Người ta biết đến bà Phạm Thị Thu Cúc không chỉ tiên phong áp dụng công nghệ cao SX rau sạch mà còn là “bà chúa” của các loài rau thơm châu Âu.

Ở vùng Đạ Nghịt xa xôi thuộc xã Lát, huyện Lạc Dương (Lâm Đồng) hầu như ai cũng biết tới bà.

Sự thực như mơ

Sau những tháng ngày đau đầu vì kinh doanh bất động sản dẫn đến thua lỗ nặng, gia đình bà Phạm Thị Thu Cúc quyết định rời bỏ TP Đà Lạt (Lâm Đồng) vào vùng rừng núi Đạ Nghịt mua đất lập trang trại làm rau công nghệ cao. Năm 2008, đại diện một công ty chuyên tiêu thụ nông sản tại TPHCM đặt vấn đề với bà Cúc là đưa giống rau thơm châu Âu về trồng và cam kết đứng ra bao tiêu sản phẩm.

Theo bà Cúc, ngay như công ty này lúc đó cũng không dám chắc rằng sản phẩm của họ có tiêu thụ được hay không. Nguyên nhân là rau thơm Tây chỉ hướng tới lượng người nước ngoài ít ỏi, người Việt Nam do hương vị lạ nên rất khó ăn.

Thế nhưng, với bản chất dám nghĩ, dám làm, lại được sự hậu thuẫn từ phía đối tác, bà Cúc quyết định gọi điện cho con gái đang du học tại Pháp đặt mua các loại hạt giống rau thơm Tây để đưa về trồng thử nghiệm tại Đạ Nghịt.

Ngặt nỗi, số lượng hạt giống đặt mua ít nên các Cty cung cấp đều từ chối bán. Phải khá chật vật con gái bà Cúc mới mua được hơn 10 loại hạt giống rau thơm Tây gửi về bao gồm chervil (ngò rí), Basil (quế), chocolate mint (bạc hà tím), thyme (xạ hương), rosemary (hương thảo)…

Có giống trong tay, nhưng lại chưa biết trồng bởi với bà Cúc đây là cây hoàn toàn xa lạ. Bà đánh bạo, cứ áp dụng kỹ thuật trồng rau công nghệ cao của VN để trồng rau thơm Tây. Lên luống, khử trùng, gieo hạt, chăm sóc và theo dõi. Không ngờ tất cả các loại rau thơm này lại thích nghi khá thuận tiện với miền đất mới. Cây lên nhanh, đâm chồi, nảy lộc mơn mởn trong sự thích thú, hăng say chăm sóc của bà.

Rồi cũng đến ngày rau thơm Tây cho thu hoạch, đúng như đã cam kết, phía đối tác nhận bao tiêu sản phẩm. Thế nhưng “người đi tìm cái mới bao giờ cũng phải chịu những vất vả, thiệt thòi và khổ cực” như lời bà Cúc nói. Trong hàng chục kg rau thơm Tây được thu hoạch mỗi ngày của gia đình bà Cúc chuyển xuống các hệ thống siêu thị tại TPHCM chỉ bán được 2 – 3 kg/ngày, phần còn lại là đổ bỏ.

Ông Nguyễn Xuân Tùng, Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Lạc Dương cho biết, bà Phạm Thị Thu Cúc táo bạo SX rau thơm Tây cho hiệu quả kinh tế rất cao. Đây là một hình làm kinh tế mà chúng tôi vẫn thường lấy ra làm gương khi tập huấn nông nghiệp cho nông dân trong huyện.

Thật ra, cả người SX và phía nhận bao tiêu sản phẩm trước đó đều đã lường được “tình huống xấu” này nên họ vẫn kiên trì làm, mạnh dạn đưa ra thị trường nhằm thuyết phục dần người tiêu dùng. Việc sản phẩm làm ra không bán được dẫn đến thua lỗ không chỉ vài tháng mà kéo dài cả năm.

Bà Cúc bên vườn rau thơm Tây
Bà Cúc bên vườn rau thơm Tây

Thu nhập 1,2 tỷ đ/năm

Bây giờ thì sản phẩm rau thơm Tây đã không còn quá xa lạ đối với người tiêu dùng VN. Nếu như ban đầu, người nước ngoài là đích hướng tới của bà Cúc và đối tác, thì nay người VN cũng bắt đầu sử dụng và làm quen dần các loại rau này. Diện tích rau thơm Tây cũng được gia đình bà cho mở rộng từ vài trăm m2 lên 4.000 m2. Hiện mỗi ngày nông trại xuất đi khoảng 30 kg các loại rau thơm Tây cho siêu thị METRO và một số nhà hàng lớn tại TP.HCM. Với giá bán trung bình trên 100.000 đ/kg, SX mỗi năm rau thơm Tây cho gia đình bà Cúc thu về gần 1,2 tỷ đồng.

Đối với gia đình bà Cúc, thời kỳ gian nan nhất trong việc chuyên canh cây rau thơm Tây đã qua, giờ chỉ tập trung SX để nâng cao chất lượng. Bà Cúc còn tiết lộ, đã sấy thành công loại trà từ rau thơm Tây. Trong thời gian tới, gia đình bà sẽ biến các rau thơm Tây thành trà khô thương phẩm để đưa ra thị trường.

Đây là hướng đi mới nhằm đa dạng hóa sản phẩm từ các loại rau mới được di thực về. Ngoài trồng các loại rau thơm Tây, gia đình bà Cúc còn trồng nhiều loại nông sản khác như bí ngồi, bó xôi, dưa leo baby, củ cải đỏ… Đặc biệt là cà chua beef được chuyên canh quanh năm, cho trái to, sai trĩu quả từ gốc lên ngọn bán với giá từ 15.000 – 30.000 đ/kg, trong khi cà chua thông thường chỉ bán được khoảng 7.000 đ/kg.

Tất cả các mặt hàng này của nông trại bà Cúc được nhập vào thệ thống siêu thị METRO. Tính đến nay, bà đã có 6 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực trồng các loại ra thơm châu Âu giữa núi rừng Đạ Nghịt. Trang trại rau thơm Tây đã trở thành điểm nhấn nổi bật cùng căn biệt thự khang trang trị giá cả tỷ đồng được bao quanh bởi nông trại.

Nhìn lại thành công ngoài sự mong đợi, bà Cúc cứ ngỡ đó là một giấc mơ dài trong hành trình làm giàu của mình. Nhưng không, đó là sự thật, bà đã trở thành “bà chúa” của các loại rau thơm Tây khi mạnh dạn tiên phong đưa loại cây mới này về trồng.

Nguồn: nongnghiep.vn

Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc