Nếu bạn đang tham gia vào một mối quan hệ nghiêm túc với một chàng trai, bạn có tự hỏi khi nào anh ta sẽ có bước tiếp theo đến hôn nhân? Ngay cả khi bạn đã sẵn sàng cho bước đó, nó không có nghĩa là đối tác của bạn cũng nghĩ như thế. Vậy đàn ông nghĩ gì trước ngưỡng cửa hôn nhân? Biết được những diễn biến tâm lý phức tạp này bạn mới có khả năng xác định cách ứng xử phù hợp để sau này khỏi phải hối tiếc.

Những người đang bằng lòng với thực tại

Nếu bạn đang sống chung với nhau, tất nhiên anh ta được thưởng thức những đặc quyền của người đàn ông có vợ. Nhiều người không quan tâm đến việc kết hôn bởi vì họ thấy cứ sống như thế cũng có sao đâu. Thống kê cho biết tình trạng chung sống trước kết hôn càng tăng thì tỷ lệ tiến tới hôn nhân lại càng giảm. Khi người đàn ông đang chung sống với bạn nghĩ “cứ thế này cũng được” thì việc gì phải cưới nữa?

Những lo lắng về tài chính

Anh chàng đang tìm cách thiết lập sự độc lập tài chính, nhất là khi họ đang thành đạt, họ lo lắng về tác động của cuộc hôn nhân đối với những gì họ có. Một số đàn ông muốn sở hữu căn hộ riêngcủa họ, những người khác hy vọng sẽ đạt được thành công lớn hơn trong sự nghiệp. Có những anh chàng nghĩ xa hơn nếu một cuộc ly hôn xảy ra chắc chắn tài sản sẽ bị chia và sau đó mình sẽ sống thế nào? Bằng sự nhạy cảm của mình, nếu bạn nhận thấy người yêu có những lo lắng ấy thì anh ta chưa sẵn sàng kết hôn đâu.

Anh ta không chắc có hạnh phúc với bạn không?

Một số đàn ông ngần ngại cam kết chung sống trọn đời, đơn giản chỉ vì họ không chắc có hài lòng với cuộc hôn nhân này không? Chàng có thể thích dành nhiều thời gian với người yêu, có thể chăm sóc bạn rất nhiều, nhưng khi nói đến việc cam kết chung sống vĩnh viễn, anh ta không thực sự tin rằng suốt đời sẽ hạnh phúc với bạn. Có thể họ muốn chờ xem cảm xúc thay đổi như thế nào?

1920x1080_lovely_girl-1207242-560x774

Sợ mất tự do

Nếu chàng của bạn thích dành nhiều thời gian với bạn bè của anh ta, thì chắc chắn anh ta lo lấy vợ sẽ không được sống như vậy nữa. Một khi kết hôn, anh ta không thể thoái thác trách nhiệm với vợ con, sao bằng cuộc sống độc thân, thích đi đâu thì đi, về nhà lúc nào tùy ý hoặc khám phá những sở thích mới và tất nhiên chúng choán mất rất nhiều thời gian cho gia đình. Liệu có người vợ nào chấp nhận lối sống tự do như thế? Những suy nghĩ đó khiến cho vai trò một ông chủ gia đình không hấp dẫn được anh ta.

Chưa sẵn sàng gánh vác một gia đình

Cho dù anh chàng có thể rất yêu bạn, nhưng chắc đâu anh ta sẵn sàng muốn sống suốt đời với chỉ một người. Ý tưởng về một cuộc hôn nhân và trách nhiệm với con cái có thể gây ra cảm giác lo sợ khi anh ta đang thích thú với cuộc sống độc thân. Anh ta đang xây dựng sự nghiệp của mình, hoặc muốn đi du lịch tùy thích và sống một cuộc sống độc lập hoàn toàn. Hôn nhân sẽ đòi hỏi một lối sống khác, đi đâu làm gì cũng phải có nhau và anh ta cảm thấy mình chưa sẵn sàng cho cuộc sống đó.

Chim sợ cành cong

Như con chim từng một lần bị trúng mũi tên, giờ cứ thấy cành cong lại liên tưởng đến cung nỏ. Nếu anh chàng của bạn đã từng ly hôn, có thể anh ta không muốn lại đi vào vết xe đổ. Khi cuộc hôn nhân trước không hạnh phúc và đã phải vật vã rất nhiều mới thoát ra được, người đàn ông sẽ ngần ngại trước khi cam kết nghiêm túc một lần nữa. Ngay cả khi họ chưa từng kết hôn, nhưng có thể đã tham gia vào một mối quan hệ để lại những kỷ niệm buồn và mất niềm tin vào cuộc sống lứa đôi. Anh ta có thể cần có thời gian để “hoàn hồn” sau một quá trình khủng hoảng và đắn đo trước việc lại chui vào lồng một lần nữa.

Con số 1 không hấp dẫn lắm

Một số đàn ông không sẵn sàng cam kết suốt phần đời còn lại sẽ chỉ ăn nằm với duy nhất một đối tác. Họ muốn có nhiều sân chơi hơn, nhiều đối tác chăn gối hơn và họ biết hôn nhân sẽ không cho phép họ làm như vậy. Họ lo rằng hai đội bóng cứ đá mãi với nhau đến một ngày nào đó, không tránh khỏi nhàm chán và họ lại muốn tìm kiếm một “đối thủ” khác mới lạ hơn thì kết hôn khác gì chui vào rọ?

Trịnh Trung Hòa

Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc