Cách sử dụng bàn chải chống sâu răng cho trẻ em.

Hàng chục năm trăn trở về sâu răng ở trẻ em

BS Nguyễn Bá Hiền tốt nghiệp bác sĩ răng hàm mặt  khóa 1978 – 1984, Trường Đại học Y Dược TPHCM. Ra trường, BS Hiền được giữ lại làm giảng viên và công tác hơn 30 năm tại bộ môn Nha khoa trẻ em.

Trong quá trình học tập, giảng dạy, điều BS Hiền trăn trở nhiều nhất là vấn đề sâu răng ở trẻ em. Sâu răng do sự giao thoa giữa thức ăn và vi khuẩn, chỉ cần tìm cách ngăn chặn sự giao thoa này thì sẽ phòng ngừa được. Ngay từ những ngày bắt đầu công tác, BS Hiền đã nung nấu phải đi tìm lời đáp.

Nhưng do công việc giảng dạy bề bộn cùng với cuộc sống vội vã, ông chưa thể có thời gian để hiện thực hóa trăn trở đó. Mãi đến năm 2008 ông mới bắt tay vào nghiên cứu sản phẩm.

Ban đầu ông tìm hiểu trên thị trường bàn chải đánh răng cho trẻ em và đánh giá những hạn chế của nó. Ông tìm hiểu từ các phụ huynh về việc trẻ có hợp tác trong việc đánh răng không, tình trạng bệnh răng miệng của trẻ như thế nào. Từ đó, ông bắt đầu vẽ phác thảo một loại bàn chải mô phỏng lại hàm răng, dựa trên nền tảng cơ sinh học.

Sau đúng 10 năm mày mò nghiên cứu, hoàn thiện về thiết kế, vật liệu để tối ưu, đến năm 2018 thì ông đem sản phẩm đăng ký thủ tục bảo hộ sở hữu trí tuệ tại Việt Nam (NOIP) và Hoa Kỳ (USPTO). Cơ quan Sáng chế và Nhãn hiệu Hoa Kỳ (USPTO) cấp bằng bảo hộ độc quyền sáng chế (Patent No: US 10,863,818 B2), vào ngày 15/12/2020.

BS Hiền cho biết, bàn chải thông minh cũng chỉ là một phương tiện làm sạch răng bằng cử động nhai (cơ học), từ cử động nhai sẽ kích hoạt các tuyến nước bọt tiết ra nước bọt, và pH (trung tính) của nước bọt vừa tiết ra, bên cạnh pH của mảng bám (tính axit).. sẽ diễn ra phản ứng trung hòa axit-bazơ… từ hiệu ứng này, sẽ góp phần hạn chế hoặc ngăn chặn quá trình mất khoáng của men răng, nhất là ở trẻ mọc những chiếc răng đầu tiên từ 6 – 8 tháng tuổi..

Thiết kế sản phẩm gồm một cán có thể tháo lắp với bản nhai dạng chữ U. Bản nhai được thiết kế bằng chất liệu silicon có độ dẻo và mềm mại. Bản nhai chữ U được mô phỏng theo kích thước, hình dạng cung răng trên và dưới của trẻ em trong giai đoạn phát triển của bộ răng sữa  (6 tháng – 3 tuổi) và bắt đầu giai đoạn hàm răng hỗn hợp (3-6 tuổi).

Bản nhai này có thể thay đổi kích thước cho người trưởng thành, sử dụng trong trường hợp gặp vấn đề về vận động tay, bàn tay không thể cầm nắm thực hiện động tác chải răng thông thường.

Theo BS Hiền, bệnh sâu răng hình thành khi có sự giao thoa kéo dài từ 20 – 30 phút của men răng với mảnh vụn thức ăn ở dạng mảng bám và vi khuẩn trong môi trường miệng. Để triệt tiêu môi trường sâu răng phát triển, sau khi trẻ ăn hoặc uống sữa, cho trẻ sử dụng để nhai trong khoảng 1 – 2 phút. Lượng nước bọt tiết ra thêm lần nữa này là “vũ khí” bảo vệ răng miệng trẻ.

Sản phẩm có thể bảo vệ trẻ khỏi khả năng bị sâu răng trên 95%. Bàn chải thông minh chống sâu răng cho trẻ em do BS Hiền nghiên cứu, thiết kế, chế tạo độc quyền.

Bộ bàn chải chống sâu răng cho trẻ em. 

Sẽ có phiên bản điều khiển từ xa

Bệnh sâu răng sớm ở trẻ nhỏ từ 6 tháng đến 3 tuổi ngày càng trở nên phổ biến. Tỷ lệ trung bình sâu răng mất trám ở trẻ 5 – 6 tuổi lên đến 50 – 60%.

Sâu răng làm trẻ đau nhức, chán ăn, ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ. Sâu răng ở trẻ nhỏ là vấn đề sức khỏe cộng đồng cần tiếp tục quan tâm nghiên cứu và ứng dụng trong chiến lược điều trị và phòng ngừa. BS Hiền đã mời nhiều trẻ em dùng thử bàn chải thông minh để lắng nghe phản hồi từ khách hàng nhí.

Chị Điền Ngọc Thiên Dung (Bùi Viện, Quận 1, TPHCM) cho biết, cách đây 3 tháng, chị biết đến bàn chải răng thông minh của BS Hiền khi đến khám răng tại phòng khám của bác sĩ. Chị nhận lời BS Hiền cho con con trai 2,5 tuổi dùng thử.

Bé tỏ ra rất thích thú với sản phẩm. Bản nhai rất mềm, khi bé nhai xong, chị quan sát thấy răng bé rất sạch. Chị cho bé nhai hàng ngày, sau khi ăn uống. Răng của bé được cải thiện nhiều, sạch sẽ, chắc khỏe. Trước đây, mỗi lần cho bé đánh răng, chị rất mỏi mệt vì bé không hợp tác. Từ ngày sử dụng bàn chải thông minh, chị được “giải phóng khỏi cuộc chiến” đánh răng cùng con trai.

Trong tương lai, BS Nguyễn Bá Hiền sẽ cho ra đời dòng bàn chải cải tiến, sử dụng công nghệ 4.0 để tự động hóa một số chức năng điều khiển. Hệ thống IoT sẽ cho phép người dùng có thể điều chỉnh lực nhai, điều chỉnh độ pH, thậm chí có thể kiểm soát từ xa để giúp trẻ đánh răng an toàn.

BS Hiền hy vọng sẽ có nhà đầu tư hợp tác sản xuất, đưa sản phẩm ra thị trường để góp phần bảo vệ răng miệng trẻ nhỏ. Dự kiến sản phẩm có giá từ 80.000 đồng đến 120.000 đồng.

BS Hiền cho biết, trong quá trình nghiên cứu, ông đã nhận được sự hỗ trợ từ Trung tâm Ươm Tạo Doanh nghiệp Công nghệ (HCMUT-TBI) và Khoa Khoa học Ứng dụng (Phòng Tính Toán Cơ học – Lab.Link), Trường Đại học Bách khoa – ĐHQG TPHCM. Nhờ sự hỗ trợ này, ông đã thực hiện khảo sát sản phẩm dạng thử nghiệm đối với những người dùng thử.

Điều đáng mừng là đa số người dùng phản hồi rất tích cực, nhiều trẻ em tỏ ra thích thú với việc nhai miếng silicon, thay thế hoàn toàn việc đánh răng theo cách truyền thống. Với sản phẩm này, tình trạng các bệnh về răng miệng của trẻ giảm thiểu rõ rệt.

BS Hiền cho biết hiện ông đã xây dựng một dự án chuyên khai thác dòng sản phẩm bàn chải thông minh dạng nhai cho trẻ em. Qua quá trình người sử dụng phản hồi, ông sẽ tiếp tục cải tiến hơn nữa phù hợp với thị hiếu của trẻ. BS Hiền hy vọng sẽ có nhà đầu tư kết nối để có thể thương mại hóa sản phẩm nghiên cứu.

 

Nguồn: Giáo Dục Thời Đại

https://giaoducthoidai.vn/khoa-hoc/ban-chai-chong-sau-rang-cho-tre-em-dVVKdVd7R.html

Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc

LIÊN KẾT HỮU ÍCH

Cầm ô tô | https://otovina.net | Đăng tin nhà đất