Suốt 27 năm thành lập và hoạt động tại Việt Nam, Ajinomoto đã đạt được sự hòa hợp giữa các hoạt động kinh doanh với việc bảo vệ cũng như cải thiện môi trường nhằm góp phần xây dựng xã hội ngày càng tốt đẹp hơn.

Thông qua hoạt động kinh doanh, Tập đoàn Ajinomoto luôn chú trọng vào việc cải thiện xã hội. Tập đoàn Ajinomoto luôn theo đuổi một triết lý kinh doanh quan trọng gọi là ASV (The Ajinomoto Group Creating Shared Value) – Hoạt động tạo lập giá trị chung của Tập đoàn Ajinomoto. ASV đại diện cho cam kết không thay đổi của Tập đoàn: “Cùng với tất cả các bên liên quan và các công ty thành viên, nhằm giúp giải quyết các vấn đề xã hội, dẫn đến việc tạo lập ra giá trị kinh tế”. Trong đó, phát triển bền vững toàn cầu là một trong những vấn đề trọng tâm.

Làn nước xanh trong sau khi được xử lý qua Hệ thống Tháp giải nhiệt và Hệ thống xử lý nước thải tiên tiến của Ajinomoto.

Vì vậy, ngoài các hoạt động thiết thực hướng đến mục tiêu Doanh nghiệp không phát thải, Sử dụng năng lượng hiệu quả và Đẩy mạnh kinh doanh dựa trên chu trình sinh học, Ajinomoto Việt Nam còn thực hiện Dự án bữa ăn học đường và Dự án phát triển hệ thống dinh dưỡng Việt Nam.

Ông Keiji Kaneko – Tổng Giám đốc Công ty Ajinomoto Việt Nam

Trong buổi gặp gỡ và trao đổi, ông Keiji Kaneko – Tổng Giám đốc Công ty Ajinomoto Việt Nam cho biết: “Bắt đầu hoạt động tại Việt Nam từ năm 1991, trong suốt hơn 27 năm qua, Công ty Ajinomoto Việt Nam luôn nỗ lực hết mình để trở thành công ty xuất sắc thật sự tại Việt Nam với sứ mệnh “đóng góp vào sự phát triển hơn nữa của đất nước Việt Nam, góp phần mang lại hạnh phúc và sức khỏe cho người dân tại Việt Nam thông qua văn hóa ẩm thực và phát triển nguồn thực phẩm”.

Ông Keiji Kaneko giới thiệu những sản phẩm của Ajinomoto Việt Nam.

Sản xuất gắn với bảo vệ môi trường

Để bảo vệ nguồn tài nguyên nước, Ajinomoto Việt Nam đã xây dựng và đưa vào vận hành Hệ thống Tháp giải nhiệt và Hệ thống xử lý nước thải tiên tiến. Hệ thống Tháp giải nhiệt với hồ chứa nước riêng ra đời nhằm sử dùng tuần hoàn lượng nước từ các hồ chứa này để làm mát hệ thống máy móc. Kể từ khi đi vào hoạt động, mô hình này giúp giảm tiêu thụ lượng nước sông sử dụng đến 84,5%. Hệ thống áp dụng công nghệ xử lý Nitơ sinh học tiên tiến từ Nhật Bản. Nước thải sau xử lý đạt Quy chuẩn Việt Nam QCVN 40:2011 và mục tiêu “Không phát thải” của Tập đoàn.

Hệ thống Tháp giải nhiệt và Hệ thống xử lý nước thải tiên tiến của Ajinomoto.

Hoạt động xả thải luôn được kiểm soát nghiêm ngặt bằng Hệ thống Ghi nhận dữ liệu quan trắc nước thải tự động và báo cáo trực tuyến đến Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Đồng Nai, đảm bảo chỉ nước sau xử lý đạt các chỉ tiêu đề ra mới được đưa ra môi trường.

Đối với chất thải rắn, Công ty cũng triển khai chương trình “Không phát thải” bằng 3T (Tiết giảm, Tái chế và Tái sử dụng) để sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên, giảm gánh nặng ô nhiễm môi trường. Kết quả triển khai hoạt động đến năm 2017, 99,97 % tổng lượng chất thải rắn đã được thu hồi tái chế.

Với mục tiêu cắt giảm tối đa lượng khí thải, từ năm 2014, Ajinomoto Việt Nam đưa vào vận hành hệ thống Lò hơi sinh học. Lò hơi sử dụng trấu ép – nguồn phụ phẩm nông nghiệp dồi dào làm nhiên liệu để cung cấp hơi nước phục vụ cho sản xuất. Được biết, hệ thống này tiêu thụ gần 100.000 tấn vỏ trấu/ năm (chiếm gần 1,6% tổng lượng vỏ trấu của Đồng bằng sông Cửu Long). Việc chuyển đổi từ nguồn nhiên liệu hóa thạch sang nhiêu liệu sinh học giúp giảm hơn 50% lượng khí thải CO2 độc hại ra môi trường.

Ngoài ra, tại công ty Ajinomoto Việt Nam, để tăng cường hoạt động nhận thức và bảo vệ môi trường, ban quản lý các nhà máy của Ajinomoto cũng thực hiện các hoạt động tuyên truyền và làm vệ sinh các khu vực theo định kỳ: ngày vệ sinh nhà máy (hàng tháng), xây dựng Mái che xanh cho đường đi bộ, Mảng tường xanh, Mô hình mái xanh, hoạt động vệ sinh môi trường cùng với cộng đồng…

Sử dụng hợp lí nguồn tài nguyên thiên nhiên

Với chủ trương “Tiết kiệm năng lượng và tìm kiếm các nguồn năng lượng thay thế chính là Bảo vệ môi trường!”, Ajinomoto đã thành lập Ban chuyên trách về Năng lượng nhằm thực hiện thường xuyên và tối ưu các hoạt động tiết kiệm năng lượng.

Hệ thống Lò hơi sinh học sử dụng trấu ép để tiết kiệm năng lượng và tận nguồn năng lượng thiên nhiên

Các chương trình vận hành máy móc và công nghệ mới được công ty chú trọng nghiên cứu và đầu tư để giảm thiểu tối đa lượng điện năng tiêu thụ. Những nguồn năng lượng “xanh” như năng lượng mặt trời, năng lượng gió được tăng cường sử dụng.

Bên cạnh đó, ban chuyên trách cũng tiến hành kiểm toán năng lượng định kỳ để đánh giá thực trạng sử dụng và đề xuất giải pháp cải thiện hiệu quả sử dụng. Với những nỗ lực không ngừng, từ năm 2010 – 2017, 19% lượng điện năng tiêu thụ và 26% lượng hơi nước bão hòa đã được tiết giảm.

Trấu ép được sử dụng để thay thế các loại năng lượng khác để bảo vệ môi trường

Kinh doanh hiệu quả bằng mô hình chu trình sinh học Bio-Cycle

Nhằm góp phần bảo vệ môi trường trong sản xuất nông nghiệp, hướng đến sự phát triển bền vững, Ajinomoto Việt Nam áp dụng  “Chu trình sinh học khép kín” trong quá trình sản xuất bằng cách sử dụng các nguyên liệu có nguồn gốc nông nghiệp là tinh bột sắn (khoai mì) và mật mía đường để sản xuất bột ngọt.

Chu trình sinh học khép kín của Ajinomoto

Trong quá trình sản xuất, Ajinomoto cũng đã nghiên cứu và phát triển các sản phẩm đồng như hành Phân bón sinh học dạng lỏng, Phân bón hữu cơ sinh học dạng rắn và Nguyên liệu thức ăn chăn nuôi. Những sản phẩm này sẽ cung cấp nguồn dinh dưỡng trở lại để cải tạo đất, cải thiện năng suất và chất lượng vụ mùa.

 “Chu trình sinh học khép kín” trong quá trình sản xuất của Ajinomoto.

Ajinomoto Việt Nam đã và đang áp dụng thành công Hệ thống Quản lý Môi trường ISO 14001 từ năm 2001 đến nay. Thông qua những cải tiến không ngừng về công nghệ cùng nhiều hoạt động thực tiễn trong sản xuất gắn liền với bảo vệ môi trường, Ajinomoto đang ngày càng khẳng định các chính sách về bảo vệ môi trường thông qua việc nhận thức đầy đủ những tác động của hoạt động sản xuất; từ đó tận dụng những lợi thế về công nghệ, tài chính và nguồn lợi nhân lực để liên tục cải thiện các điều kiện môi trường.

Thúc đẩy hoạt động cải thiện dinh dưỡng và sức khỏe

Từ năm 2011, Tập đoàn Ajinomot và Công ty Ajinomoto Việt Nam đã triển khai Dự án Phát triển Hệ thống Dinh dưỡng Việt Nam (VINEP).

Dự án này nhằm phát triển hệ thống nhân lực dinh dưỡng tại Việt Nam, bao gồm hoạt động đào tạo, nghiên cứu về dinh dưỡng và cho ra đời các quy định, chính sách liên quan đến dinh dưỡng. Thông qua dự án, Ajinomoto đã hỗ trợ chuyên môn cho toàn bộ các hoạt động của Dự án, Tổ chức các chương trình tham quan, thực tập, học tập hệ thống dinh dưỡng Nhật Bản, Tổ chức các hội nghị, hội thảo khoa học về dinh dưỡng cho các cán bộ, Tài trợ xây dựng Phòng thí nghiệm Dinh dưỡng tại Đại học Y Hà Nội, Viện Dinh dưỡng…

Bữa ăn học đường được thực hiện tại các trường tiểu học.

Với dự án này, từ năm 2013 đến năm 2018: Hơn 200 tân sinh viên theo học ngành Cử nhân Dinh dưỡng. Và tới nay, đã có 6 nhà trường trên toàn quốc triển khai chương trình đào tạo Cử nhân Dinh dưỡng và tham gia vào mạng lưới đào tạo của VINEP.

Ngoài ra, Ajionomoto còn thực hiện Dự án bữa ăn học đường nhằm đóng góp cho giáo dục, nuôi dưỡng và đào tạo thế hệ tương lai của Việt Nam bằng các hoạt động cải thiện dinh dưỡng và sức khỏe, góp phần nâng cao tầm vóc và trí tuệ cho học sinh tiểu học.

Tính đến tháng 10 năm 2018, Dự án “Bữa ăn Học đường” đã được triển khai đến 46 tỉnh thành với 2.923 trường tiểu học bán trú trên toàn quốc thông qua áp dụng “Phần mềm Xây dựng Thực đơn Cân bằng Dinh dưỡng” trong công tác chuẩn bị thực đơn cũng như áp phích minh họa “3 phút thay đổi nhận thức” trong giáo dục kiến thức về dinh dưỡng cho các em học sinh.

Với những nỗ lực và đóng góp vì môi trường, Công ty Ajinomoto Việt Nam vinh dự nhận giải thưởng “Kinh Tế Xanh 2014” cho sự phát triển bền vững từ Bộ Tài nguyên và Môi trường và giải thưởng “Thương Hiệu Xanh” vì công tác bảo vệ môi trường cho Sự phát triển bền vững từ Liên Hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam vào năm 2008.

T.H

 

 

 

*Nội dung được thực hiện theo ĐKKD của C.A.M Media

Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc