Những ngày nắng nóng kéo dài báo hiệu hóa đơn tiền điện tháng này của bạn sẽ tăng chóng mặt. Thêm vào đó, trẻ dễ bệnh vặt hơn khiến bạn tiêu tốn thêm một khoản không ít so với bình thường. Mùa nắng nóng, làm cách nào để hạ nhiệt chúng và ‘hạ nhiệt’ cả cho túi tiền của bạn đây?

1. Nấu nước uống vào buổi trưa

Nếu bạn không phải đi làm hoặc nếu nhà có người giúp việc, có bà nội hay bà ngoại ở cùng, hãy dặn dò mọi người chọn thời điểm nấu nước vào buổi trưa. Nguyên nhân vì đây là thời điểm nóng nhất trong ngày. Bản thân nước máy lấy ra từ vòi đã đạt nhiệt độ nóng đến mức… muốn bỏng tay. Chính vì vậy, khi cần đun sôi nước lọc cho cả nhà uống vào thời điểm này, nước sẽ sôi rất nhanh, tiết kiệm được nhiều ga hoặc điện.

10-meo-giup-me-tiet-kiem-chi-tieu-trong-mua-nang-nong

Hãy thử nghiệm điều đó với bình đun nước nóng có hiển thị bảng đo nhiệt độ, bạn sẽ nhận ra ngay “chân lý” này. Có những lúc nước máy lấy ra từ vòi, cho vào bình vừa bật nút là đã vọt ngay lên mức trên 30 độ C. Bạn rút ngắn được thời gian đun sôi nước cũng đồng nghĩa với việc tiết kiệm điện hơn một chút.

2. Tắt bình nóng lạnh trong phòng tắm

Nhiều người mở bình nóng lạnh sẵn và tắm nước ấm như một thói quen, bất kể dù thời tiết thế nào. Xin mách bạn lưu ý lại chuyện này, những ngày nắng nóng, cơ thể sẽ rất sảng khoái với nước mát mà không cần đến bình nóng lạnh. Ngay cả trẻ nhỏ, nếu tắm vào lúc trưa chiều thì cũng không cần đến nước ấm nữa đâu nhé. Để đảm bảo con thích nghi được với nhiệt độ của nước, bạn lau mặt mũi, tay chân cho con trước. Xối nước từ dưới chân rồi mới lên từ từ đến mình và trên đầu.

3. Dùng rèm cửa đúng cách

Với những căn phòng có sử dụng máy lạnh, bạn nên sử dụng rèm cửa dày và màu tối. Chúng có khả năng ngăn cách cảm giác nắng nóng bên ngoài, giữ lại hơi mát cho trong phòng lâu hơn. Chẳng hạn, nếu bạn dùng rèm cửa dày và màu tối như thế, bạn để nhiệt độ máy điều hòa 26 độ là đã thấy mát rượi. Nhưng cũng chính không gian căn phòng đó và chính chiếc máy lạnh đó, nếu để cửa sổ, cửa kính trực tiếp bị nắng hắt vào hoặc chỉ có một tấm rèm mỏng màu sáng, bạn sẽ phải chỉnh nhiệt độ dưới 20 độ mới cảm nhận được là mình “mát”.

10-meo-giup-me-tiet-kiem-chi-tieu-trong-mua-nang-nong

4. Để một thau nước trong phòng

Thêm một thau nước trong mỗi phòng là cách làm đơn giản để “hạ nhiệt” cho căn nhà. Bạn sẽ có cảm giác dễ chịu, mát mẻ hơn và cách này hữu ích kể cả khi mở quạt, mở máy lạnh hay khi mở cửa sổ hứng khí trời. Hơi nước giúp “hạ nhiệt” mọi thứ rất tốt, bạn thử đi nhé!

5. Ưu tiên cho quạt trần

Chiếc quạt trần giúp cả nhà cùng mát lúc ăn cơm, lúc cùng xem tivi và chắc chắn là nó tiết kiệm hơn máy điều hòa nhiệt độ. Vì vậy, thay vì mở máy điều hòa nhiệt độ suốt cả ngày, bạn nên chọn một vài thời điểm như khi ngủ để mở máy lạnh thôi (để ngủ ngon, sâu giấc). Những thời điểm khác trong ngày, chiếc quạt trần sẽ giảm bớt chi phí hóa đơn tiền điện cho bạn đấy.

6. Tăng máy lạnh lên vài độ

Đúng thế, nếu bạn nâng điều hòa nhiệt độ lên 2 độ (sau khi căn phòng đã được làm mát vừa đủ), bạn sẽ không cảm nhận được điều gì khác biệt cả. Ừ, vẫn… mát mát y hệt như nhau! Nhưng tin đi, ví tiền của bạn sẽ cảm nhận được sự khác biệt. Tiền điện bạn phải trả sẽ ít hơn khi áp dụng cách này.

7. Chọn những chiếc máy lạnh “thông minh”

Một chiếc máy điều hòa nhiệt độ có các tính năng tiết kiệm điện thông minh sẽ là sự “đầu tư” đáng giá cho bạn. Chẳng hạn, trên thị trường hiện nay đã xuất hiện những chiếc máy lạnh với chức năng sử dụng một người (Single User) cho phép sử dụng công suất máy nén nhỏ hơn nhằm giảm mức tiêu thụ điện năng nhưng vẫn đảm bảo mang đến bầu không khí mát lạnh.

Bạn hình dung nôm na là khi bạn chỉ ở nhà một mình thì sẽ chọn chế độ đủ mát lạnh cho một người. Và khi cả nhà sum họp quây quần thì bạn sẽ chọn một chế độ khác, đủ làm mát cho nhiều người. Điều này giúp tiết kiệm điện rất nhiều so với những chiếc máy lạnh truyền thống, lúc nào cũng chỉ có một chế độ làm lạnh duy nhất.

10-meo-giup-me-tiet-kiem-chi-tieu-trong-mua-nang-nong

8. Sử dụng biện pháp cách nhiệt

Mái nhà cách nhiệt và phim cách nhiệt có thể tiêu tốn của bạn một khoản “be bé” ban đầu. Nhưng hãy cân nhắc để suy tính tới các giải pháp này. Bởi lẽ, khi được cách nhiệt hợp lý, đúng cách, bạn sẽ có thể giảm được rất nhiều chi phí tiền điện khác mà vẫn nâng cao hiệu quả làm mát cho cả căn nhà.

9. Trồng thêm nhiều chậu cây xanh

Bạn có thể trồng cây xanh trong bếp, ngoài hàng hiên, trên bậu cửa sổ… Những dây trầu bà xanh mướt hoặc những chậu cây kiểng be bé xinh xinh sẽ giúp bạn giảm căng thẳng, mang lại sự tươi mát cho căn nhà mà không tốn kém gì.

10. Tăng cường sức khỏe cho cả nhà!

Như đã nói, mùa này trẻ rất dễ ốm và một vài trận ốm của con cũng đã đủ làm túi tiền của mẹ nhẹ hẫng. Hãy đề cao phương châm phòng bệnh hơn chữa bệnh. Bạn cần cho con uống đủ nước, tăng cường các loại quả có nhiều vitamin C. Khi con đi ra ngoài cần có nón mũ cẩn thận. Chú ý cho trẻ mặc thoáng, áo dễ thấm hút mồ hôi để tránh viêm phổi. Không nên để quạt máy hoặc máy lạnh chĩa thẳng vào hướng con nằm ngủ vì sẽ dễ khiến con bị ho, cảm.

Với một số mẹo như thế, hi vọng bạn sẽ không phải than trời khi nhìn vào sổ chi tiêu cuối tháng này!

Theo TC Mẹ và Con/mevacon.com.vn

Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc