Chỉ cần thực hiện tốt 6 bước này, bạn có thể phòng chống được hội chứng viêm đường hô hấp vùng Trung Đông do vi rút Corona (MERS-CoV).

  1.  Hạn chế đi tới các quốc gia đang có dịch bệnh tại khu vực Trung Đông khi không cần thiết. Trước khi đi du lịch cần tìm hiểu các thông tin tình hình dịch bệnh tại nơi đến để chủ động có các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm cho bản thân.
  2.  Giữ vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn.
  3.  Cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp.
  4.  Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính; khi cần thiết phải tiếp xúc với người bệnh thì phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc.
  5. Tránh tiếp xúc với động vật, vật nuôi, nếu đã tiếp xúc phải rửa tay bằng xà phòng.
  6. Những người trở về từ Khu vực Trung Đông, trong vòng 14 ngày nếu có dấu hiệu của viêm đường hô hấp cấp như sốt trên 38°C, ho, khó thở hoặc có tiếp xúc gần với người có dấu hiệu như trên, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, kiểm tra, xét nghiệm MERS-CoV.

 2-benh-mers-cov-la-gi-cac-trieu-chung-cach-phong-ngua1-1433313912279

Theo Bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng TP.HCM cho biết: Hội chứng viêm đường hô hấp ở Trung Đông do vi rút Corona là một bệnh viêm đường hô hấp cấp tính nguy hiểm và có tỉ lệ tử vong cao. Bệnh xảy ra lần đầu tiên tại Ả Rập Xê út từ năm 2012, tới nay đã lây lan ra 26 quốc gia với 1.148 trường hợp mắc, trong đó có 431 tử vong. Tuy dịch bệnh chưa xuất hiện ở nước ta nhưng các bạn vẫn phải đề cao cảnh giác phòng chống căn bệnh nguy hiểm này.

 

Theo Phước An/ Mực Tím online 

 

 

Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc