Banner Nhật Hạ

Trong trào lưu mặt V-Line, eo đồng hồ cát, chị em đua nhau giảm cân. Phương pháp thì nhiều mà hiệu quả thì kém hoặc đạt xong lại quay về tình trạng “tái mỡ” khiến nhiều người đành nghiền răng chọn giải pháp phẫu thuật thẩm mỹ (PTTM) hút mỡ bụng.

“Người ta có dáng đồng hồ cát, còn em hôm nay đang đi đập cái đồng hồ đi đây ạ. Có chị nào hóng kết quả không?”. Trước khi “lên thớt”, người phụ nữ háo hức bao nhiêu, thì sau đó không lâu, đã đau đớn trả giá cho việc nóng lòng làm đẹp của mình.

13-05-41_bs_dng_pttm_ti_to_bung
Các bác sĩ đang thực hiện PTTM tái tạo bụng

Bệnh nhân  N.T. H. (Hà Nội) mặc dù đã được Bệnh viện Quân đội TW 108 điều trị thoát chết, nhưng không cam lòng, mới đây cũng vào Diễn đàn dao kéo để chia sẻ, cảnh tỉnh về trường hợp hút mỡ bị hoại tử mô, khiến bụng chi chít các vết sẹo của mình.

Bệnh nhân chia sẻ, do mặc cảm với bụng nhiều mỡ nên đã làm phẫu thuật tạo hình thành bụng và hút mỡ bụng ở một cơ sở y tế tư nhân. Bác sĩ tại đây cho biết, do cô có nhiều mỡ tích lũy lâu ngày, mỡ cứng cho nên chỉ có phẫu thuật lấy mỡ là nhanh nhất. Sau đó, cô sẽ được ống thông gắn với máy bơm chân không thông qua vết rạch tại vùng bụng được bác sĩ đánh dấu sẵn. Ống thông khí đặt bên trong cơ thể sẽ liên tục làm nới lỏng các mô mỡ dưới bụng. Máy bơm chân không hút mỡ ra bên ngoài những bình đựng sẵn. Tiếc thay sau đó, các mô bên trong bị hoại tử. Sau đó bác sĩ của cơ sở này đã mổ cắt lọc tổ chức hoại tử và khâu đóng vết thương tại chỗ nhưng vẫn để lại những vết khâu chằng chịt.

PGS-BS Đỗ Quang Hùng, Trưởng khoa Tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP. HCM), cho biết, thời gian qua cũng rất nhiều chị em đi hút mỡ tạo dáng vòng eo sau sinh bị nhiễm trùng, hoại tử phải nhập viện điều trị. Đa số các ca nhiễm trùng, hoại tử do PTTM đều vì môi trường phẫu thuật không đảm bảo vô trùng. Riêng trường hợp này, được biết bệnh nhân được hút mỡ và tạo hình thành bụng gây hoại tử mô do làm sai kỹ thuật (hút mỡ sai vị trí, chỗ hút quá nông hoặc quá sâu) gây tổn thương đến các mạch nuôi vùng da bụng. Hút mỡ không phải muốn hút bao nhiêu là được vì quá trình làm có thể gây tổn thương mạch máu, khi hút mỡ sẽ có lẫn máu. Hay quá trình nới lỏng làm tan mỡ thì dịch của tế bào cũng sẽ vào đó và bị hút ra. Do đó hút nhiều mỡ đồng nghĩa với việc cơ thể sẽ mất nhiều dịch, thiếu máu, các chỉ số sinh hóa thay đổi, khối lượng tuần hoàn giảm…

Nguyên tắc không nên hút mỡ quá 4-5% trọng lượng cơ thể. Mỡ là nơi dự trữ năng lượng, hút nhiều quá có thể gây ra rối loạn chuyển hóa của cơ thể. Ở một người khỏe mạnh, lượng mỡ hút tối đa một lúc là 300ml. Lượng này ở một người gầy chỉ ở mức 80ml, nếu vượt quá mức này sẽ gây ra các biến chứng có hại.

Mỗi ca phẫu thuật luôn có rất nhiều nguy cơ tiềm ẩn, từ phản ứng thuốc gây mê, kỹ thuật gây mê phù hợp hay không. Tai biến do hút mỡ tạo hình thành bụng có thể gặp như hoại tử da, tắc mạch phổi, tai biến mạch máu não. Nguy cơ đáng sợ nhất của hút mỡ là gây tắc mạch phổi. Tỷ lệ tử vong sau hút mỡ ở một số phòng khám ở ngoài bệnh viện do yếu tố này khá cao. khoảng 0,5-1% số trường hợp. Tắc mạch phổi rất khó xử trí, có tỷ lệ tử vong cao. Ở một số nước dù tại bệnh viện, có hệ thống hồi sức cấp cứu tốt thì nguy cơ bệnh nhân bị tắc mạch phổi chết cũng chiếm khoảng 15-50%.Các chuyên gia cũng cảnh báo, hút mỡ ở phòng khám ngoài bệnh viện cơ hội cứu sống nếu bị tắc mạch phổi rất thấp.

Hiện TP.HCM có khoảng 4.000 thẩm mỹ viện, spa. Một chuyên gia trong lĩnh vực PTTM cho biết việc mở những cơ sở này rất dễ, người kinh doanh chỉ cần đến phòng kinh tế quận, huyện đăng ký trong vòng 24 giờ sẽ được cấp phép. Vốn điều lệ của họ chỉ vài chục triệu mà không trải qua quá trình thẩm định cơ sở vật chất, trình độ chuyên môn. Các tai biến cũng xuất phát từ đây.

PGS-BS Đỗ Quang Hùng nhấn mạnh, hút mỡ bụng là kỹ thuật khó nhất trong các kỹ thuật PTTM. Để đảm bảo an toàn cho bệnh nhân, phòng mổ phải được vô trùng, phải có hệ thống gây mê hồi sức, phòng hậu phẫu và nhiều phương tiện để chăm sóc. Để tránh tai biến, người muốn hút mỡ, cắt da thừa vùng bụng phải đến bệnh viện để bác sĩ tư vấn. Nếu đồng ý phẫu thuật, họ sẽ phải trải qua quá trình sàng lọc sức khỏe nghiêm ngặt. Khách hàng phải làm nhiều xét nghiệm, tầm soát tim mạch, huyết áp, tuyến giáp, tiểu đường, thuyên tắc tĩnh mạch sâu… Sau khi xuất viện, điều quan trọng, để đảm bảo sức khỏe, bạn nên ăn uống điều độ, lành mạnh, tập thể dục, nếu không, mỡ sẽ quay trở lại.

Theo LÂM THỤY(Kiến thức gia đình số 9)

 

 

Banner Nhật Hạ