Ngày 13/12/2014, tại Hà Nội, đã diễn ra lễ trao giải và học bổng KOVA lần thứ 12 – năm 2014 với sự tham dự của Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan cùng nhiều lãnh đạo các Bộ, cơ quan Trung ương và đại diện các đơn vị, tập đoàn quốc tế. Năm nay, giải thưởng KOVA đã vinh danh đóng góp của 7 công trình nghiên cứu khoa học ứng dụng đem lại hiệu quả cao; 5 tấm gương tiêu biểu trong đời sống xã hội và 104 giải và học bổng dành cho sinh viên vượt khó, đạt nhiều thành tích trong học tập.

Đây là sự kiện thường niên uy tín được Tập đoàn sơn KOVA khởi xướng từ năm 2002 và có tầm ảnh hưởng lớn trên phạm vi cả nước. Sau 12 năm tổ chức, giải thưởng và học bổng KOVA đã trao tặng cho hàng ngàn cá nhân và tập thể, trở thành nguồn động lực quan trọng của giới sinh viên, trí thức và góp phần đem lại nhiều lợi ích to lớn cho xã hội.

Như mọi năm, 4 nhóm đối tượng nhận giải và học bổng KOVA được Ủy ban giải thưởng tuyển lọc rất kỹ càng từ mọi miền của tổ quốc. Qua 12 lần trao giải, giải KOVA đã không ngừng tăng lên cả về quy mô, số lượng lẫn chất lượng và thu hút sự quan tâm của nhiều tầng lớp công chúng.

Đến tham dự và phát biểu tại buổi lễ, GS.TSKH Nguyễn Thị Doan – Phó Chủ tịch nước - Chủ tịch Ủy ban giải thưởng KOVA đã đánh giá cao ý nghĩa và hiệu ứng tích cực của giải thưởng. Đồng thời, Phó Chủ tịch nước cũng biểu dương thành tích xuất sắc của các cá nhân, tập thể được trao giải cũng như biểu dương tập đoàn sơn KOVA đã làm rất tốt công tác chăm sóc nhân tài, ươm mầm tài năng cho đất nước.
Đến tham dự và phát biểu tại buổi lễ, GS.TSKH Nguyễn Thị Doan – Phó Chủ tịch nước – Chủ tịch Ủy ban giải thưởng KOVA đã đánh giá cao ý nghĩa và hiệu ứng tích cực của giải thưởng. Đồng thời, Phó Chủ tịch nước cũng biểu dương thành tích xuất sắc của các cá nhân, tập thể được trao giải cũng như biểu dương tập đoàn sơn KOVA đã làm rất tốt công tác chăm sóc nhân tài, ươm mầm tài năng cho đất nước.

Nhìn lại chặng đường 12 năm đồng hành cùng Giải thưởng và học bổng KOVA, PGS.TS Nguyễn Thị Hoè, Chủ tịch Tập đoàn Sơn KOVA – Giám Đốc Quỹ Giải thưởng chia sẻ: “Cho đến nay, giải thưởng KOVA đã phát triển rất mạnh mẽ. Mỗi năm, giải thưởng KOVA lại đón nhận nhiều hơn các điển hình tiêu biểu trên mọi lĩnh vực từ khắp vùng miền trên cả nước, đặc biệt là vùng sâu vùng xa. Điều đó cho thấy sức lan tỏa của giải thưởng và đó đồng thời cũng là mong muốn và mục tiêu của chúng tôi: góp phần nhân rộng và tạo động lực nhiều hơn nữa đến những cá nhân có tài năng và tâm huyết với khoa học, với cộng đồng, nhằm tạo nên những giá trị tích cực cho cuộc sống”.

Phó chủ tịch nước trao giải cho những tấm gương tiêu biểu
Phó chủ tịch nước trao giải cho những tấm gương tiêu biểu

Năm nay, có 3 tập thể và 4 cá nhân được nhận giải thưởng về nghiên cứu khoa học – công nghệ ứng dụng. Đó là những sáng kiến trong lĩnh vực y tế như: “Nghiên cứu và sản xuất thành công 1.500 thiết bị rửa tay tự động bằng nước vô trùng nóng lạnh”, “Nghiên cứu và bào chế thành công thuốc tiêm đông khô Carboplatin dùng điều trị ung thư”, “Nghiên cứu tháo lồng ruột trẻ em bằng bơm hơi tại giường cho bệnh nhi đạt kết quả tốt trong 10 năm tại Bệnh viện đa khoa Ninh Bình”,… hay các thành tựu trong lĩnh vực nông ngư nghiệp: “Nghiên cứu sử dụng lá sắn thuyền chữa bệnh đốm đỏ cho cá trắm cỏ trong giai đoạn chuyển mùa”; “Nghiên cứu sản xuất máy cày, máy bừa mini giúp bà con dân tộc cày bừa trên các ruộng bậc thang ở vùng cao”,… Các công trình đều được hội đồng đánh giá cao, ứng dụng vào thực tiễn cuộc sống đã mang lại nhiều lợi ích thiết thực, cải thiện đáng kể về mặt kinh tế và xã hội.

Các em sinh viên nghèo vượt khó học giỏi được nhận giải thưởng và học bổng KOVA 2014
Các em sinh viên nghèo vượt khó học giỏi được nhận giải thưởng và học bổng KOVA 2014

Ngoài việc tôn vinh các công trình khoa học, giải thưởng KOVA còn rất chú trọng đến các tấm gương tiêu biểu trong đời sống xã hội. Ở hạng mục này, chương trình “Kho thóc tình thương” và “Nuôi bò tình thương” giúp nhiều phụ nữ dân tộc thoát nghèo bền vững của Hội Phụ Nữ xã Kon Chiêng (tỉnh Gia Lai) đã xuất sắc đạt giải tập thể. Bên cạnh đó là 4 giải dành cho cá nhân với những hành động làm đẹp cho xã hội. Họ là bà giáo đã trên 80 tuổi nhưng vẫn tận tụy đem con chữ đến với những mảnh đời bất hạnh; là bác sĩ suốt 17 năm luôn hết lòng với các bệnh nhân HIV/AIDS; là người khiếm thị bẩm sinh nhưng vẫn vượt lên giúp đỡ những người cùng cảnh ngộ; là người tạo công ăn việc làm ổn định cho nhiều chị em dân tộc vùng sâu. Ở những độ tuổi, nghề nghiệp, xuất thân khác nhau, nhưng họ đều có chung tấm lòng cao cả làm những công việc thiện nguyện, có sức lan tỏa mạnh và mang lại giá trị tốt đẹp cho cộng đồng.

Giải KOVA như thường lệ hàng năm còn dành nhiều suất học bổng cho các em sinh viên nghèo vượt khó học tốt trên cả nước. Trong số 88 sinh viên được trao học bổng năm nay, đã có đến 17 em là người dân tộc thiểu số, tuy mỗi em đều có hoàn cảnh gia đình khó khăn khác nhau nhưng vẫn cố gắng vươn lên học giỏi, đạt điểm trung bình từ 8.0 trở lên. Nhiều em có đến 2, 3 năm liền được nhận học bổng KOVA. Bên cạnh đó, Ủy ban còn trao 16 giải thưởng cho các em sinh viên đạt điểm xuất sắc có đề tài nghiên cứu khoa học đạt kết quả tốt.

PCT nước Nguyễn Thị Doan và PGS-TS Nguyễn Thị Hòe, Chủ tịch tập đoàn sơn Kova trao giải về nghiên cứu khoa học công nghệ ứng dụng
PCT nước Nguyễn Thị Doan và PGS-TS Nguyễn Thị Hòe, Chủ tịch tập đoàn sơn Kova trao giải về nghiên cứu khoa học công nghệ ứng dụng

Trong suốt 12 năm qua, Giải thưởng và học bổng KOVA luôn được duy trì, lớn mạnh như một lời khẳng định và cam kết của Tập đoàn sơn KOVA. Bên cạnh sứ mệnh tạo ra các sản phẩm sơn chất lượng, mang tầm quốc tế, KOVA còn đề cao trách nhiệm đối với xã hội và cộng đồng. Ngay từ những ngày đầu thành lập cho đến hiện tại, khi đã trở thành một trong những thương hiệu sơn hàng đầu Việt Nam, Tập đoàn sơn KOVA, mà đứng đầu là PGS.TS Nguyễn Thị Hòe luôn kiên định với giá trị cốt lõi là nghiên cứu khoa học. Chính vì vậy, giải thưởng KOVA ra đời đã góp phần khuyến khích mọi đối tượng phấn đấu cho công tác nghiên cứu khoa học ứng dụng của nước nhà. Bên cạnh đó, sơn KOVA luôn trân trọng và muốn thông qua giải thưởng để nhân rộng các tấm gương trong đời sống lao động, sản xuất của xã hội, đồng thời dành sự quan tâm kịp thời cho các em sinh viên – thế hệ trí thức quyết định tương lai của đất nước.

HC/ Nguồn: KOVA GROUP – KOVA TRADING

Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc