Chúng ta đều biết rau củ quả và các loại hạt là những loại thực phẩm vô cùng có lợi cho sức khỏe nếu đưa vào chế độ ăn mỗi ngày.

Bơ, cải xoăn, nghệ,… là các thực phẩm giàu dưỡng chất, có thể thúc đẩy sức khỏe một cách tích cực. Và có một loại thực phẩm giàu dưỡng chất, chứa nhiều chất chống oxy hóa và các hợp chất có lợi khác; đó chính là chùm ngây, có khả năng giúp chống lại bệnh tật và hỗ trợ giảm cân hiệu quả.

la va bot chum ngay.jpg
Lá và bột chùm ngây

Cây chùm ngây được cho là có thành phần dược tính và làm lành khi đi vào cơ thể. Các phần khác nhau của chùm ngây: lá, hoa, hạt, trái và vỏ thân cây đều cung cấp các giá trị dinh dưỡng giúp trị bệnh; trong đó có ung thư, các bất ổn tim mạch và cũng giúp bảo vệ tế bào da.

Với những lý do trên, chùm ngây quả là một loại cây tuyệt vời cần được đưa vào chế độ ăn một cách thường xuyên.

Dưới đây là 6 công dụng tuyệt vời của chùm ngây đối với sức khỏe chúng ta:

1 – Giúp chống lại bệnh tiểu đường

Chùm ngây có tác dụng cân bằng các mức đường huyết thông qua chlorogenic acid, cho phép các tế bào hấp thu hay giải phóng đường khi cần thiết.

Một nghiên cứu phát hành trên Tạp chí Thế giới về Khoa học Thực phẩm & Dinh dưỡng cho thấy bệnh nhân tiểu đường nếu dùng chùm ngây, bột cà-ri và khổ qua (mướp đắng) như một phần của bữa ăn có hàm lượng carbohydrate cao sẽ có được những sự cải thiện trong kiểm soát mức đường huyết và insulin.

“Điều này có thể do tác dụng của các isothiocyanate, có nguồn gốc từ các glucosinolate (các hợp chất sulfur) có mặt trong các loại rau cải có lá màu xanh”, chia sẻ của dược sĩ Konda Reddy, thuộc Tổ chức Weight Loss Physicians (Orlando).

Tương tự, một nghiên cứu đăng trên Tạp chí Khoa học về Thực phẩm cũng phát hiện, bột làm từ lá chùm ngây có tác động tích cực với phụ nữ sau mãn kinh. Hấp thu khoảng 7 g bột lá chùm ngây mỗi ngày liên tục trong vòng 3 tháng giúp giảm mức đường huyết cao đến 13,5%. Các chuyên gia cho biết chính các thành phần chống oxy hóa trong chùm ngây giúp mang lại tác dụng này.

2 – Giúp giảm cholesterol

Chùm ngây giúp giảm cholesterol nhờ có chứa beta-sitosterol, một loại dưỡng chất giúp đóng khóa sự hình thành các cholesterol xấu LDL và hoạt động như một tác nhân kháng viêm trong cơ thể.

Beta-sitosterol có cấu trúc tương tự như cholesterol và chống lại các cholesterol trong đường ruột, giảm sự hấp thu cholesterol, ngăn chặn sự phá hủy các mạch máu và giữ cho các động mạch và các mạch không bị mảng bám. Mức cholesterol trong máu cao sẽ làm tăng nguy cơ tim mạch.

Một nghiên cứu phát hành trên Tạp chí Ethnopharmacology so sánh chùm ngây với các thuốc statins có tác dụng giảm lipid. Chùm ngây có tác dụng giống như statins trong việc làm giảm cholesterol trong cơ thể.

3 – Giảm viêm nhiễm

Chùm ngây chứa đa dạng các amino acid, các dưỡng chất thực vật carotenoid giống như trong cà-rốt và cà chua – các chất chống oxy hóa và kháng khuẩn tự nhiên có tác dụng tương tự như các loại thuốc chống viêm nhiễm.

Loại cây này còn giàu axit béo omega-3, có tác dụng kháng viêm và bảo vệ chúng ta khỏi các phản ứng dị ứng. Một nghiên cứu phát hành trên Tạp chí Dị ứng cho thấy, người có chế độ ăn giàu axit béo omega-3 thì có các biểu hiện dị ứng nhẹ hơn.

4 – Tác dụng chống ung thư

Các trích xuất có thể hòa tan trong nước từ lá chùm ngây giúp điều trị các loại ung thư như: ung thư phổi, ung thư vú và ung thư da.

Theo một nghiên cứu trên Tạp chí Oncology Letters, các nhà nghiên cứu đã kiểm chứng tác dụng của nhiều liều dùng trích xuất tan trong nước của lá chùm ngây (0, 50, 100, 200, 300 hay 400 μ/ml) trên các tế bào ung thư gan và phổi trong hai ngày. Kết quả cho thấy 97% tế bào chết với liều dùng cao nhất 400 μ/ml.

Tiếp đó, các chuyên gia quan sát tác dụng của chùm ngây đối với việc làm giảm tế bào ung thư. Tương tự như nghiên cứu đầu tiên, họ cho tế bào ung thư tiếp xúc với trích xuất lá chùm ngây trong hai ngày với các liều khác nhau. Kết quả cho thấy số tế bào ung thư giảm, tùy thuộc vào liều dùng, giảm đến khoảng 80% với liều dùng cao nhất 200 μ/ml.

Sau các thử nghiệm này, các nhà nghiên cứu kết luận rằng tỉ lệ tế bào ung thư bị tiêu diệt cao gấp 5 lần khi cho điều trị với chùm ngây, ở liều cao nhất là 300 μ/ml so với nhóm còn lại.

5 – Chùm ngây giúp cải thiện sức khỏe tiêu hóa

Các thành phần kháng viêm và hàm lượng chất xơ cao làm cho chùm ngây trở thành loại cây lý tưởng để điều trị các vấn đề tiêu hóa như khối u dạ dày, bệnh gan, hư hại thận,…

Bột chùm ngây có chứa 31% chất xơ, giúp thức ăn di chuyển một cách nhẹ nhàng qua hệ thống tiêu hóa và được phân hủy, cung cấp dưỡng chất cho cơ thể. Chất xơ cũng hỗ trợ giảm cân, giúp có cảm giác no lâu hơn khi trao đổi chất diễn ra khỏe mạnh hơn.

“Chùm ngây xưa kia từng được được sử dụng cho sức khỏe tiêu hóa, được cho là giúp tống sạch các bất ổn bám trong đường tiêu hóa”, Reddy cho biết. Tuy nhiên vẫn chưa có bằng chứng khoa học cho tuyến bố này.

6 – Làm chậm quá trình lão hóa

Chùm ngây cho thấy nhiều hứa hẹn trong chăm sóc sắc đẹp và sức khỏe nói chung do có chứa các thành phần chống lão hóa, thúc đẩy sự tái tạo làm cho da hồi sinh, giúp da trẻ và khỏe hơn.

Một nghiên cứu năm 2014 phát hành trên Tạp chí Tiến bộ trong Da liễu & Dị ứng học cho thấy nếu sử dụng kem hoạt tính có chứa 3% trích xuất từ lá chùm ngây trong ba tháng sẽ mang lại nhiều sự cải thiện cho da, làm da bớt sần sùi, láng mịn và giảm nếp nhăn da.

Theo Reddy, do có hàm lượng cao các chất chống oxy hóa, dưỡng chất, và các thành phần kháng viêm nhiễm nên chùm ngây có thể được dùng nhiều trong các sản phẩm chống lão hóa da.

Tuy nhiên, nếu bạn có bất ổn sức khỏe nào thì tốt nhất nên hỏi ý kiến bác sĩ xem chùm ngây có an toàn cho bạn hay không trước khi đưa vào chế độ ăn hàng ngày của mình.

Theo GNO
Bệnh viện Hạnh Phúc