Loại hạt nêm “3 không” bày bán tại các chợ lẻ được sang chiết, đóng gói, bảo quản trong điều kiện ẩm thấp, khó đảm bảo vệ sinh cũng như chất lượng.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, nguy cơ nhiễm khuẩn có thể gây ra nhiều biến chứng gây nguy hiểm.

Ở mức độ nhẹ, có thể chưa ảnh hưởng ngay đến sức khỏe của người sử dụng, nhưng có thể làm thay đổi hệ vi khuẩn bình thường của đường ruột, đưa đến nguy cơ mắc những bệnh đường tiêu hóa như táo bón, viêm loét…

Nếu sử dụng các sản phẩm có nguy cơ bị nhiễm những vi khuẩn đường ruột như E.coli, Salmonella, tụ cầu vàng… người dùng có thể bị tiêu chảy, nôn mửa và dẫn đến tử vong.

Ghi nhận của phóng viên tại các điểm bán trên địa bàn các tỉnh Đồng Nai, Tiền Giang, Vĩnh Long, Long An, Đà Nẵng, Phú Yên và Bình Định, Hầu hết các chợ truyền thống đều bán tràn lan loại hạt nêm “3 không”.

Tại đây, các loại hạt nêm “3 không” chỉ được đựng trong các bao ni lông “trống trơn”, không ghi bất cứ thông tin gì về sản phẩm, kể cả những thông tin cơ bản nhất như tên nhãn hiệu, ngày sản xuất, hạn sử dụng.

Các loại hạt nêm “3 không” chỉ được đựng trong các bao ni lông “trống trơn”, không ghi bất cứ thông tin gì về sản phẩm.

Không được sản xuất và đóng gói trong môi trường đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như không được chứng nhận nguồn gốc xuất xứ, chất lượng sản phẩm của các cơ quan chức năng.

Tuy nhiên, các loại sản phẩm hạt nêm “3 không” lại đang được bày bán hiên ngang tại các cửa hàng tạp hóa, chợ truyền thống bất chấp nguy hiểm đến tính mạng của người tiêu dùng.

Được biết, loại hạt nêm “3 không” hiện nay đang được bày bán tràn lan ở các quầy tạp hóa, chợ lẻ trên cả nước, tập trung nhiều nhất là các tỉnh phía nam như: Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Tiền Giang, Long An…

Theo đánh giá ban đầu của cơ quan chức năng, các loại hạt nêm “3 không” này được sang chiết thủ công và chất lượng chưa rõ, đặc biệt không có nhà sản xuất nào chịu trách nhiệm nếu xảy ra ngộ độc thực phẩm hay chứa chất độc hại ảnh hưởng sức khỏe người dùng.

Theo quy định, các sản phẩm đang được bày bán trên thị trường đều phải có hồ sơ công bố tiêu chuẩn chất lượng, thành phần, nhãn sản phẩm, phải ghi rõ đơn vị sản xuất và được cơ quan có thẩm quyền xác nhận công bố chất lượng.

Tuy nhiên, các loại hạt nêm “3 không” đang bày bán trên thị trường không được kiểm soát bởi cơ quan quản lý nào và không có công ty nào chịu trách nhiệm về sản phẩm.

Căn cứ theo các quy định của nhà nước thì loại hạt nêm “3 không” này vi phạm về quy định ghi nhãn cũng như nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm.

Những mối nguy tiềm ẩn từ hạt nêm “3 không”

Theo kết quả phân tích của Trung tâm dịch vụ phân tích thí nghiệm Thành phố Hồ Chí Minh thì loại hạt nêm 3 không này có hàm lượng muối chiếm đến 43,2%, hàm lượng đường 25,3%…

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Lâm, nguyên Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia, cho biết mặc dù hiện nay chưa có nghiên cứu về tác hại cụ thể của việc sử dụng các loại hạt nêm không nhãn mác, không nguồn gốc xuất xứ, không hạn sử dụng nhưng có thể thấy rõ rằng loại hạt nêm này thường được sản xuất bởi các cơ sở tư nhân nhỏ lẻ, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không chịu sự quản lý chặt chẽ của các cơ quan chức năng nên nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm là rất cao.

Cũng theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Lâm, do sản xuất và đóng gói trong điều kiện thô sơ nên các loại hạt nêm này thường có chất lượng kém, dễ bị ẩm dẫn đến thay đổi màu sắc, mùi vị hoặc trạng thái của sản phẩm.

Do vậy, người tiêu dùng lưu ý nên lựa chọn các sản phẩm hạt nêm của các đơn vị sản xuất có thương hiệu uy tín và tuyệt đối tránh các sản phẩm hạt nêm “3 không” để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Theo các chuyên gia, loại hạt nêm “3 không” bày bán tại các chợ lẻ được sang chiết, đóng gói, bảo quản trong điều kiện ẩm thấp, khó đảm bảo vệ sinh cũng như chất lượng.

Đặc biệt, hạt nêm “3 không” thuộc diện hàng trôi nổi, không được cơ quan chức năng quản lý, kiểm soát nên không loại trừ có chứa chất cấm, như chì, cadimi,… có thể gây tổn hại sức khỏe người tiêu dùng.

Gia Khang
Nguồn:Giaoduc.net.vn 
Bệnh viện Hạnh Phúc