ất cả chúng ta đều biết thanh lọc cơ thể thường xuyên giúp cơ thể luôn sạch sẽ, nhẹ nhàng. Tuy nhiên, nhiều người vẫn nghĩ chỉ có thực phẩm mới giúp thanh lọc cơ thể. Trên thực tế, có rất nhiều chất dư thừa chỉ được bài tiết qua con đường mồ hôi. Hơn nữa, tâm trí cũng cần được thanh lọc, vì tâm trí đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc giữ cân bằng cho cơ thể. Do đó, để tiến hành thanh lọc cơ thể toàn diện, bạn cần lưu ý thực hiện đủ 3 nhóm hành động sau:

vegetables-wallpaper-1 (1)

1 – ĂN NHIỀU RAU CỦ QUẢ TRONG MỘT NGÀY

Chất xơ bao gồm hai loại: chất xơ sợi (thường là rau, củ, đậu, hạt) và chất xơ nước (thường là trái cây, củ). Chất xơ sợi khiến bạn no nhanh, cũng như quét những chất thừa trong cơ thể tạo thành phân, và chất xơ nước giúp phân mềm, dễ dàng bài tiết ra ngoài. Trong rau củ quả có hàng ngàn vitamin và khoáng chất, giúp cơ thể tăng sức đề kháng, không chỉ thanh lọc mà còn giúp bạn có làn da sáng, làm chậm tiến trình lão hóa. Khẩu phần khuyến khích là ít nhất 300 gram mỗi ngày, và nên chọn nhiều loại phong phú màu sắc (tím, đỏ, cam, vàng, xanh,…).

18881922_1911063769172112_8934863218854063761_n

2 – TẬP YOGA ĐỀU ĐẶN

Hàng ngày, dù bạn cố gắng kiểm soát khẩu phần ăn hay chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm, cơ thể bạn vẫn luôn tiếp nhận hay xuất hiện những chất độc khác như: hóa phẩm trong mỹ phẩm, hoặc các hormone do não sinh ra khi stress, căng thẳng… Các chất độc này hầu hết chỉ được bài tiết ra ngoài qua đường mồ hôi. Mặt khác, mỡ thừa cũng là nguyên nhân ngăn cản quá trình hấp thu chất dinh dưỡng, làm cơ thể trì trệ. Khoa học đã chứng minh, quá trình tập thể thao giúp bài tiết rất nhiều chất có hại qua đường mồ hôi, và cũng là cách để đánh tan mỡ thừa hiệu quả. Yoga là bộ môn không chỉ tác động đến 100% ngõ ngách trên cơ thể mà còn giúp bạn giảm stress, suy nghĩ tích cực, lạc quan hơn. Để cảm nhận rõ sự nhẹ nhàng, tươi mới, bạn nên tập yoga đều đặn từ 03 tháng trở lên.

Hinh yoga

3 – HÍT THỞ SÂU, CHẬM VÀ ĐỀU

Đa số mọi người sống trong môi trường máy lạnh thường xuyên, cũng như liên tục tiếp xúc với khói bụi ô nhiễm, khói thuốc lá,… Môi trường máy lạnh là môi trường thường chứa nhiều vi khuẩn của nhiều người, cũng khiến cho bạn dễ bị thiếu oxy. Hơi thở ngắn, nhanh và nông khiến bạn ít hấp thu oxy và thừa carbonic, gây ra sự kém tập trung, nhanh chóng suy giảm trí nhớ, dễ tích mỡ thừa và dễ mất kiểm soát cảm xúc. Do đó, bạn nên tập luyện phương pháp hít thở sâu, chậm và đều bằng cơ hoành, sau đó dần dần đưa hơi thở sâu xuống vùng đan điền (vùng bụng dưới). Cách hít thở này giúp bạn đào thải được hết khí carbonic và các chất khí không tốt, cũng như về lâu dài, bạn sẽ kiểm soát cảm xúc tốt hơn, tâm trí thanh thản và bình an hơn. Mỗi ngày bạn nên dành ít nhất 15 phút để tập luyện.

Cơ thể được xem là ngôi nhà. Tục ngữ Việt Nam có câu, “nhà sạch thì mát, bát sạch ngon cơm”. Thường xuyên thanh lọc ngôi nhà của mình sẽ giúp bạn tạm biệt bệnh vặt, chống lão hóa. Bạn nên tiến hành thanh lọc cơ thể toàn diện để cảm nhận sự khác biệt hoàn toàn, cảm thấy yêu đời và hạnh phúc hơn mỗi ngày.

 Trần Khoa Việt Nhi – Chuyên gia dinh dưỡng & Master therapy yoga

(Theo TC Kết Nối Doanh Nhân tháng 6/2017)

Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc