Banner Nhật Hạ

Lần thứ 3 tổ chức Triển lãm hoa Quốc tế Việt Nam 2019 –  VIFE tại TP.HCM, trong buổi họp báo và lễ khai mạc ngày 26/03/2019, bà Mai Hoa, chủ tịch VIFE, người sáng lập và đưa triển lãm này về Việt Nam đã bày tỏ niềm hạnh phúc khi nhìn thấy sự tiến bộ rõ rệt của các nghệ nhân Việt Nam, từ đó có thể nhận ra khoảng cách giữa ngành hoa Việt Nam và thế giới không còn quá xa nữa. Đó chính là mơ ước, tâm huyết của bà đối với ngành hoa, các nhà thiết hoa Việt, nhất là những nghệ nhân trẻ.  

Hỏi cơ duyên nào đưa bà đến với ngành thiết hoa hoa này cũng như ý tưởng và tổ chức triển lãm hoa mang tính quốc tế như vậy. Bà chân thành chia sẻ: thật sự khi ở Việt Nam, tôi không bao giờ nghĩ đến hoa gì cả, dù mình tên là hoa. Khi tôi qua Mỹ, được đi học nghề hoa do chính phủ Mỹ cho đi học miễn phí, một trong những chương trình dạy nghề có học cắm hoa. Khi vào lớp đó học rồi thì tôi mới biết trường không chỉ là dạy cắm hoa, mà còn dạy về văn hóa. Ví dụ như ý nghĩ của ngày lễ nào trong năm, cần trang trí hoa kiểu gì cho phù hợp. Bởi vậy, khi vào học tôi hiểu thêm được các phong tục của người Mỹ, văn hóa của người Mỹ. Sau đó, duyên đưa đẩy tôi đến làm việc với một tiệm hoa, chị chủ cũng là người Việt, chị ấy chỉ nghề cho tôi và sau đó sang tiệm hoa lại cho tôi luôn.

Mới đầu vào nghề tôi cứ nghĩ bán hoa như kiểu ở Việt Nam, vài thúng hoa, shop nho nhỏ trưng bày, nhưng khi vào shop hoa bên Mỹ mới biết, mà cách đây gần 30 năm rồi, ở Mỹ họ bán hoa khác, bán bằng điện thoại, bán qua hệ thống máy tính, bán qua network, mình thấy là cần phải học hỏi cách kinh doanh này. Sau khi học hỏi rồi tôi mới về Việt Nam và trở thành thành viên đầu tiên của mạng lưới hoa quốc tế toàn cầu Interflower tại Việt Nam. Và mới bắt đầu set up đại lý, shop hoa nho nhỏ ở các tỉnh, khi ở nước ngoài đặt hoa thì mình liên hệ để các shop này cung cấp.

Hỏi về niềm đam mê hoa của chị, chị cho biết, khi ở tham dự các khóa, cũng khăn gói đi thi các cuộc thi thiết kế hoa ở Mỹ, cũng có giải thưởng này kia. Một thời gian dài tôi ở Mỹ, nên không nghĩ là sẽ làm cái gì đó về hoa ở Việt Nam, vì khó lắm. Nhưng sau 20 năm, tôi quay trở lại Việt Nam, tôi thấy rằng ngành hoa ở Việt Nam cũng không có gì thay đổi, ít có hiệp hội ngành hoa, không có những mẫu thiết kế hoa hấp dẫn. Nước mình là nước xuất khẩu hoa rất nhiều, nhưng nếu không có những thiết kế hấp dẫn thì cũng chỉ là xuất hoa… thô mà thôi. Vì vậy nên tôi trăn trở nhiều lắm. Đến năm 2016, tổ chức Hoa toàn cầu quốc tế muốn vào Việt Nam để tạo cơ hội cho Việt Nam tiếp xúc với ngành hoa thế giới thì tôi mới tổ chức triển lãm Hoa lần đầu tiên tại khách sạn Windsor. Và sau đó 2 năm tổ chức tiếp lần thứ 2 vào 2018 tại Dinh Độc Lập.

Bà Mai Hoa trong buỗi họp báo VIFE 2019

Khi về đây tôi thấy giới trẻ, nói chung là người Việt Nam mình rất thông minh và khéo tay, dạy một mà hiểu mười, điều đó là điều mà tôi thích nên tôi hướng dẫn các bạn nhiệt tình. Khi mà tôi tổ chức cuộc triển lãm lần đầu tiên, các bạn thiết kế lúc này còn chập chững lắm, nên tôi cũng hướng dẫn thêm, khi các bạn hiểu được rồi các bạn đã làm tốt hơn. Bản thân tôi nhìn thấy sự tiến bộ rõ rệt, vượt bậc của các nhà thiết kế trẻ, nghệ nhân Việt Nam, từ đó có thể nhận ra khoảng cách giữa ngành hoa Việt Nam và thế giới không còn quá xa nữa. Bản thân các bạn qua các lần tham gia thi trước cũng cọ sát nhiều, cũng lên các website, facebook tìm hiểu nhiều hôm nay các bạn đã ngày càng làm tốt hơn.

Thiết kế của nhà thiết kế Bảo Nam

Hỏi dự định của bà sau triển lãm lần này, bà cho biết: Tôi muốn mỗi năm tổ chức 1 lần, nhưng mà muốn tổ chức thì phải có sự hỗ trợ của nhiều đơn vị mình mới làm tốt được. Năm nay, triển lãm cũng có được nhiều shop hoa cùng tham gia hỗ trợ, hợp tác trong khâu tổ chức.

Năm 2018: “Với chủ đề “Trăm hoa ngàn sắc” VIFE 2018 cũng là sự kiện kết hợp giữa hoa và áo dài quốc tế nhằm giới thiệu đến công chúng vẻ đẹp của tà áo dài hoà quyện cùng sắc hoa để cùng tôn vinh sự duyên dáng của người phụ nữ Việt Nam. Từ đó cũng giúp thành phố quảng bá hình ảnh thành phố hiện đại thân thiện, không kém phần nghệ thuật trong mắt bạn bè và du khách quốc tế”. Theo đó, sự kiện này có các hoạt động nổi bật như: giải tranh tài thiết kế hoa quốc tế Trăm hoa ngàn sắc 2018; ra mắt các công nghệ hoa và thương mại điện tử trong ngành hoa bởi 4VGO; đêm gala Gấm hoa đất Việt với sự tham gia của nhiều người đẹp, nhà thiết kế và các nghệ nhân hoa trong nước và quốc tế.
Năm 2019: Triển lãm hoa Quốc tế Việt Nam 2019 – VIFE lần thứ 3 được tổ chức tại Adora Center, TP.HCM do Công ty Việt Gô và Công ty Multimedia JSC phối hợp tổ chức. Có 14 nhà thiết kế tham gia triển lẫm các tác phẩm hoa lần này, trong đó có 13 nhà thiết kế người nước ngoài, họ là những nhà thiết kế có sức ảnh hưởng lớn trong lĩnh vực hoa nghệ thuật trên thế giới. Đại diện cho nước chủ nhà Việt Nam là nhà thiết kế Bảo Nam. Một số các hoạt động diễn ra trong triển lãm lần này như trưng bày 14 tác phẩm hoa nghệ thuật; Cuộc thi thiết kế hoa chuyên nghiệp tranh tài giữa 12 thí sinh đến từ Việt Nam, Hàn Quốc, Malaysia; workshop dạy thiết kế hoa do các nhà thiết kế quốc tế hướng dẫn cho các nghệ nhân, nhà thiết kế hoa của Việt Nam. Đêm Gala trao giải và trình diễn thời trang áo dài Việt Nam thiết kế với hoa tươi do ekip Tuần lễ thời trang Quốc tế Việt Nam biểu diễn).

 

Chi Chi 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bệnh viện Hạnh Phúc