụt giảm lượng đường trong máu, từ đó gây đói bụng. Cách tốt nhất để phòng tránh trường hợp này là giữ đường huyết cân bằng, bằng cách ăn theo khoảng cách đều đặn, tiêu thụ những thực phẩm chứa carbohydrate phức hợp, trong đó có bưởi (vì lượng đường của nó không gây tăng đường huyết). Trong nửa trái bưởi, có từ 10-13g carbohydrate, 9g đường. Do bưởi có chỉ số glycemic thấp (25) nên không làm tăng đường huyết, có thể tăng năng lượng đồng thời ổn định đường huyết.

Tương tự các loại trái cây họ cam quýt khác, bưởi chứa nhiều vitamin C. Trong nửa trái bưởi ruột trắng, hồng hay đỏ đều chứa 38g vitamin C. Cơ thể cần vitamin C để tổng hợp chất carnitine, cần thiết cho quá trình chuyển hóa chất béo thành năng lượng.

Nghiên cứu cho thấy, ăn nửa trái bưởi trước mỗi bữa ăn làm tăng hiệu quả giảm cân với những người ăn kiêng. Bạn có thể ăn bưởi cho bữa điểm tâm, thay thế trái cây khô bằng vài miếng bưởi trong món rau xà lách hoặc ăn tối với bưởi và món thịt gà nướng, thậm chí ăn bưởi như món tráng miệng nhẹ khi thèm đồ ngọt. Theo các nhà nghiên cứu, chỉ cần ngửi mùi tinh dầu bưởi cũng có thể hỗ trợ giảm cân vì nó ảnh hưởng lên các men gan, có thể giảm cảm giác đói cồn cào và thúc đẩy giảm cân.

Cam
Cam có lượng calorie thấp. Mỗi trái cam trung bình cung cấp 62 calorie. Một chén cam cắt lát chỉ chứa 85 calorie nhưng một ly nước ép cam có đến 122 calorie. Cam có đặc tính kháng khuẩn, tăng cường tiêu hóa, lợi niệu và nhuận tràng, có thể giảm nguy cơ ung thư ruột kết.

Ngoài tác dụng giảm cân, cam còn có đặc tính kháng khuẩn, tăng cường tiêu hóa, lợi niệu và nhuận tràng
Ngoài tác dụng giảm cân, cam còn có đặc tính kháng khuẩn, tăng cường tiêu hóa, lợi niệu và nhuận tràng

Nếu đang tìm cách giảm cân, hãy ăn bữa nhẹ với một quả cam thay vì uống nước ép cam. Chỉ cần mỗi ngày ăn một trái cam thay vì uống một ly nước cam, bạn sẽ “tiết kiệm” 19.345 calorie mỗi năm, tương đương 5,5 pounds chất béo (1 pound = 0,45359237kg). Ngoài ra, nước cam ít tạo cảm giác no hơn so với ăn một trái cam vì thiếu chất xơ ăn kiêng.

Bạn có thể làm món rau trộn gồm xà lách, rau bina và cam cắt lát mỏng, dầu ô liu. Hoặc bạn có thể làm sinh tố kem lành mạnh với cam, sữa không béo, sữa chua Hy Lạp và hạt lanh. Để tăng dinh dưỡng, hãy thêm một muỗng bột protein hương vani vào thức uống.

Đu đủ
Đu đủ là trái cây bổ dưỡng, chứa nhiều chất xơ, folate và các vitamin A, C. Những người ăn nhiều rau củ và trái cây, như đu đủ, có xu hướng giảm cân nhiều hơn. Đó là nhận định của nghiên cứu đăng trên tạp chí Nutrition Research. Trong nghiên cứu, mỗi lần tăng tiêu thụ 3,5 ounces (1 ounce = 28,3495231g) trái cây giúp giảm thêm 10,6 ounces, tương đương 2/3 pounds cân nặng, trong suốt sáu tháng thử nghiệm.

Khi ăn, nên chọn đu đủ tươi. Một chén đu đủ tươi cắt nhỏ chứa 62 calorie trong khi 2/3 khẩu phần đu đủ đóng lon, có đường, chứa 206 calorie. Bạn có thể thêm đu đủ vào món rau xà lách trộn, nước sinh tố. Ngoài ra, cần lưu ý, để giảm cân, cần ăn đu đủ thay cho những thực phẩm ít lành mạnh, chứa nhiều calorie. Cách này sẽ tạo ra sự thiếu hụt calorie. Bạn cần thiếu hụt 3.500 calorie cho mỗi pound cân nặng muốn giảm. Bạn có thể thực hiện bằng cách tiêu thụ ít calorie, tập luyện nhiều hơn hoặc kết hợp cả hai.

Thùy Như (Theo http://www.livestrong.com)
Nguồn: Tạp chí Sức Khỏe

Bệnh viện Hạnh Phúc