Một số thói quen về ăn uống, giải trí bằng ti-vi cùng các thói quen khác có liên quan đến vệ sinh cá nhân tưởng chừng như vô hại nhưng trên thực tế, lại có ảnh hưởng khá nghiêm trọng đến sức khỏe và tuổi thọ của chúng ta.

xem tivi.jpg
Xem tivi hàng giờ là cách làm hư tổn sức khỏe, tuổi thọ
 – Ảnh chỉ mang tính minh họa

Dưới đây là 7 thói quen trong đời sống hàng ngày có thể tác động đến nguy cơ bệnh tật và tuổi thọ dài, ngắn của mỗi người:

1 – Thói quen ăn đêm

Các thức ăn vặt chứa đường hay muối nếu ăn vào ban đêm có thể làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch và tiểu đường, theo Đại học Mexico.

Thói quen ăn đêm làm tăng nguy cơ mắc tiểu đường và các bệnh tim mạch vì “bạn làm tăng thêm mức triglyceride cao sau bữa ăn tối”. Triglyceride là các mỡ máu nguy hiểm tích lũy trong các mô mỡ (chủ yếu xung quanh bụng) và rất khó có thể loại bỏ.

Cách tốt nhất là nên giữ khoảng cách thời gian từ 11-12 giờ đồng hồ từ bữa tối cho tới bữa ăn sáng của ngày hôm sau.

2 – Xem ti-vi liên tục hàng giờ

Thức khuya để xem chương trình nào đó hàng giờ liên tục (binge-watching) có thể cướp đi thời gian ngủ quý giá của bạn.

Theo nghiên cứu, người trẻ thường cảm thấy mệt mỏi, có nhiều biểu hiện của chứng mất ngủ, chất lượng giấc ngủ kém, khó đi vào giấc ngủ khi thức khuya nhiều giờ để xem chương trình yêu thích nào đó. 98% số người này bị mất ngủ, so với người không có thói quen này.

Điều này gây ảnh hưởng đến năng suất lao động, dễ bị tai nạn lao động và tai nạn giao thông – theo nghiên cứu của Đại học Pennsylvania (Philadelphia, Hoa Kỳ). Thậm chí, dù chỉ mất ngủ một đêm thôi cũng gây ra tác hại tương tự như việc uống say.

Các chuyên gia khuyên nên ngủ đủ từ 7-8 tiếng mỗi đêm để cơ thể hoạt động bình thường, khỏe mạnh.

3 – Thói quen ăn mặn

Ăn mặn là thói quen có hại cho sức khỏe. Các thực phẩm chứa nhiều muối gây ra 9,5% tổng số ca tử vong, theo báo cáo đăng trên tạp chí của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ.

Ăn mặn gây hại cho tim và thận. Nghiên cứu cho thấy, 45,5% số ca tử vong bởi bệnh tim, đột quỵ, tiểu đường tuýp 2 có liên quan đến việc ăn quá nhiều hay quá ít 10 nhóm thực phẩm và ăn quá nhiều muối là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trong nhóm người này.

4 – Rửa tay “nửa vời”

Rửa tay cẩu thả, qua quýt cho xong sẽ làm sót lại nhiều vi khuẩn trên tay, nguy cơ gây ra bệnh tiêu chảy cao.

Rửa tay sạch sẽ bằng xà phòng và nước sạch có thể giúp giảm một nửa số lượng tử vong vì bệnh tiêu chảy, theo Cơ quan Kiểm soát và Phòng chống Bệnh tật Hoa Kỳ. Ngoài ra, rửa tay sạch sẽ còn giúp bảo vệ bạn khỏi các bệnh về hô hấp.

5 – Cắn móng tay

Cắn móng tay chính là nguyên nhân gây ra các viêm nhiễm do vi khuẩn được đưa từ bên ngoài vào trong miệng. Do đó, đây là thói quen xấu bạn cần bỏ để bảo vệ sức khỏe của mình.

6 – Nặn mụn

Dường như đây là thói quen khá phổ biến trong chúng ta. Nhiều người “nghiện” cào mụn, bóc mụn bằng tay – điều này làm cho da đang bị tổn thương có nguy cơ nhiễm độc cao hơn, mở cửa cho vi khuẩn đi vào cơ thể.

7 – Bỏ bữa sáng

Bữa ăn sáng là quan trọng nhất với chúng ta. Bữa sáng giúp điều chỉnh việc ăn uống trong cả ngày. Vì vậy, nếu bỏ bữa sáng sẽ làm bạn ăn nhiều hơn vào cuối ngày, làm tăng nguy cơ tăng cân, mở đường cho béo phì và các bệnh tim mạch phát triển.

Nên vệ sinh răng miệng bằng chỉ tơ nha khoa

Bệnh về nướu răng có thể làm tăng nguy cơ tử vong. Thường xuyên làm sạch răng miệng bằng tăm sợi có thể kéo dài 6 năm tuổi thọ cho người khỏe mạnh, theo tiến sĩ nha khoa Saul Pressner (New York).

Lý do là vì vệ sinh răng bằng chỉ nha khoa giúp giảm thiểu số lượng siêu vi trong miệng, giảm viêm nhiễm phát sinh, giảm được nguy cơ chảy máu nướu răng. Do vậy, ít vi khuẩn và virus đi vào máu hơn.

Bên cạnh dùng chỉ nha khoa, bạn cũng nhớ phải đánh răng đúng cách.

 

 

Nguồn: Báo Giác Ngộ

Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc