Là một ca sĩ chuyên hát nhạc trữ tình nhưng những năm gần đây Chế Thanh chuyển qua hát nhạc Phật giáo. Anh còn ra album về nhạc Phật mang tên “Phật đang trong ta” rồi làm hẳn một chương trình ca nhạc với chủ đề “Đạo và Đời” để ủng hộ từ thiện.

Bước vào nghệ thuật

Tôi quen biết ca sĩ Chế Thanh cũng đã mấy năm nhưng những chuyện riêng về gia đình anh đến gần đây mới rõ. Ca sĩ Chế Thanh cho biết, anh  được sinh ra trong một gia đình gốc nghệ sĩ cải lương. Cha anh là soạn giả Thái Quốc Nam, mẹ là nghệ sĩ cải lương kiêm Trưởng đoàn Bạch Hoa Liên và có anh lớn là nghệ sĩ Điền Thanh, diễn viên của đoàn cải lương tuồng cổ Minh Tơ, hiện đang sống ở Úc.

che thanh 1Ca sĩ Chế Thanh hát Phật ca

Chế Thanh đã tham gia ca hát từ phong trào học sinh phổ thông và các nhóm nhạc ca khúc chính trị. Sau khi học hết cấp 3, Chế Thanh thi vào Trường Nghệ thuật Sân khấu khóa 4 cùng với Nhật Cường, Hoàng Sơn…Nhưng vì lý do gia đình, Chế Thanh đã đi tìm cuộc sống riêng trước họ. Cơ duyên đã đưa Chế Thanh đến với sân khấu cải lương và anh đã gắn bó đến ba năm. Khi tham gia Hội diễn sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc năm 1990, Chế Thanh đoạt Huy chương vàng.

Năm sau, Chế Thanh quay trở lại con đường ca nhạc và anh tham gia vào chương trình Mưa bụi của Hãng Kim Lợi studio. Đó là dấu ấn tiến thân trong sự nghiệp ca nhạc và cũng là thành công đã gắn liền với Chế Thanh cho đến hôm nay.

Sau một thời gian dài hát nhạc trữ tình và tạo dựng cho mình một tên tuổi khá nổi bật trong làng nhạc nhẹ, Chế Thanh dần chuyển hướng sang những lĩnh vực khác. Anh làm đạo diễn các video ca nhạc, các album cho ca sĩ trẻ, đào tạo ca sĩ trẻ và sáng tác nhạc. Ở lĩnh vực nào, bằng tâm huyết và trí tuệ của mình, anh cũng đạt được những thành tựu nhất định, tạo được dấu ấn trong lòng công chúng.

Âm thầm đưa nhạc Phật vào đời

Thời gian sau này, ca sĩ Chế Thanh chuyển qua hát nhạc Phật giáo, ra album Phật đang trong ta. Anh chia sẻ về chuyện cho ra mắt album này: “Chế Thanh đã phát hành DVD Phật đang trong ta để mừng lễ Phật đản hàng năm. Chế Thanh đã hát gần 1.000 bài hát của tất cả các trung tâm phát hành băng đĩa nhạc nhưng chưa hãng nào thực hiện một chương trình Phật giáo riêng cho một mình Chế Thanh. Cảm thấy đó là một điều cần thiết cho sự nghiệp của mình, Chế Thanh muốn đền đáp ân đức của Phật, của mẹ cha ban cho. Chế Thanh muốn phát tâm thực hiện Phật sự, làm tròn bổn phận của một người Phật tử trót 30 năm. Chế Thanh gác bỏ mọi chuyện để thực hiện album Phật đang trong ta để gửi gắm hết tâm tư của mình cho đạo và đời, cho quý Phật tử gần xa và cho công chúng”.

Trong quá trình làm album này, anh và ê-kíp gặp rất nhiều điều trắc trở và thậm chí sa sút sức khỏe. Mỗi lúc như thế, Chế Thanh chỉ biết niệm Phật và tụng chú Đại bi mà anh đã học thuộc cách đây bốn năm. Và kỳ diệu thay, sự mầu nhiệm đã cho anh và ê-kíp vượt qua tất cả.

Ca sĩ Chế Thanh kể: “Trước khi chọn cảnh đặt cần cẩu đưa máy lên cao để quay bài Mẹ từ bi, tôi đã chọn rất kỹ vị trí bãi biển khô ráo và cứng, an toàn nhưng khi vào quay được 15 phút thì bất ngờ sóng biển lên rất nhanh, không thể thay đổi bối cảnh và di dời kịp nữa. Lúc đó, tôi đã ở xa máy quay không chỉ huy được giàn cẩu, thôi thì đành chấp nhận nếu có rớt anh em và máy móc xuống biển thì chịu khó đi mua máy khác. Nhưng lạ thay, nội dung bài Mẹ từ bi giống như một lời van vái, sóng biển càng dữ dội, ầm ầm đánh văng tất cả mọi thứ giày dép, dụng cụ… nhưng tất cả vẫn vững vàng. Giàn boom và anh em trên cao vẫn trơ trơ không hề bị lún”.

Sau khi phát hành album Phật đang trong ta, Chế Thanh nhận được rất nhiều lời khen ngợi của giới Phật tử và khán giả cùng với cộng đồng mạng trong và ngoài nước. Nhưng có một vài chỗ, anh vẫn chưa hài lòng; riêng bài chú Đại bi với hình ảnh thư thái hồn nhiên của hai em Nhật Quốc, Tấn Quốc cùng nhóm múa thì đó là sự cố tình. Sau khi DVD phát hành đã có những ý kiến phản hồi của khán giả chưa hài lòng làm Chế Thanh cũng rất buồn và xem đây là kinh nghiệm để làm Phật sự sau này.

Ngoài ca hát, ca sĩ Chế Thanh còn làm kinh doanh. Anh có công ty riêng là Công ty TNHH CTC, chuyên hoạt động về lĩnh vực âm nhạc – quảng cáo – thương mại – du lịch.

Tấm lòng dành cho đời

Với tâm huyết của mình, Công ty CTC của Chế Thanh đã thực hiện chương trình từ thiện gây quỹ cho những nơi cần giúp đỡ mang tên Đạo và Đời. Đây là lần đầu tiên anh muốn phối hợp dòng nhạc Phật giáo và nhạc đời (nhiều thể loại) trong một chương trình. Đạo và Đời vừa có ý nghĩa nhân văn, hướng tâm thiện lành đến mọi người và tạo cơ duyên về Phật pháp đối với những ai không có thời gian đến chùa hoặc chưa có duyên với đạo. Sau ba buổi công diễn, Chế Thanh đã tặng cho Quỹ từ thiện nuôi dạy trẻ em mồ côi tại tịnh thất Bồng Lai và giúp đỡ đồng bào Quảng Bình bị lũ lụt được 60 triệu đồng.

Gần đây nhất, ca sĩ Chế Thanh đang chuẩn bị cho một album nhạc cải lương mới cũng hát về Phật giáo, trong đó có bài cải lương Đức Phật và tên tử tội. Giải thích cho lý do làm album này, anh chia sẻ: “Không hiểu sao gần đây xã hội ta có nhiều tội phạm thế, mà toàn những tội ác rùng rợn ghê người. Tôi nghĩ không biết có phải do lòng tham mà con người dễ phạm tội như thế chăng. Do đó, tôi ra những bài hát về đạo Phật với hy vọng giúp người ta bớt những tham sân si đi, sống an lạc hơn”.

Nguồn: Giác Ngộ Online 

Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc