Có một câu nói: “Một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ”. “Cười” – một cử chỉ nhỏ, nhưng theo ông Marek Wysoczyñski, nó lại có thể”có tác động tích cực lớn đến cuộc sống hàng ngày của chúng ta”.

15.000 nụ cười cho một dự án đặc biệt

Marek Wysoczyñski, người khởi xướng ra dự án độc đáo “Dự án Nụ cười” đã sưu tầm bút tích của những người nổi tiếng cả Ba Lan và thế giới trong tất cả các lĩnh vực trong vòng nhiều năm.

Những người nổi tiếng như Jim Carrey, Michael Jackson, Diego Maradona đều đã đóng góp nụ cười của mình cho dự án này bằng cách vẽ tặng cho dự án hình ảnh nụ cười kèm theo chữ ký.

“Những nụ cười” này đã được trưng bày ở rất nhiều quốc gia trên thế giới như Áo, Ai Cập, Trung Quốc, Tây Ban Nha, Mexico.

Tại những quốc gia này, người xem đã được chiêm ngưỡng một phần trong bộ sưu tập 15,000 nụ cười của ông Marek Wysoczyñski không chỉ ở các phòng triển lãm, mà nụ cười còn được ông mang tới các bệnh viện như Bệnh viện ung thư trẻ em ở Cairo, bệnh viện Nhi ở Trung Quốc,…bởi mục tiêu của Dự án Nụ cười là tạo ra nụ cười trên khuôn mặt và cả trong trái tim của những em bé đang có bệnh tật và những người cô đơn, những người phải chịu nhiều đau khổ trong cuộc sống và đánh mất nụ cười của chính mình.

Và lần đầu tiên dự án của Marek Wysoczyñskiđã được mang tới Việt Nam trong triển lãm “Nụ cười Ba Lan” được tổ chức bởi Đại sứ quán Ba Lan tại Hà Nội tại Nhà Triển Lãm 16 Ngô Quyền từ ngày 2/5/2014 đến 8/5/2014 nhân dịp kỷ niệm 10 năm Ba Lan gia nhập EU.

Du-an-nay-mang-lai-nhieu-niem-hung-khoi-cho-cac-em-nho (1)
Việt Nam là điểm dừng chân tiếp theo

Trong dịp tới Việt Nam này, ngoài việc triển lãm, ông Marek Wysoczyñski còn muốn tới thăm một số trường học cũng như các Bệnh viện Nhi và Trại trẻ mồ côi để cùng cười và giúp các em bé không may mắn vẽ nụ cười của chính mình.

Mong muốn của ông là bằng cách tạo ra nụ cười cho trẻ em, có thể chúng ta không chữa lành được bệnh tật hay nỗi buồn, nhưng có thể giúp các em giảm nỗi đau, thêm nghị lực và niềm tin vào cuộc sống. Đó chính là món quà lớn nhất đối với ông Marek Wysoczyñski cũng như “Dự án Nụ Cười”.

Marek Wysoczyński là người khởi xưởng và đồng thời là giám đốc của “Dự án Nụ cười” .Ông cũng chính là giám đốc của Văn phòng Xúc tiến Văn hóa và đã tổ chức nhiều buổi hòa nhạc và triển lãm sách trên toàn thế giới.

Trong chương trình kỷ niệm 1000 năm thành phố Gdansk, Marek đã tổ chức triển lãm của 1000 bút tích mà ông có. Đó cũng chính là điểm khởi đầu của ý tưởng thu thập chữ ký và nụ cười cho các bệnh viện trẻ em và các tổ chức khác.

Chính ông đã truyền cảm hứng và thu hút được mọi người, nhất là những người nổi tiếng trên toàn thế giới tham gia vào một triển lãm mà ở đó, một khái niệm đơn giản nhưng tuyệt vời là ‘nụ cười’ đã trở nên quan trọng và ý nghĩa hơn rất nhiều.

Đến Việt Nam lần này, ông sẽ tiếp tục “triển khai” dự án của mình khi đại diện của ĐSQ Ba Lan sẽ tới thăm trường THPT Việt Nam- Ba Lan để cùng các em học sinh trường Việt Nam- Ba Lan vẽ nụ cười.

Tiếp đó, Marek Wysoczyński sẽ cùng đại diện của ĐSQ Ba Lan sẽ tới làng trẻ em SOS để gặp gỡ các em nhỏ, giao lưu và cùng vẽ lên những nụ cười rạng rỡ. Sự kiện đặc biệt này còn có sự góp mặt của nữ ca sỹ Ngọc Khuê,chị sẽ tham gia và cùng vẽ nụ cười với các em.

Nguồn: Nhật Anh/Tạp Chí Thời Trang Trẻ

Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc