Hôn nhân có bền chặt hay không, ngoài việc dựa trên nền tảng tình yêu, cần được xây dựng dựa trên nhiều yếu tố. Dù đang ở giai đoạn nào của hôn nhân hay sắp bước vào cuộc sống vợ chồng, bạn cũng cần nắm được 6 bí quyết dưới đây để cuộc sống gia đình được hạnh phúc và dài lâu: 

6 bí quyết giúp hôn nhân bền vững
 Không ngừng chia sẻ

Trong bất kỳ mối quan hệ nào thì việc trò chuyện, tìm hiểu đối phương cũng cần được duy trì. Là vợ chồng nhưng hiếm khi nói chuyện, không mở lòng với nhau thì sớm hay muộn cuộc hôn nhân cũng kết thúc.

Vì vậy, dù bận rộn với công việc cơ quan, quán xuyến việc nhà và tham gia các hoạt động giải trí, xã hội, bạn hãy giành ra ít nhất 15 phút mỗi ngày cho người bạn đời của mình. Đây là khoảng thời gian quý giá để cả hai ngồi lại và nói chuyện, không nhất thiết là về công việc hay gia đình mà có thể là bất cứ chủ đề ngẫu hứng nào đó.

Tôn trọng nhau

Hai người có thể kết hôn và trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của nhau nhưng điều đó không có nghĩa cả hai có quyền chiếm hữu lẫn nhau. Bạn cần biết tôn trọng cảm xúc và quyết định của bạn đời, tuyệt đối không thể hiện quyền chiếm ưu thế bằng việc sai bảo bạn đời trước mặt bạn bè, gia đình.

Thỏa hiệp

Đôi khi có những vấn đề bạn cần thỏa hiệp để cùng nhau đi đến giải pháp tốt nhất. Với hàng trăm nghìn quyết định mà các cặp đôi phải đưa ra trong cuộc sống vợ chồng, thỏa hiệp giúp đưa cả hai đi đến sự đồng thuận một cách nhanh chóng và hài lòng hơn.

Minh bạch trong tài chính

Mỗi cá nhân đều có quyền xây dựng cho mình tài chính bền vững. Bạn vẫn có thể có một tài khoản riêng để tiết kiệm, dành tiền để đầu tư hay mượn tiền từ ai đó nhưng quan trọng nhất là cho người bạn đời biết về khoản tiền này. Giấu diếm hay nói dối chỉ khiến người bạn đời mất lòng tin và gây rạn nứt hôn nhân.

Gần gũi với nhà thông gia

Dù thích hay không thì nhà thông gia cũng là những người mà bạn đời của bạn yêu quý và là người bạn gặp gỡ thường xuyên. Dù ít thôi nhưng cũng hay nỗ lực gần gũi họ, dành thời gian trò chuyện một cách lịch sự, ăn tối cùng nhau để hiểu nhau hơn. Nếu hôn nhân có căng thẳng thì họ cũng có thể trở thành một nguồn động viên lớn và giúp cả hai thông cảm với nhau hơn.

6 bí quyết giúp hôn nhân bền vững
 Giữ lửa lãng mạn

Đừng bao giờ quên những cái ôm ấm áp hay một nụ hôn chào buổi sáng như hồi mới yêu nhau. Chính những sự lãng mạn nhỏ nhặt và giản dị ấy sẽ giúp cả hai truyền tải cảm xúc đến nhau, tạo sự gắn kết và nuôi dưỡng đam mê dành cho nhau.

 

Theo Trần Trâm (Theo Times of India)/ nld.com.vn
Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc