Sau khi chu du qua nhiều miền đất và “sưu tập” nhiều giải thưởng quốc tế danh giá, “thần đồng âm nhạc” Trần Tuấn An sẽ quay trở lại Việt Nam với đêm diễn độc tấu tại sân khấu L’Espace (24 Tràng Tiền, HN) vào 20 h ngày Chủ Nhật, 27/01/2019.

Bắt đầu học đàn guitar từ năm 8 tuổi với cố nghệ sỹ Nguyễn Hải Thoại và tiếp tục theo học guitar tại Nhạc Viện Hà Nội từ năm 10 tuổi với nghệ sỹ Vũ Việt Cường, chỉ hai năm sau, ở tuổi 12, Trần Tuấn An đã được mệnh danh là “thần đồng âm nhạc” với giải thưởng “Tài năng trẻ guitar Việt Nam”.

cay guitar ky tai doc tau tai ha noi
Tài năng trẻ guitar Trần Tuấn An

Dù tuổi đời còn rất trẻ, nghệ sĩ guitar Trần Tuấn An đã có hơn 16 năm biểu diễn trên những sân khấu, khán phòng hòa nhạc lớn của Châu Á và Bắc Mỹ cùng các nghệ sĩ tên tuổi hàng đầu thế giới. Sở hữu những giải thưởng âm nhạc danh giá, Trần Tuấn An được nhìn nhận như một “nghệ sĩ guitar kỳ tài” của Việt Nam (Austin Classic Guitar).

Trong số các giải thưởng người nghệ sĩ tài năng này đạt được, phải kể đến giải Nhất (Grand Prize) của cuộc thi âm nhạc Classics Alive Artists tại Malibu, California. Trần Tuấn An là nghệ sĩ guitar duy nhất xuất sắc vượt qua ba vòng thi và trở thành nghệ sĩ độc quyền của công ty tổ chức giải.

Thành công ở nước ngoài nhưng người nghệ sĩ trẻ vẫn luôn đau đáu về sự phát triển của guitar cổ điển nước nhà. Mỗi lần có dịp trở về quê hương, dù quỹ thời gian vô cùng hạn hẹp, Trần Tuấn An luôn tham gia biểu diễn quyên góp cho các tổ chức thiện nguyện cũng như tổ chức các lớp master-class miễn phí tại các trường đào tạo âm nhạc.

Nghệ sĩ từng tâm sự: “Tôi mong muốn có thể làm một cây cầu nghệ thuật nối Việt Nam với thế giới”. Chính vì thế, cho dù biểu diễn ở bất kể sân khấu nào, với trái tim luôn hướng về quê hương, nguồn cội, người nghệ sĩ guitar tài năng này luôn biểu diễn một tác phẩm Việt Nam.

Đêm diễn tại sân khấu L’Espace cũng không ngoại lệ, bên cạnh các tác phẩm của các nhà soạn nhạc nổi tiếng thế giới, Trần Tuấn An cùng cây đàn guitar do nghệ nhân Stephan Connor chế tác sẽ thể hiện tác phẩm “Mưa” của giáo sư Đặng Ngọc Long. “Mưa” chính là một trong hai tác phẩm đã giúp Trần Tuấn An giành giải Nhì trong cuộc thi guitar quốc tế tại Berlin năm 2016. Tác phẩm đòi hỏi kỹ thuật chơi đàn phức tạp và điêu luyện cũng như khả năng cảm thụ âm nhạc truyền thống thực sự tinh tế.

Khác với những chương trình trước của mình tại sân khấu L’Espace, lần này, tất cả các tác phẩm được Trần Tuấn An giới thiệu trong đêm nhạc đều là các tác phẩm hiện đại được viết vào thế kỷ 20. Mở đầu đêm nhạc sẽ là hai tác phẩm soạn cho guitar của hai nhà soạn nhạc người Tây Ban Nha: “Sevillana” của Joaquín Turina (1882 – 1949) và “Un Tiempo fue Itálica Famosa” của Joaquín Rodrigo (1901 – 1999).

Joaquín Rodrigo là tác giả của nhiều tác phẩm được coi là đỉnh cao của âm nhạc Tây Ban Nha. Đặc biệt ông còn là một trong những nhà soạn nhạc có công nhất trong việc phổ cập guitar cổ điển trong thế kỷ 20. Tiếp đến, Trần Tuấn An sẽ đưa khán giả đến với tác phẩm duy nhất soạn riêng cho guitar của nhà soạn nhạc người Argentina Alberto Ginastera “Bản sonate viết cho guitar, Op.47”. A.Ginastera được coi là một trong những nhà soạn nhạc cổ điển có tầm ảnh hưởng nhất của thế kỷ 20. Để khép lại đêm nhạc, khán giả sẽ được thưởng thức hai tác phẩm đặc sắc của nhà soạn nhạc người Pháp Roland Dyens: Flying Wigs và Triaela.

Với lối chơi nhạc “màu sắc tương phản rõ ràng, đem lại âm thanh lúc to lúc nhỏ, khi sáng khi tối, tiết tấu cực nhanh mà nghe như là chậm” (nghệ sĩ guitar Phạm Văn Phúc – nguyên giảng viên Học viện Âm nhạc Quốc Gia Việt Nam), đêm độc tấu guitar Trần Tuấn An sẽ mang tới cho khán giả những giây phút thăng hoa cùng guitar cổ điển.

Một số giải thưởng Trần Tuấn An đã đạt được trong thời gian gần đây:

2018 – Giải nhất Liên hoan guitar tại Rhode Island

2018 – Giải nhất cuộc thi guitar quốc tế tại New Orleans

2017 – Giải nhất cuộc thi Classic Alive Young Artist ở Malibu, California

2016 – Giải nhất cuộc thi guitar quốc tế Hamilton, tại Ontario, Canada

2016 – Giải nhì cuộc thi guitar quốc tế Berlin, tại Berlin, Đức

 

 

Nguồn: Petrotimes.vn 
https://petrotimes.vn/cay-guitar-ky-tai-doc-tau-tai-ha-noi-526651.html
Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc