Nếu công việc của các nhà quản lý văn hóa, nghệ thuật biểu diễn mà chỉ đơn giản là đợi khi có một nhân vật nào đó vi phạm, hở hang, lộ hàng rồi lôi ra phạt thì thật là buồn! Một môi trường văn hóa, nghệ thuật sẽ chẳng thể nào lành mạnh, tốt đẹp lên được với cái cách quản lý là nhăm nhăm đo độ ngắn của cái váy rồi phạt hay bắc cặp kính soi vào nhũ hoa của các người đẹp trên sân khấu!

Gần đây, những scandal trong giới biểu diễn, nhất là liên quan đến chuyện ăn mặc, phát ngôn… của người nổi tiếng diễn ra ngày càng phức tạp và nhiều về số lượng. Nhà quản lý biểu diễn không khỏi phải ra sức định lượng sự mạnh nhẹ của bàn tay pháp lý. Lần lượt nhiều quy định mới ra đời nhằm mục đích chấn chỉnh hoạt động nghệ thuật biểu diễn thông qua các hình thức xử phạt ngày càng nghiêm khắc và nặng hơn. Còn nhớ, vài năm trước các nhà quản lý văn hóa cũng đã từng rất đau đầu với những cuộc tranh luận về độ dài, ngắn của cái váy. Và cái gọi là quy chế biểu diễn chuyên nghiệp cũng đã được ban hành với một điều khoản chung chung, muốn hiểu thế nào cũng được. Đó là cấm trang phục hớ hênh, hở ngực, hở rốn, kinh dị, phản cảm. Tất nhiên với những quy định cho có như vậy thì không thể nào ngăn cản được trào lưu cởi đồ khoe thân của các mỹ nhân.

Đầu năm nay, cụ thể là vào ngày 1/1/2013, Nghị định 79 về chấn chỉnh nghệ thuật biểu diễn đã chính thức có hiệu lực giúp nhà quản lý mạnh tay hơn với những sai sót, xóa bỏ các sự cố phản cảm trên sân khấu… Lý thuyết sẽ là như thế nhưng trên thực tế, scandal ngày càng diễn ra với nhiều hình thức tinh vi khác nhau, điều này đã khiến những quy định mới ít nhiều gặp phải sự bất lực khi bản thân nó tự đặt mình vào cuộc rượt đuổi scandal. Và kể từ khi Nghị định 79 có hiệu lực cho đến hiện tại, danh sách các chân dài hở hang, phản cảm trên sân khấu cứ dài ra và vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.

 

Nếu quản lý văn hóa, nghệ thuật chỉ dừng lại ở việc hở rồi phạt thì thật là đáng buồn!

Năm nay, trong danh sách người đẹp phải nộp phạt vì chuyện hở hang, lộ hàng trên sân khấu biểu diễn có người mẫu Thái Hà. Điều đáng nói là sau khi bị phạt 5 triệu vì lộ ngực trong một lần trình diễn thời trang với trang phục chẳng khác nào đồ lót thì Thái Hà vẫn vô tư “hở” những lần sau đó. Đến nỗi nhà quản lý phải ra cảnh báo rằng nếu tái đi tái lại hành vi ăn mặc phản cảm sẽ bị cấm biểu diễn! Sau Thái Hà, một loạt các “người đẹp” khác cũng mắc án phạt vì phản cảm, hớ hênh trên sân khấu như ca sĩ Thu Minh, ca sĩ Minh Hằng, siêu mẫu Võ Hoàng Yến…

Và mới nhất chính là cô ca sĩ trẻ Ngân Khánh. Trong chương trình “Got To Dance” diễn ra đêm 9/11, Ngân Khánh đã cùng Hồ Vĩnh Khoa thể hiện điệu nhảy sexy với hóa thân là một cô gái Ấn Độ và một bộ trang phục ngắn cũn cỡn. Và tất nhiên khi cô ca sĩ này mải mê thực hiện những động tác vũ đạo sôi động, cô đã “vô tình” để lộ ngực ngay trên sân khấu một chương trình truyền hình trực tiếp. Sau chương trình, những bức ảnh hở hang ấy lan truyền với tốc độ chóng mặt trên nhiều trang báo mạng và các diễn đàn xã hội. Trở lại sân khấu với một đêm diễn “bất trắc” như thế, Ngân Khánh đã nhanh chóng trở thành một cái tên hot mà không tốn kém bất kỳ một chi phí để PR nào!

Và như bao trường hợp “khoe thân” phản cảm khác trước đó trên sân khấu, Ngân khánh tự minh oan cho mình khi bị dư luận chỉ trích, lên án. Cô cho rằng đó chỉ là “sự cố ngoài ý muốn”, rằng tại “cái áo phản chủ”, rằng “các động tác khiêu vũ sôi động quá”… Tóm lại, Ngân Khánh vô tội, lỗi ở những thứ không thể nào mở mồm ra nói được như vũ đạo, váy áo! Đó cũng chính là lý do mà khi Ngân Khánh bị nhà quản lý kết án phạt, có luồng dư luận bênh vực, họ cho là vô lý khi lại đi phạt nạn nhân của một tai nạn!? Nhưng đương nhiên sẽ chẳng có người đẹp nào dại dột để tự nhận mình muốn khoe thân chốn công cộng. Song chỉ cần nhìn qua những bộ trang phục “không thể ngắn và mong manh hơn” mà các nàng chọn cùng những tư thế quái đản khi biểu diễn thì “lộ” là chuyện tất nhiên xảy ra. Hay nói đúng hơn đó còn chính là chuyện mà các người đẹp muốn!

Như bao chuyện lộ hàng ồn ào khác, nhà quản lý văn hóa lập tức nhảy vào cuộc, Ngân Khánh bị triệu tập lên cơ quan và phải giải trình vì… lộ ngực. Chuyện nghe có vẻ khôi hài nhưng rồi nhà quản lý cũng ra án phạt cho sự phản cảm đó, một mức phạt ở khung đầu tiên, thấp nhất với 3,5 triệu đồng. Lý do của sự “giơ cao đánh khẽ” ấy là: lần đầu vi phạm và bị phạt, nếu tái phạm sẽ đẩy lên mức cao hơn! Có lẽ nhà quản lý đã quên hoặc cũng có thể không hề biết rằng đây hoàn toàn không phải là lần đầu tiên cô ca sĩ trẻ này hớ hênh, lộ hàng trên sân khấu. Ngay trong lần xuất hiện đầu tiên trên sân khấu với vai trò ca sĩ, Ngân Khánh cũng để lộ ngực vì trang phục quá ngắn và động tác vũ đạo mạnh. Không những thế, thời gian qua cô liên tiếp tung ra những bộ ảnh mát mẻ với trang phục thiếu trước hụt sau.

Câu hỏi đặt ra là chuyện dài ngắn, kín hở của các người đẹp Việt có thật sự phụ thuộc vào lòng tự trọng của họ hay sự mạnh nhẹ của bàn tay quản lý văn hóa hay không? Đầu tiên phải thừa nhận ngay rằng kêu gọi lòng tự trọng của các “người đẹp đồ lót” là một điều hết sức xa xỉ; và khi công chúng chưa có sự tẩy chay quyết liệt với những trường hợp phản cảm thì sự mạnh tay của nhà quản lý vẫn là chìa khóa duy nhất lập lại trật tự trong showbiz. Đó cũng là lý do quan trọng để một Nghị định mới, Nghị định 158/2013 ra đời và chính thức có hiệu lực vào ngày 1/1/2014 tới đây. Nghị định quy định việc xử phạt vi phạm hành chính trong các lĩnh vực văn hóa, thể thao du lịch và quảng cáo thay thế cho các nghị định cũ với mức phạt nặng hơn.

Cụ thể, mức xử phạt đối với việc mặc trang phục hở hang, phản cảm của nghệ sĩ khi biểu diễn sẽ tăng gấp đôi. Theo Điều 13 của nghị định, nếu sử dụng trang phục hoặc hóa trang không phù hợp mục đích, nội dung biểu diễn và thuần phong mỹ tục, văn hóa Việt Nam sẽ bị phạt 5-10 triệu đồng. Ca sĩ hát nhép cũng bị chế tài nặng hơn, phạt 5-10 triệu đồng. Đặc biệt, theo quy định xử phạt mới này, các nghệ sĩ ăn mặc phản cảm, hát nhép ngoài phạt tiền còn bị áp dụng hình phạt bổ sung là cấm biểu diễn 1-3 tháng. Đây là điểm đáng chú ý nhất mà trong nghị định cũ không có. Còn đối với các người đẹp tự ý ra nước ngoài dự thi như trường hợp của Quế Vân vừa qua sẽ bị phạt 15-30 triệu đồng…

Có thể nói các quy định quản lý, xử phạt đủ mạnh hiện nay là không thiếu trong tay nhà quản lý. Song, sử dụng nó thế nào cho hiệu quả thì hoàn toàn tùy thuộc vào sự nghiêm túc và nghiêm khắc của chính bản thân họ. Đã có nhiều trường hợp nhà quản lý xử phạt theo kiểu “giơ cao đánh khẽ”, điều đó không những không giúp ngăn chặn được tình trạng scandal trong showbiz mà trái lại vô tình tạo ra động lực để các người đẹp “cởi”. Bởi ví dụ như Ngân Khánh, chỉ với mức phạt 3,5 triệu đồng cho một sự ồn ào quá mức khi trở lại sân khấu với màn lộ ngực, đó là một giá PR quá hời cho một kết quả mà dẫu cô có bỏ ra cả đống tiền cũng không chắc có được!

Và, rất muốn hỏi các nhà quản lý văn hóa, biểu diễn nghệ thuật một câu rằng, không lẽ công việc quản lý của các vị chỉ là việc cứ đợi đến khi có một nhân vật nào đó vi phạm, hở hang, lộ hàng thì lôi ra phạt? Một cách lạnh lùng thẳng thắn mà nói thì không có bất cứ một môi trường văn hóa, nghệ thuật nào lành mạnh và tốt đẹp lên được với cái cách giữ gìn, quản lý là đo đạc độ dài ngắn của cái váy mà phạt hay bắc cặp kính soi vào nhũ hoa của các người đẹp trên sân khấu!

Nguồn: Báo Năng Lượng Mới

Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc