Cứ cười nhạo các bài văn ngô nghê của trẻ con trong các kỳ thi đi. Rồi đổ cho nền giáo dục nhồi sọ công thức, thế là đúng quá đâu ai cãi được. Nhưng cứ thử kèm con học mà xem. Nhiều bài toán cả nhà toát mồ hôi hột không giải được. Lý giải là bây giờ chúng nó học khác mình ngày xưa. Và đi đến kết luận là không học thêm sao được? Phải có người thay thế mình chăm lo cho nó kiến thức, mình không có thì giờ, mình đi kiếm tiền chi trả cho thày dạy kèm.

giup con hoc tot Cha mẹ… dốt thật không?
Cha mẹ phải hiểu chương trình của con mới có thể kèm con được.

Một phương án rất hợp lý và phổ biến, vì ai muốn tự mình dạy con thì phải… học theo chương trình của nó. Mà như thế tức là phải chấp nhận “mê hồn trận” của các loại sách, từ giáo khoa, cho đến sách bài tập và đủ loại sách tham khảo bán đầy trên các kệ sách, hoa cả mắt, không biết chọn loại nào.

Mà con thì thỉnh thoảng về nhà lại “lòi ra” vài biểu hiện “rất mới”. Một đứa bảo, đến đón con mẹ dừng ở xa nhé. Hỏi vì sao, nó: vì các bạn nhìn thấy mẹ sẽ ê con: “Ê, nhà nghèo đi xe đạp”.

Rồi bạn Thảo lấy mất bút của con, bạn bảo phải… trả tiền mới cho lấy lại. Có đứa con gái nhà lao động, tí tuổi mà đã ra dáng “đầu gấu” bắt nạt các bạn mà ai cũng sợ.

Thế nên các bậc cha mẹ thêm lý do không chạy trường sao được, không thấy trên báo chụp hình các bậc phụ huynh con học lớp 1, ào vào đánh sập cả cổng sắt để ghi danh cho con. Là vì, không chọn trường tốt, cứ vào đại trường phường trường làng, thành phần phức tạp, cha mẹ lao động nghèo tối ngày đi kiếm sống, để con chả có ai chăm sóc giáo dục, dễ hư.

Nếu có ai chăm chỉ dạy con, rất có thể gặp “bi kịch”. Chả thế mà có giai thoại, con trai nhà văn Nguyễn Khải đi học cô ra đề phân tích tác phẩm “Mùa lạc” của chính cha mình. Cậu về nhờ bố làm hộ, khi trả bài, cô giáo phê: “Không hiểu ý tác giả”… Đúng là chuyện cười.

Các nhà văn nhà báo theo tư duy sáng tạo mà kèm con học thì coi chừng con được 0 điểm vì bài “không giống bài của cô”.
Nếu kể ra thì còn lắm thứ. Cho nên trên báo đã tổng kết: 2/3 phụ huynh không làm nổi bài tập về nhà của con”.
Chẳng thấy ai viết về kinh nghiệm thành công khi kèm con học ở nhà nhỉ? “Thị trường” đang cần giải bài toán khó này. Cha mẹ… dốt thật rồi chăng?

Ân Quang

Theo Tạp chí Thời Trang Trẻ

Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc