Phần mềm thực đơn cân bằng dinh dưỡng do Bộ Y tế triển khai hỗ trợ mẹ lên thực đơn thông minh, tiện lợi để mẹ khỏe, bé lớn nhanh.

Giải pháp dinh dưỡng cho mẹ mang thai, nuôi con nhỏ

Việc đảm bảo dinh dưỡng hợp lý cho mẹ mang thai, cho con bú không chỉ giúp các bà mẹ duy trì sức khỏe tốt trước và sau sinh, mà còn giúp trẻ có cơ hội phát triển toàn diện về thể chất và tinh thần trong 1000 ngày đầu đời. Bên cạnh việc bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết thì việc đảm bảo nguồn dinh dưỡng đúng và đủ thông qua bữa ăn hàng ngày luôn là một trong những mối quan tâm hàng đầu của các bà mẹ và người chăm sóc trẻ.

Với mong muốn hỗ trợ mẹ mang thai, cho con bú và chăm sóc trẻ nhỏ, đặc biệt là những ai lần đầu làm mẹ, Ajinomoto Việt Nam đã phối hợp cùng Vụ Sức khỏe Bà mẹ – Trẻ em và Viện Dinh dưỡng Quốc gia (Bộ Y tế) triển khai Phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” thuộc Chương trình Dinh dưỡng Bà mẹ và Trẻ em trên toàn quốc.

Với phần mềm thực đơn cân bằng dinh dưỡng, mẹ sẽ không còn phải đắn đo suy nghĩ ăn gì hôm nay.

Đây là Phần mềm tích hợp Ngân hàng thực đơn cân bằng dinh dưỡng được nghiên cứu và kiểm duyệt để cho ra các thực đơn chi tiết, đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của mẹ trong từng giai đoạn thai kỳ và sau sinh, cũng như thực đơn ăn dặm cho trẻ từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi. Hiện nay, người dùng có thể truy cập và sử dụng miễn phí bộ thực đơn hơn 2.000 món ăn cân bằng dinh dưỡng cho mẹ và bé tại website: www.dinhduongmevabe.com.vn.

Ngoài các lựa chọn thực đơn có sẵn, phần mềm còn cho phép người dùng tự thiết kế thực đơn phù hợp với sở thích, nhu cầu, thu nhập cá nhân bằng cách kết hợp các món ăn có sẵn trong cơ sở dữ liệu thực đơn.

Ngân hàng thực đơn của Phần mềm được thiết kế theo từng giai đoạn thai kì của mẹ và phát triển của bé.

Bằng cách sử dụng phần mềm này, các bà mẹ có thể dễ dàng theo dõi cân nặng của mình trong suốt thời kỳ thai nghén và theo dõi sự phát triển về cân nặng và chiều cao của trẻ theo từng giai đoạn, từ đó có thể điều chỉnh chế độ dinh dưỡng một cách hợp lý để tối ưu hóa sự phát triển của trẻ.

Các công cụ thực đơn, theo dõi sức khỏe cho mẹ và bé tại Phần mềm.

Đẩy mạnh triển khai cho cán bộ y tế toàn quốc

Được chính thức triển khai từ năm 2020, Ajinomoto Việt Nam cùng Vụ Sức khỏe Bà mẹ – Trẻ em và Viện Dinh dưỡng Quốc gia (Bộ Y tế) không ngừng đẩy mạnh triển khai Chương trình Dinh dưỡng Bà mẹ và Trẻ em trên toàn quốc.

Mới đây nhất, Chương trình Dinh dưỡng Bà mẹ và Trẻ em tiếp tục được triển khai đến tỉnh Đồng Tháp, thông qua Hội nghị Triển khai Phần mềm Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng đến toàn bộ hệ thống y tế tỉnh. Đồng Tháp là tỉnh thứ 49 triển khai Chương trình trên cả nước, để ngày càng có nhiều bà mẹ, trẻ em được thụ hưởng những giá trị của Chương trình, đóng góp vào cải thiện tầm vóc cho thế hệ tương lai của tỉnh Đồng Tháp nói riêng, và cả nước nói chung.

Ông Trần Đăng Khoa – Phó Vụ Trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ – Trẻ em phát biểu trực tuyến tại hội nghị tỉnh Đồng Tháp ngày 22.4

Đến nay đã có hơn 645.000 bà mẹ trên cả nước sử dụng các nội dung của Chương trình để chăm sóc sức khỏe, dinh dưỡng cho bản thân và con nhỏ.

Dự án Bữa ăn học đường vì tầm vóc thế hệ tương lai

Từ năm 2012, Ajinomoto Việt Nam đã hợp tác với Bộ Giáo dục & Đào tạo và Viện Dinh dưỡng Quốc gia (Bộ Y tế) triển khai Dự án Bữa ăn học đường, nhằm góp phần cải thiện dinh dưỡng, sức khỏe cho học sinh tiểu học tại Việt Nam thông qua những nội dung: cung cấp những thực đơn cân bằng dinh dưỡng và giáo dục kiến thức dinh dưỡng cho học sinh. Đến nay đã có hơn 4.200 trường tiểu học bán trú trên toàn quốc áp dụng các nội dung của Dự án, với hơn 1,4 triệu lượt học sinh được hưởng lợi từ Dự án.

Các em học sinh được giáo dục kiến thức dinh dưỡng thông qua Dự án Bữa ăn học đường do Ajinomoto Việt Nam triển khai.

Bên cạnh đó, Dự án Phát triển Hệ thống Dinh dưỡng Việt Nam (VINEP) do Tập đoàn Ajinomoto, Quỹ Ajinomoto và Ajinomoto Việt Nam hợp tác với Viện Dinh dưỡng Quốc gia (Bộ Y tế) triển khai từ năm 2011 nhằm phát triển hệ thống nhân lực dinh dưỡng tại Việt Nam. Hiện nay, đã có 11 trường đại học tại Việt Nam thiết lập chương trình đào tạo Cử nhân Dinh dưỡng, với khoảng 500 dinh dưỡng viên tốt nghiệp từ các khóa đào tạo này.

Thông qua các sáng kiến dinh dưỡng này, Ajinomoto Việt Nam hướng đến hiện thực hóa Mục đích tồn tại của Công ty là “Góp phần mang đến sức khỏe và hạnh phúc cho người dân và xã hội Việt Nam thông qua việc cung cấp các sản phẩm chất lượng và sáng kiến có giá trị”.

 

 

 

Ajinomoto

Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc