Banner Nhật Hạ

Từ khi còn là một cậu bé 9 tuổi, Felix Finkbeiner đã không ngừng băn khoăn về những vấn đề liên quan đến môi trường. Tháng 8/2011, cậu bạn người Đức này được biết đến với ước muốn phục hồi những cánh rừng trên thế giới. Hành động của Finkbeiner đã truyền cảm hứng cho rất nhiều người.

“PHẢI LÀM CHỦ TƯƠNG LAI”

Đó là lập luận đầy sức thuyết phục của Felix Finkbeiner trong Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc năm 2011, khi bàn về vấn đề biến đổi khí hậu. Là một trong số hiếm hoi các thiếu nhi được mời tham dự và phát biểu, Finkbeiner nêu lên câu hỏi dành cho các cử tọa: “Chúng con biết rằng người lớn hiểu được thách thức cũng như những giải pháp về môi trường, nhưng tại sao lại có quá ít hành động thực tế? Đối với hầu hết người lớn, vấn đề bảo vệ môi trường là chuyện hàn lâm, nhưng với trẻ em chúng con đó là cả vấn đề sinh tồn. Bởi vì đến năm 2100 thì chúng con vẫn còn sống. Nếu cho chú khỉ lựa chọn, giữa việc ăn một trái chuối ngay bây giờ, hoặc đợi và thu hoạch sáu trái chuối sau đó, chú khỉ sẽ chọn phương án đầu tiên. Từ ví dụ này, chúng con tin rằng không thể trông cậy vào người lớn để cứu lấy tương lai. Trẻ con phải tự làm chủ tương lai của mình”.

Nhóm các bạn nhỏ “Trồng cây vì hành tinh này”

Thành quả cho những nổ lực của Finkbeiner chính là sự ra đời của tổ chức “Trồng cây vì hành tinh này”. Đây là nhóm hoạt động vì môi trường do Finkbeiner làm thủ lĩnh. Đến nay, cậu đã “chiêu mộ” được 55.000 gương mặt “đại sứ công lí khí hậu”, là những cô cậu bé trong độ tuổi từ 9 đến 12. Các bạn đều được tham gia tập huấn để trở thành nhà hoạt động nhí, thực hành giảm biến đổi khí hậu bằng cách trồng cây. Cùng với chiến dịch Tỉ cây xanh do Liên Hợp Quốc khởi xướng, nhóm hoạt động của Finkbeiner đã trồng được hơn 14 tỉ cây trên 130 nước.

SÁNG KIẾN TỪ BÀI TẬP VỀ NHÀ

Trước khi phát biểu tại Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc, Felix Finkbeiner đã có 4 năm hoạt động hang say vì môi trường. Ý tưởng phủ xanh đất rừng trên thế giới của cậu xuất phát từ một bài tập dành cho học sinh lớp 4, với đề tài biến đổi khí hậu. Trong khi tìm kiếm trên Google, Finkbeiner vô tình đọc được bài báo cáo về Wangari Maathai, một phụ nữ Kenya đạt giải Nobel Hòa bình năm 2004 nhờ chiến dịch khôi phục vùng đất cằn cỗi của quê hương bằng cách trồng 30 triệu cây non. Từ đó, cậu bé 9 tuổi đặt mục tiêu trồng 1 triệu cây ở Đức. Mọi người đều nghĩ đó là chuyện bất khả thi.

Anh bạn Finkbeiner

Theo yêu cầu của thầy giáo, Finkbeiner bắt đầu với việc thuyết trình trước Hiệu Trường và các bạn học sinh trong trường về ý tưởng của mình. Hai tháng sau, cái cây đầu tiên được Finkbeiner trồng trước cổng trường. Mặc dù đó chỉ là cây táo dại nhỏ bé nhưng lại thu hút rất nhiều sự quan tâm của giới truyền thông. Khi còn là một học sinh tiểu học, Finkbeiner nghĩ rằng, biến đổi khí hậu sẽ khiến cho gấu trắng, loài động vật yêu thích của mình gặp nguy hiểm. Sau này, khi đã là sinh viên của Đại học Luân Đôn (Anh), cậu cho biết: “Tôi nhận ra vấn đề không chỉ xoay quanh gấu trắng mà là chuyện cứu lấy con người”.

HÀNH TRÌNH 1000 TỈ CÂY

Bằng khả năng truyền cảm hứng và diễn đạt lưu loát, cậu học sinh người Đức đã được mời mời đến nói chuyện trước Nghị viện châu Âu và tham gia các hội nghị của Liên Hợp Quốc ở Na Uy, Hàn Quốc. Những hoạt động đầy ý nghĩa của cậu đã làm dậy sóng trong cộng động và có rất nhiều người ủng hộ Finkbeiner. Liên Hợp Quốc đã trao cả vị trí lãnh đạo chiến dịch Tỉ Cây Xanh cho tổ chức “Trồng cây vì hành tinh này” của Finkbeiner.

Không dừng lại ở con số 14 tỉ cây, tổ chức này đang bắt tay vào thực hiện một “tham vọng” lớn hơn đó là trồng 1000 tỉ cây trên trái đất. Finkbeiner đã đặt ra một câu hỏi cấp thiết: “Trên trái đất có bao nhiêu cây?”. Theo chuyên san Nature, năm 2015, hành tinh chúng ta có 3000 tỉ cây. Tuy nhiên, mỗi ngày lại có khoảng 10 tỉ cây mất đi. Với con số 1000 tỉ mà Finkbeiner hướng đến, 10 tỉ tấn CO2 sẽ được hấp thu. Điều này có thể trì hoãn những thảm họa sẽ ập đến trái đất do biến đổi khí hậu.

Finkbeiner hướng dẫn các bạn nhỏ trồng cây

Hiện nay, Felix Finkbeiner đã trở thành chàng trai 22 tuổi và vẫn không ngừng cống hiến cho sự nghiệp bảo vệ môi trường. Hành trình 1000 tỉ cây của Finkbeiner chính là lời kêu gọi đầy truyền cảm, giúp thế giới nghiêm túc nghĩ về môi trường và việc cắt giảm khí thải, rác thải. Anh chia sẻ: “Chúng mình sẽ trở thành những nạn nhân của biến đổi khí hậu. Việc kêu gọi các bạn nhỏ hành động chính là vì lợi ích của bản thân mỗi người. Đồng thời, mình sẽ không bỏ cuộc trước thế hệ người lớn và chờ đợi 20 hay 30 năm nữa để thế hệ chúng mình lên nắm quyền. Chúng mình không có thời gian. Tất cả những gì chúng mình có thể làm là thúc đẩy để người lớn đi theo hướng đúng đắn.”

THỦY VY

(Theo Mực Tím)

http://muctim.com.vn/view/Chien_dich_Ti_cay_xanh_va_chuyen_gia_moi_truong_tre_tuoi-55815.html

 

Bệnh viện Hạnh Phúc