(Phunuhiendai.vn) – Nhắc đến quản lý bản thân, chúng ta thường nghĩ đến những người quản lý hoặc những người thành đạt, có những thành tựu lớn. Song, để đạt được thành công lớn, họ cùng có xuất phát điểm là biết mình muốn gì, cần rèn luyện những kỹ năng then chốt nào.

Do vậy, việc trang bị các kỹ năng để có thể đưa mình vào khuôn khổ và hoàn thiện bản thân là điều cực kỳ quan trọng. Hãy cùng tham khảo 6 kỹ năng quan trọng giúp bạn quản lý bản thân hiệu quả được gợi ý dưới đây nhé.

Kỹ năng lên kế hoạch

Nếu đi học, bạn từng có những kế hoạch ôn thi, hoặc lộ trình xin học bổng thì đi làm, bạn cũng cần trang bị cho mình kỹ năng lên kế hoạch trong công việc và mục tiêu sự nghiệp chi tiết theo từng giai đoạn. Đây là một kỹ năng cực kỳ quan trọng bởi nó không chỉ là thước đo để cấp trên đánh giá khả năng lập kế hoạch, định hình và tầm nhìn về tương lai, mà còn là kỹ năng giúp bạn làm việc hiệu quả hơn. Đó là lí do vì sao yếu tố này luôn xuất hiện trong các tin đăng tuyển trên các trang tìm việc uy tín.

Khi nào bạn biết được mình cần làm gì trong mỗi giai đoạn của cuộc đời, thành công sẽ sớm đến với bạn. Ngược lại, nếu không thể lên kế hoạch thì thật khó để bạn đạt được những mục tiêu lớn, hay được người khác tin tưởng và giao phó những nhiệm vụ quan trọng.

Sắp xếp thời gian

Thời gian là tiền bạc. Những người thành công và nổi tiếng luôn bận rộn với lịch trình dày đặc và chẳng có thời gian dư thừa nhiều. Tuy nhiên, cuộc sống của họ vẫn luôn ngăn nắp, công việc luôn được hoàn thành và đạt được hiệu quả cao. Đó chính là bởi khả năng sắp xếp thời gian một cách tối ưu để có thể quản lý bản thân, quản lý công việc và cuộc sống một cách khoa học nhất.

Quản trị thời gian để bạn sắp xếp công việc, tìm ra những ưu tiên cho cuộc sống, biết tận dụng thời gian một cách hữu ích mà không sợ lãng phí. Hãy nghĩ xem, đâu là điều đáng để bạn quan tâm và cần dành nhiều thời gian cho nó. Điều này sẽ giúp bạn không bỏ lỡ cơ hội dành trong những thời khắc quan trọng.

Khả năng quản trị cảm xúc, tự cân bằng

Quản lý cảm xúc, tự cân bằng cảm xúc cá nhân là điều rất quan trọng. Bạn cần phải hiểu tính cách và cảm xúc của bản thân để biết khi nào nên thể hiện, khi nào nên trì hoãn cảm xúc để không ảnh hưởng tới bản thân hoặc tới người xung quanh. Việc giữ bình tĩnh, hoặc nhanh chóng lấy lại sự lạc quan, tích cực sau những thất bại là một yếu tố cần thiết để không bị xuống tinh thần và xa rời những mục tiêu đã đặt ra.

Kỷ luật và kiên trì

Bạn có đang tự quản lý bản thân bằng sự kiên trì và kỷ luật? Với những người muốn thành công, họ không thể để bản thân gục ngã hay bỏ cuộc giữa chừng chỉ vì một chút áp lực, khó khăn. Hãy nhớ rằng, bất kỳ công việc nào cũng cần sự kỷ luật và nghiêm túc. Điều này tưởng dễ dàng nhưng bạn phải luôn giữ cho mình một tinh thần thép để không có sự thỏa hiệp với bản thân. Không có kỷ luật và kiên trì thì không thể đạt được kết quả như mong đợi, do vậy, hãy nghiêm túc trong từng hành động và luôn đặt kỷ luật làm kim chỉ nam để phấn đấu cho những mục tiêu trong tương lai.

Kỹ năng tập trung

Muốn hoàn thành các nhiệm vụ đúng thời hạn với chất lượng cao nhất, bạn buộc phải tạo cho mình thói quen tập trung cao độ vào công việc. Kỹ năng tập trung cũng giúp bạn hình thành sự nhất quán trong mọi hành động, đặc biệt đối với những mục tiêu quan trọng. Hãy tưởng tượng bạn là người dễ xao nhãng, dễ dàng bị tác động bởi các sự vật, sự việc xung quanh thì việc hoàn thành công việc cũng sẽ trở nên khó khăn hơn, hiệu quả đạt được thấp hơn.

Do vậy, để có được kỹ năng tập trung, bạn phải rèn luyện bản thân nghiêm khắc và đồng thời luôn tuân thủ kỷ luật để có thể đạt được những lợi ích trong công việc và cuộc sống như mong đợi.

Kiểm soát lời nói khi giao tiếp

Trong môi trường công sở, bạn không chỉ cần làm việc tốt mà còn phải trang bị cho mình kỹ năng đàm phán, kỹ năng ứng xử, giao tiếp phù hợp với hoàn cảnh, địa vị và với người đối diện. Đây không phải là vấn đề “nịnh hót” hay “thảo mai”, điều quan trọng là bạn cần biết khi nào cần nói gì và khi nào không nên nói…

Do vậy, khi bạn thực hiện những cuộc đối thoại với người khác, hãy chuẩn bị thật kỹ nội dung, hoặc suy nghĩ trước khi phát biểu. Vì lời nói có thể đưa bạn lên vị trí cao, nhưng cũng có thể khiến bạn mất đi cơ hội thăng tiến hay nắm bắt những thời điểm quan trọng nhất trong sự nghiệp.

Muốn quản lý người khác, trước hết bạn cần quản lý bản thân mình. Muốn vươn lên vị trí cao hơn, bạn hãy rèn luyện cho mình các kỹ năng trên đây một cách thật hiệu quả.

                                                                                           Huyền Nguyễn

Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc

LIÊN KẾT HỮU ÍCH

Cầm ô tô | https://otovina.net | Đăng tin nhà đất