Banner Nhật Hạ

Thông qua Quỹ sáng kiến tài chính dành cho nữ doanh nhân (We-Fi), Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) sẽ cung cấp khoản viện trợ không hoàn lại trị giá gần 20,2 triệu USD cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) do phụ nữ làm chủ tại Việt Nam và khu vực châu Á – Thái Bình Dương, nhằm nâng cao khả năng tiếp cận nguồn tài chính và hoạt động đào tạo thiết yếu.

ADB tài trợ hơn 20 triệu USD cho doanh nghiệp vừa và nhỏ do phụ nữ làm chủ

Gói hỗ trợ sẽ giúp các DNNVV do phụ nữ làm chủ tại Việt Nam được tiếp cận nguồn tài chính và hoạt động đào tạo thiết yếu. (Ảnh minh họa: ĐĂNG KHOA)

Đây là khoản viện trợ không hoàn lại thứ hai mà ADB nhận được từ We-Fi, với mục tiêu tài trợ cho chương trình Tăng tốc phát triển mạnh mẽ doanh nghiệp của phụ nữ ở Đông – Nam Á và Thái Bình Dương (WAVES), nhằm thúc đẩy tăng trưởng và phát triển đồng đều và bền vững thông qua các doanh nghiệp của phụ nữ và tinh thần kinh doanh khởi nghiệp của phụ nữ.

Các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ chiếm khoảng 60% tổng số doanh nghiệp có quy mô siêu nhỏ, nhỏ và vừa ở châu Á – Thái Bình Dương. Tuy nhiên, các doanh nghiệp này đang phải đối mặt với những hạn chế về nguồn vốn, gây ảnh hưởng tới tăng trưởng và phát triển của doanh nghiệp, trong khi phụ nữ làm chủ các doanh nghiệp này chỉ được tiếp cận hạn chế các hoạt động đào tạo kinh doanh và hỗ trợ trọng tâm của chính phủ. Chương trình WAVES hướng tới khắc phục những hạn chế này bằng cách tập trung vào ba lĩnh vực phát triển của các DNVVN do phụ nữ làm chủ, bao gồm tiếp cận nguồn tài chính, xây dựng năng lực và tạo môi trường thuận lợi.

Cụ thể, chương trình sẽ cải thiện khả năng tiếp cận nguồn tài chính của các DNVVN do phụ nữ làm chủ thông qua những cách tiếp cận tài chính sáng tạo, bao gồm định giá dựa trên kết quả hoạt động và trái phiếu giới đầu tiên ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Ngoài ra, WAVES cũng sẽ tập trung vào xây dựng năng lực cho phụ nữ thông qua các chương trình cung cấp kiến thức cơ bản về tài chính và thúc đẩy kinh doanh, hướng dẫn tư vấn, cùng các cơ hội xây dựng mạng lưới, với quan điểm trang bị cho họ những kỹ năng cần thiết để vận hành và mở rộng doanh nghiệp của mình. Cuối cùng, WAVES sẽ góp phần tăng cường các minh chứng và dữ liệu về DNVVN do phụ nữ làm chủ để tạo cơ sở tốt hơn cho các chính sách và hoạt động hỗ trợ sau này.

Dự kiến, khoảng năm nghìn DNVVN do phụ nữ làm chủ ở Việt Nam và khu vực châu Á – Thái Bình Dương sẽ được hưởng lợi từ chương trình kéo dài năm năm này.

We-Fi thuộc quyền quản trị của 14 quốc gia góp vốn sáng lập và do Ngân hàng Thế giới (WB) quản lý, với mục tiêu huy động hơn một tỷ USD để hỗ trợ các nữ doanh nhân tiếp cận vốn vay, cổ phần, quỹ đầu tư mạo hiểm, các sản phẩm bảo hiểm cùng những cơ hội khác để liên kết với các thị trường nội địa và toàn cầu, cũng như cải thiện môi trường kinh doanh cho các DNVVN do phụ nữ làm chủ hoặc lãnh đạo.

Nguồn: TRUNG HƯNG/ Nhân Dân

http://nhandan.org.vn/kinhte/item/40186702-adb-tai-tro-hon-20-trieu-usd-cho-doanh-nghiep-vua-va-nho-do-phu-nu-lam-chu.html

 

Bệnh viện Hạnh Phúc