Banner Nhật Hạ

(Phunuhiendai.vn) – “Bụi trần, sóng bạc vỗ liên miên, nhẫn nhục ôn hòa phương thuốc tiên. Chốn chốn tùy duyên theo năm tháng, cả đời yên phận tháng ngày qua.”

Việc tranh đấu của thế gian giống như bụi hồng trần, bạc đầu ngọn sóng cái sau dồn cái trước, duy chỉ có nhẫn nhục nhu hòa mới là phương thuốc xử thế tốt nhất, cho nên chúng ta sống phải biết tùy duyên, an phận với bản thân.

Từ “hồng trần” bắt đầu được sử dụng vào thời nhà Đường. Khi đó kinh đô Trường An tấp nập ngựa xe qua lại, những bụi đất đỏ được ánh tịch dương chiếu rọi đỏ ngầu, từ “hồng trần” xuất hiện, về sau mọi người thường dùng để hình dung cuộc đời thế tục. Cái gọi là “hồng trần sóng sau xô sóng trước” là chỉ các loại tranh đấu trên thế gian không ngừng xuất hiện, con người vì muốn thỏa mãn lòng tư lợi nên thường xuyên bày mưu tính kế, làm tổn thương người khác, hữu ý cũng có mà vô ý cũng có. Cho nên nếu muốn diệt bỏ sự tranh đấu, cách tốt nhất chính là an nhẫn.

An nhẫn có công đức bất khả tư nghì. Phật nói trong cuốn Sinh kinh rằng: “Nếu như hành vi của một người thường xuyên nhu hòa thì sẽ nhận được sự tôn trọng và yêu mến của mọi người.” Trong kinh Trung A hàm cũng nói: “Chỉ có an nhẫn mới chấm dứt tranh luận, pháp này là pháp tôn quý nhất trong các pháp.” Bởi vậy, chúng ta bất luận sống trong môi trường như thế nào, làm người xử thế nhất định phải học chữ nhẫn, chớ có cưỡng cầu, nên tùy theo nhân duyên của bản thân mà sống.

Ngày nay có nhiều người không ngừng mưu cầu thăng quan tiến chức, hoặc có những người dung mạo không được đẹp lắm thì muốn phẫu thuật thẩm mĩ thành tiên nữ. Kì thực, những người cố ép bằng mọi giá để đạt được mục đích sau cùng sẽ không như ý, thậm chí kết quả còn trái ngược với sở nguyện.

Con người không nên cố tình đi ngược lại với quy tắc của tự nhiên, giống như nước chảy xuôi, mặt trời mặt trăng ở trên không, nếu như nhất định phải đi xoay chuyển thay đổi những điều đó thì đấy là một hành vi ngu dốt. Giống vậy, cuộc sống chúng ta gian khổ không như ý là vì có nhân duyên không như ý, tướng mạo không đoan chính là bởi nhân duyên không đoan chính, dù có cưỡng ép thay đổi thì cũng như dã tràng xe cát.

Trên thực tế, chỉ cần nhân duyên tụ hội thì dù cho bạn không thích, sớm muộn nó cũng tới, muốn cản cũng không được, trái lại, nếu như nhân duyên chưa đủ thì dù ngày đêm cầu nguyện, điều mình muốn cũng không đến như mình mong. Bởi vậy, chúng ta trong cuộc sống nên học chữ tùy duyên, có điều kiện thì sống tốt một chút, không có điều kiện cũng không oán trời trách đất.

Hai quyển sách được viết bởi nhà sư Tây Tạng Khenpo Sodargye, một trong những học giả hàng đầu của tu viện Phật Giáo hàng đầu thế giới Larung Gar. Ngài là tác giả của nhiều quyển sách bán chạy và thường xuyên nói chuyện tại các trường đại học trên thế giới.

Phụ Nữ Hiện Đại xin giới thiệu đến quý bạn đọc hai quyển sách của ngài Khenpo Sodargye:

TÀN KHỐC MỚI LÀ THANH XUÂN: Từ xưa tới nay người thế gian cũng thường dùng những lời tốt đẹp nhất để ca ngợi thanh xuân. Nhưng thanh xuân có lúc không như vậy, luôn có rắn độc nấp sau những khóm hoa diễm lệ. Cho nên thanh xuân cũng có mặt tàn khốc của nó – áp lực công việc, niềm bất an trong tình cảm, cảm giác vô định trong cuộc sống, sự đả kích của thất bại, nỗi cô đơn ấm ức khi bị lừa gạt… Những điều đấy đã khiến các bạn trẻ không tìm được phương hướng, thậm chí còn gây ra các hành vi rất cực đoan.

Bởi vậy, tác giả Khenpo Sodargye quyết định trích những nội dung thích hợp với giới trẻ từ những bài giảng trong những lần đi thuyết pháp và diễn giảng cho sinh viên, biên tập lại thành sách. Hi vọng thông qua sự chỉ dẫn của Phật pháp, người trẻ nhận ra được bản chất của cuộc sống, hiểu rõ được lí thủ – xả trong đời, có trí tuệ để xử lí mọi việc chứ không dừng ở những khẩu hiệu suông, lừa mình lừa người, trốn tránh hiện thực.

 BÃO GIÔNG MỚI LÀ CUỘC ĐỜI:

Chúng ta có luôn hài lòng với cuộc sống của mình không? Chư vị thánh hiền trong quá khứ dạy rằng nếu chia đời mình thành mười phần bằng nhau, ta thường chỉ thấy hạnh phúc một hoặc hai phần. Đức Phật cũng luôn dạy rằng đời là bể khổ. Dẫu không phải là đau khổ của sinh lão bệnh tử thì cũng không tránh được nỗi đau khi xa lìa người thân yêu, đối mặt với kẻ thù và không đạt được những điều mong muốn.
Quyển sách “Bão giông mới là cuộc đời” tập hợp những bài viết và thuyết pháp của tác giả – nhà sư Khenpo Sodargye mang những thông điệp gần gũi, giản đơn mà lại đầy thuyết phục để người đọc có thể tự điều phục tâm, vượt qua những khổ đau của cuộc đời.

 Đặt sách tại: https://nhasachthaiha.vn/products/bo-sach-thanh-xuan-va-cuoc-doi

(Thaihabooks)

 

 

*Nội dung được thực hiện theo ĐKKD của C.A.M Media

Bệnh viện Hạnh Phúc