Đó là vế sau của câu: “Người xấu duyên lặn vào trong”… Ôi trời, lại kiểu nói “các cụ ngày xưa”, bây giờ không ai thèm theo đâu. Chắc câu này để… an ủi người xấu, thậm chí có chút gì ganh tỵ nữa. Giống như câu “cái nết đánh chết cái đẹp” là vứt đi được chưa?

Cứ thử hỏi các đại gia xem, họ chọn ai, chọn nết hay đẹp? Đừng nói là “cả hai” cho chắc ăn không ai vặn vẹo nổi nhé. Đốt đuốc đi mà tìm.

Thời của PR, quảng cáo, có mọi kỹ thuật cao siêu để được “bong ra ngoài” gây ấn tượng chinh phục mà lại bảo “lặn vào trong” thì ai nghe?

Tại sao bây giờ phải “ấn tượng” làm đầu? Là bởi không ai có thì giờ nữa, không suy xét sâu xa nữa, vì không kịp. Mọi thứ ào qua, lướt đi, nhấn chìm quá nhanh. Giống như giữa đám đông ồn ào, ai “gào to” thì kẻấy thắng. Hữu xạ bây giờ không tự nhiên mà lên hương được. Là vì, “xạ” ở xung quanh ai cũng có, còn “tẩm ướp” cho nức mùi lên, không có xạ cũng làm ra xạ giả.

DN611_GD120615_Bao-nhieu-nguoi

Khổ một nỗi đàn ông thời nào cũng thích người có duyên, mà lại định nghĩa duyên theo nhiều cách. Nào là duyên ứng xử, duyên ăn nói, duyên ăn mặc… đủ thứ rất “trừu tượng” gọi chung là “duyên con gái”. Có một câu thế này: “Có ai bán cái dịu dàng. Anh mua một gánh tặng nàng làm duyên”. Vậy là anh ấy nói rõ ra rồi đó, duyên được hiểu là dịu dàng.

Có khi duyên còn được giải thích là “thế giới nội tâm phong phú, tâm hồn, cảm xúc”. Thế mới “mơ hồ”.

Dù không “định lượng” được bao nhiêu cân lạng, nhưng con người có thể cảm nhận được thông qua cư xử, suy nghĩ…

Nhưng tại sao không là một chút, mà là những… một gánh, nhiều vậy?

Điều đó chứng tỏ anh ấy có lời chê đấy, cô ấy thiếu nhiều quá, những… một gánh mới đủ.

Các cô gái tân tiến hiện đại đừng có “thẳng băng lý trí” kiểu, anh ấy sai thì tôi phải “thẳng thắn vạch rõ”, ai có lỗi người ấy phải sửa. Các cô luôn có dư lý sự. Ngay cả khi mẹ chồng nói gì đó, các cô cũng sẵn sàng đáp trả lý lẽ đanh thép vạch cho bà thấy bà lạc hậu, còn các cô mới đúng.

Có thể như vậy lắm, nhưng phụ nữ thường quên một điều, trong gia đình, cái đúng – sai lại không quan trọng bằng sự thương yêu, hòa hợp, thứ tha. Nghe “tức anh ách”, sai lại còn đòi nhường nhịn với cả thương yêu ư?

Đúng vậy đó, bởi chính các cô tự xét mình đi, mình cũng nhiều cái dở, cái sai chứ. Biết vậy mới sống thứ tha, đó là chiều sâu tâm hồn làm xúc động con tim.

Muốn ta đây đúng, hay là muốn hạnh phúc?

Tùy bạn trả lời, nhưng trước khi nói, hãy nghe câu này của Hemingway: “Hạnh phúc ở những người thông minh là điều hiếm gặp nhất mà tôi biết”.

Vậy phải ngu ngốc ư, mới có hạnh phúc? Không phải nhường nhịn là ngu. Nhường nhịn chỉ là biểu hiện của tình yêu thương còn lớn hơn cả nhu cầu thắng thua.

Nhiều khi, sự thương mến khiến người sai tỉnh ngộ ra nhanh hơn là khi phải đối đầu. Khi đã đối đầu thì nhiều âm mưu hơn tình yêu.

 

 TheoQuảng Yên (DNSGCT)

 

Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc