Theo lịch sử, cafe được đưa đến Ấn Độ vào thế kỷ 16 bởi một người nhà truyền giáo Đạo Hồi có tên là Baba Budan. Ông đã phát hiện ra hương vị tuyệt vời của cafe khi đang trên đường hành hương từ Mecca và đã nhanh chóng lấy một vài hạt đem về xứ sở của mình. Cafe phin Ấn Độ là một loại cafe cực mạnh và rất phổ biến ở miền Nam quốc gia này. Loại cafe này được pha chế khá lâu bằng một dụng cụ lọc đặc biệt và được dùng trong cốc kim loại thưởng thức kèm sữa và đường.
Cuba
Cafe đã trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống của người dân Cuba kể từ thế kỷ 18. Khi những người nông dân Pháp sau khi thoát khỏi cuộc cách mạng ở Haiti đã đến và trồng trọt ở đây. Loại cafe Cubano (ảnh) là một loại cafe vừa mạnh mẽ vừa ngọt ngào vì có thêm đường trong khi pha.
Ở Nhật Bản, cafe có mặt ở khắp các nơi từ máy bán hàng tự động cho đến các siêu thị. Lon cafe đầu tiên được đưa vào Nhật là vào những năm 1960.
Mexico
Cafe truyền thống của Mexico có tên là de olla, có hương vị cực kỳ thơm ngon. Khi thưởng thức loại cafe này bạn phải dùng kèm với một thanh quế và một loại đường chưa qua tinh chế còn được gọi là piloncillo. Điều đặc biệt hơn, loại thức uống này phải được dùng trong một cốc làm bằng đất sét như trên ảnh bởi người dân quan niệm rằng chỉ có như thế mới giữ được hương vị nguyên bản hòa quyện từ đất trời của loại cafe này.
Vietnam
Cafe đá là loại thức uống phổ biến ở khắp nơi trên thế giới không riêng gì ở Việt Nam. Ở đây, loại phổ biến thường được pha chế từ cafe đen nguyên chất kết hợp với sữa đặc có đường.
Nơi đây chính là cái nôi của cafe của nhân loại. Quả thực vậy, từ trước đến nay cafe vẫn giữa một vai trò trung tâm trong đời sống thường nhật của họ. Họ có một câu nói ví von thế này “Buna dabo naw” có nghĩa là “ Cafe cũng giống như thực phẩm của chúng tôi vậy”. Ngoài ra, nghi thức cafe còn là một phần hết sức quan trọng trong đời sống tinh thần của mỗi người dân: thực hiện nghi thức này, người phụ nữ sẽ dành 2 hoặc 3 giờ để tự pha chế cafe bao gồm các công đoạn từ rang hạt cho đến phục vụ khách khứa và người thân. Đặc biệt cafe sẽ được chế biến trong một loại nồi đặc biệt gọi là jebena.
Australia
Người Úc rất xem trọng cafe. Tình yêu cafe của họ bắt nguồn từ những người Ý nhập cư sau Thế chiến thứ 2. Espresso, loại cafe với một lớp sữa mỏng nhẹ trên bề mặt chính là sản phẩm được xuất khẩu hàng đầu của quốc gia này, mặc dù người New Zealand vẫn một mực khẳng định họ mới là cha đẻ của thức uống này.
Ngạn ngữ Thổ Nhĩ Kỳ có câu “Coffee should be black as hell, strong as death, and sweet as love” có nghĩa là “Cafe chính là vừa đen tối như địa ngục, vừa mạnh mẽ như cái chết nhưng cũng vừa ngọt ngào như tình yêu.” Để pha được một cốc cafe hoàn hảo bạn phải chọn được bột cafe tinh túy nhất, cho vào nước và đường đun sôi trực tiếp trên lửa trong một loại dụng cụ có tên là cevze sau đó mới rót ra cốc nhỏ chờ bọt lắng xuống hết mới thưởng thức. Bởi vì tầm quan trọng của cafe trong đời sống văn hóa của người Thổ Nhĩ Kỳ nên UNESCO đã liệt nó vào “Di sản văn hóa phi vật thể”. Cách uống này cũng phổ biến ở một số nước Trung Đông và Bắc Phi.
Thailand
Cafe đá hay oilang là loại cafe truyền thống của người Thái, nó được chế biến từ cafe với đá cùng một số loại nguyên liệu như hạt mè hay thảo quả (các loại bột này được bày bán khá phổ biến ở các cửa hàng tại Thái). Ngoài ra, thông thường loại này cũng được dùng kèm với sữa đặc có đường, điều này được tin rằng chính là do sự ảnh hưởng khi các khu căn cư quân sự của Mỹ bán loại sữa này từ giữa thế kỷ 20.
Cafe truyền thống của quốc gia này có tên là Cafe Touba. Điều đặc biệt là loại cafe này được cho thêm một loại bột tiêu có tên là diar hoặc hạt Selim mà theo truyền thuyết nó được phát minh bởi một nhà thần học tên là Ahmadou Bamba. Loại cafe này được đặt theo tên của thành phố Touba.
Nếu bạn đến thăm nước Ý và yêu cầu một ly cafe, không gì khác hơn chính là một ly cafe espresso. Loại thức uống vừa nhẹ nhàng vừa mạnh mẽ này chính là nguồn cảm hứng của người Ý. Và văn hóa này cũng đã lan đi khắp thế giới. Cũng có loại cafe có sữa như cappucinos, nhưng nó thường được dùng vào buổi sáng.
Áo
Còn gì tuyệt hơn khi được thả mình thư giãn trong một quán cafe xinh đẹp ở nước Áo với một cốc wiener melange, một loại cafe được pha theo kiểu cappucino (cafe được pha với bọt sữa).
Ailen
Cafe Ailen là một loại thức uống kết hợp từ rượu whisky với kem trên bề mặt. Nó được phát minh vào một đêm mùa đông lạnh cắt da cắt thịt vào năm 1940 ở Limerick bởi một nhóm người Mỹ tìm kiếm một thứ thức uống giúp giữ ấm cơ thể. Sau đó công thức này được lưu truyền sang Mỹ.
HUỲNH NHI (Theo Telegraph) – Chuyên mục hợp tác cùng tinmoitruong.vn