Tạp chí Làm cha làm mẹ (PC) của Mỹ vừa giới thiệu 6 bí quyết của nhóm trẻ ít ốm đau. Theo PC, đây là những thói quen đơn giản, chi phí thấp ai cũng làm được nhưng lợi ích lại rất thiết thực.

1. Rửa tay thường xuyên

Rửa tay thường xuyên là thói quen hữu ích không chỉ trẻ nhỏ mà người lớn cũng cần thực hiện. Nó có tác dụng giảm các loại bệnh liên quan đến đường tiêu hóa và hô hấp. Nên dạy trẻ cách rửa tay bằng xà phòng hoặc chất vệ sinh chuyên dụng, nhất là khi đi học về, sau khi chơi, sau khi ăn hoặc sau khi đi vệ sinh. Những đứa trẻ ít ốm đau thường duy trì tốt theo quen này, thậm chí các bậc phụ huynh còn dạy trẻ hát bài “Ngày sinh nhật” trong khi rửa tay, kết thúc bài hát cũng là lúc rửa xong tay. Có nghĩa, duy trì thời gian rửa tay từ 15-20 giây.

2. Năng hoạt động

Theo nghiên cứu Hướng dẫn bảo vệ sức khỏe cho trẻ nhỏ do các chuyên gia Viện Nhi khoa Mỹ (AAP) thực hiện và công bố mới đây, nhóm trẻ ưa vận động, luyện tập thể thao giảm được đáng kể bệnh cảm, cúm tới 50%, nhất là vào lúc giao mùa. Lý do, vận động giúp tế bào kháng viêm hoạt hóa, giúp tế bào tuần hoàn tốt. Vì vậy việc luyện tập ở trẻ còn tốt hơn bất kỳ liệu pháp nào khác kể cả liệu pháp dùng thuốc.

3. Ngủ đủ

Đối với trẻ ngủ đủ sẽ có tác dụng tích cực cho sức khỏe. Nên cho trẻ đi ngủ sớm, thời lượng nhiều hơn so với nhóm trẻ lớn tuổi. Ngược lại nếu thiếu ngủ trẻ dễ mắc bệnh cảm lạnh, cúm. Riêng ở trẻ sơ sinh nên ngủ khoảng 14 tiếng mỗi ngày, nhóm trước khi đi học 11-13 tiếng/ngày.

4. Tránh đưa tay lên mặt

Theo nghiên cứu, virus gây bệnh cảm cúm thường đi vào cơ thể qua đường lỗ mũi, mắt và miệng. Vì vậy nên dạy trẻ không nên đưa tay lên xoa, che, lau mặt một khi tay bẩn. Cũng nhắc lại, việc rửa tay thường xuyên cũng có tác dụng tốt giảm thiểu mắc các loại bệnh nói trên, không nên dùng chung cốc chén, ống hút, bàn chải đánh răng, khăn mặt với những đứa trẻ khác.

5. Duy trì thực đơn cân bằng hợp lý

Phần lớn những đứa trẻ ít ốm đau là được ăn uống tốt, cân bằng, đủ dưỡng chất. Ví dụ, thực đơn có màu sắc sinh động, ngon mắt, ngon miệng, kể cả rau xanh, hoa quả. Nhóm thực phẩm này không chỉ giàu dưỡng chất tốt hệ miễn dịch mà còn giúp trẻ ăn ngon miệng. Ví dụ như bông cải, nhóm quả mọng, cam quý có màu vàng thường rất giàu Vitamin C hoặc sữa, nhất là sữa chua có lợi cho sức khỏe, giúp hệ thống tiêu hóa làm việc tốt.

6. Tiêm vắcxin đầy đủ

Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống Dịch bệnh Mỹ (CDC) khuyến cáo, mọi trẻ nhỏ nên được tiêm phòng đầy đủ, đúng chủng loại, đúng lịch, kể cả những mũi tiêm tăng cường. Ví dụ, một mũi tiêm vắcxin có thể giúp trẻ tránh xa bệnh cúm rất tốt, kể cả khi có dịch cúm xuất hiện.

DUY HÙNG…

Theo Nông Nghiệp online

Đọc thêm tại: http://nongnghiep.vn/6-bi-quyet-giup-tre-bot-om-dau-post135031.html | NongNghiep.vn

Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc