Bạo hành tình dục, ai là nạn nhân?

Theo quan niệm của người Á Đông, phòng the là câu chuyện dành riêng cho các cặp vợ chồng, đó là chuyện tế nhị không nên “rêu rao” ra bên ngoài kẻo thiên hạ sẽ cười chê. Tư tưởng đó, dường như ăn sâu vào trong suy nghĩ của bao thế hệ người Việt, đặc biệt là phụ nữ. Vì thế, khi gặp những chuyện “cắc cớ” người trong cuộc không biết “thì thầm” cùng ai, chịu đựng những “bất công” trong chuyện chăn gối đó có lẽ lựa chọn của nhiều người.

26102424_808310469352453_362643175_o

Cuộc trò chuyện giữa chuyên gia tâm lý “kỳ cựu” – Lý Thị Mai – Giám đốc công ty Tâm lý học Ứng dụng TP. HCM và luật sư Lê Ngọc Luân sẽ giúp quý độc giả có cái nhìn mới về đời sống tình dục vợ chồng và biết được liệu mình có đang bị bạo hành tình dục hay không?

Như thế nào thì gọi là bị bạo hành về tình dục?

Chuyên gia tâm lý Lý Thị Mai: Bạo hành tình dục là một trong những dạng thức nằm trong bạo hành gia đình.

Nhưng theo quan điểm cá nhân của tôi, tình dục là “món quà tặng” của thượng đế dành cho cặp vợ chồng, nó rất thiêng liêng. Vì tình dục không đơn thuần chỉ thỏa mãn nhu cầu, mà còn mang ý nghĩa thiêng liêng duy trì giống nòi, sinh ra những thế hệ con cháu đời sau. Vì vậy nếu nhìn ở góc độ đó, chúng ta sẽ thấy đời sống tình dục không phải là cái gì xấu xa để mà phải che dấu.  Mà chúng ta phải nhìn nhận nó dưới góc độ vừa là lạc thú của cuộc sống, vừa là hạnh phúc của vợ chồng, vừa là sự thiêng liêng của việc kế thừa thế hệ sau.

Còn theo Luật sư Lê Ngọc Luân: Theo luật pháp bạo lực tình dục là hình thức có thể bằng hành vi, hoặc không bằng hành vi. Nạn nhân có thể là phụ nữ hoặc đàn ông. Hình thức sự dụng các biện pháp mà nạn nhân không thỏa mãn về tình dục, và dẫn đến những hệ quả, tác hại cả về mặt thể xác lẫn tinh thần. Hệ quả là khiến nạn nhân không cảm thấy hạnh phúc.

Hệ lụy của bạo hành tình dục

Chuyên gia tâm lý Lý Thị Mai: Nếu bạo hành tình dục kéo dài nạn nhân sẽ bị sang chấn về mặt tâm lý, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, sức khỏe và hạnh phúc gia đình. Họ trở thành những người cáu kỉnh, gắt gỏng, tính tình nóng nảy… đối với những người xung quanh.

Ở góc độ về luật pháp – Luật sư Lê Ngọc Luân chia sẻ: Khi đưa đơn ly hôn ra tòa, nếu vì lý do bạo hành tình dục thì lập tức tòa sẽ chấp nhận cho ly hôn ngay. Vì đây là tình huống không thể khắc phục được. Nếu không đồng ý cho ly hôn về lâu dài sẽ dẫn đến nhiều hậu quả khôn lường. Người bị bạo hành tình dục có thể bị tổn thương về mặt tinh thần nặng nề, dẫn đến tâm thần, một số người có thể tự tử, nguy hiểm hơn họ có thể làm ra những hành vi vi phạm pháp luật như giết người chẳng hạn.

muutto-pariskunta-ero-tutkimus

Biểu hiện của bạo lực tình dục:

Theo chuyên gia Lý Thị Mai gồm các biểu hiện sau:

– Ép vợ/chồng làm “chuyện ấy” khi họ không sẵn sàng về mặt tinh thần cũng như sức khỏe.

– Dùng những lời nói xa lạ với người bạn đời.

– Những hành vi làm cho người bạn đời đau đớn, thô bạo, thay vì phải nâng như nâng trứng, hứng như hứng hoa.

– Những lời nói xúc phạm người bạn đời khi họ không thể đáp ứng hoặc thỏa mãn nhu cầu cũng là một dạng của bạo hành tình dục.

– “Cấm vận” không cho bạn đời được làm “chuyện ấy” như một hình phạt đó cũng là hành vi bạo hành tình dục.  Bởi vì khi người ta đã có nhu cầu yêu thương mà mình lại cấm “chuyện đó” thì chắc chắn sẽ làm tổn thương người kia là điều khó tránh khỏi.

spavo

Làm gì để tránh bạo hành tình dục?

Chuyên gia Lý Thị Mai: Để tránh bạo hành tình dục các cặp đôi nên có kiến thức về tình dục. Và quan trọng hơn nữa là phải có sự hiểu biết và văn hóa trong đời sống chăn gối vợ chồng. Mà phòng chuyện ấy được cho là chuyện cấm kỵ, cho nên không ai dám kể câu chuyện phòng the của mình cho người khác nghe cả. Chính vì vậy, không biết lại càng không biết. Vì không biết nên đôi khi ứng xử có những chỗ vô tình làm tổn thương nhau mà không biết. Chính là những cử chỉ, hành vi, lời nói làm cho người bạn đời bị tổn thương, “nửa kia” cảm giác không thoải mái, không hài lòng và bị ức chế trong quan hệ tình dục thì sẽ nảy sinh rất nhiều vấn đề khác.

Để hưởng cuộc sống hôn nhân hạnh phúc và có đời sống tình dục hòa hợp, các bạn trẻ trước khi quyết định tiến tới hôn nhân nên tham gia các khóa học tiền hôn nhân. Ở đó, sẽ có bác sĩ tâm lý, chuyên gia về tình dục học họ sẽ hướng dẫn cho vợ chồng từ lúc hiểu biết về cơ thể người khác phái, cho đến đời sống tình dục trong hôn nhân thì sẽ như thế nào? Khi mình hiểu biết về điều đó mình sẽ có cách ứng xử phù hợp và văn minh. Không làm người bạn đời bị tổn thương về mặt tinh thần cũng như thể xác.

Ví dụ đơn giản: Khi người vợ đang mang thai, không cấm hẳn “chuyện ấy” nhưng quan hệ tình dục như thế nào để không ảnh hưởng đến thai nhi. Mà cả hai vẫn hưởng được trọn vẹn lạc thú của cuộc sống vợ chồng thì có lẽ ít người biết. Nếu người mẹ sức khỏe tốt, thai nhi ổn định, phát triển bình thường thì cũng có cách quan hệ cho đến khi sinh con. Nhưng ngược lại nếu thể trạng người mẹ không tốt, thai nhi không ổn định thì nên kiêng hẳn để khỏe mẹ, khỏe con. Trong trường hợp này, nếu ép buộc quan hệ chỉ gây tổn thương cho cả mẹ và con thôi.  Có hiểu thì chúng ta mới biết cách làm đúng được.

divorce-5_qiza

Ngoài ra, tại các lớp học tiền hôn nhân, các bác, chuyên gia tâm lý sẽ chỉ cách để từ chối “chuyện ấy” khi sức khỏe, tâm lý không đảm bảo. Nói như thế nào để không làm tổn thương người bạn đời, điều này cũng cần phải có kiến thức và phải học mới được. Vì có những trường hợp do thiếu hiểu biết, không biết cách thể hiện nên cách nói, cách từ chối sai khiến người bạn đời khó chịu, tức giận hoặc bị tổn thương.

Theo Luật sư Lê Ngọc Luân: Hiện nay, luật pháp chưa có những chế tài cụ thể quy định về hành vi này. Tôi thiết nghĩ nên có những quy định cụ thể để xử lý trong những trường hợp bị bạo hành tình dục trong đời sống vợ chồng. Vì nếu kéo dài bạo hành tình dục, có thể gây nhiều hệ lụy cho nạn nhân, họ có thể bị tâm thần, tử tử, hoặc thậm chí là tội phạm giết người. Bên cạnh đó, các tổ chức xã hội, như Hội phụ nữ… ở các địa phương nên thường xuyên mở các khóa học tuyên truyền và phổ biến kiến thức tình dục rộng rãi trong xã hội, để người dân biết cách ứng xử văn minh hơn, tránh được nhiều hệ lụy đáng tiếc có thể xảy ra.

Khi bị bạo hành tình dục nên tìm đến đâu để được bảo vệ?

Chuyên gia Lý Thị Mai: Khi mà có “lấn cấn” trong đời sống tình dục thì hãy đi tìm chuyên gia tình dục để chia sẻ mọi khúc mắc, một cách cởi mở. Các chuyên gia sẽ cho những lời khuyên phù hợp để hướng dẫn vợ hoặc chồng biết cách ứng xử phù hợp với người bạn đời của mình.

Phần giải đáp thắc mắc của độc giả:

Thưa luật sư, trong trường hợp người vợ bị bạo hành (có thương tích) thì nên thu thập chứng cớ và tố cáo ở cơ quan nào?

Rất khó để trả lời cụ thể về mặt pháp luật trong trường hợp này. Nhưng có thể chia ra những trường hợp sau:

– Nếu bạo hành là do người vợ không đồng ý “chiều” chồng, sau đó bị người chồng đánh đập, hay là từ việc bạo hành đó gây ra thương tích. Với trường hợp này, có thể thu thập chứng cứ và tố cáo ra cơ quan điều tra nếu như gây thương tích nặng.

– Còn trường hợp nếu người chồng dùng vũ khí gây thương tích nặng cho người vợ, lúc đó về mặt luật pháp không xử lý về mặt bạo hành tình dục nữa. Mà hành vi này đã được chuyển sang có dấu hiệu tội phạm. Cách tốt nhất là thu thập chứng cứ, sau đó khai báo với công an điều tra nơi mình sống.

4_26926

 

Thưa chuyên gia Lý Thị Mai, đến khi kết hôn mới biết chồng mình là người bạo hành thì đã quá muộn. Vậy có cách nào nhận biết những người đàn ông có tính cách này từ khi yêu nhau không (nếu cháu không muốn sống thử trước hôn nhân)?

Chuyên gia Lý Thị Mai: Nếu không có quan hệ trước hôn nhân thì không nhận biết được. Chỉ có những dấu hiệu như: ôm nhau, hôn nhau quá vồ vập, quá mức bình thường đó là cũng một trong những dấu hiệu nên lưu ý. Những dấu hiệu này, cũng chưa nói lên điều gì, chỉ khi về ở chung với nhau rồi mới biết sự thật.

Để an tâm trước khi quyết định kết hôn nên tìm đến các khóa học tiền hôn nhân, gặp gỡ chuyên gia để được tư vấn và có những kiến thức bổ ích giúp cuộc sống vợ chồng hạnh phúc viên mãn hơn khi bước vào hôn nhân, cháu nhé.

 

 

(Thông tin được liên kết bởi Phụ Nữ Hiện Đại & Phụ Nữ Ngày Nay) 
*Nội dung được thực hiện theo ĐKKD của C.A.M Media

Tin tài trợ

Bai-viet-hay
Trang tin điện tử Phunuhiendai.vn - Dành cho phụ nữ Năng động - Tự tin - Sành điệu
Đơn vị chủ quản: Công ty cổ phần quảng cáo C.A.M (C.A.M Media)
VPGD: 194 Điện Biên Phủ, P.7, Q.3, Tp.HCM
Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Thùy Trang - ĐT: 0908 401046 - Email: thuytrang@phunuhiendai.vn
Phụ trách biên tập: Hạnh Chi - ĐT: 0909647078 - Email: hanhchi@phunuhiendai.com.vn - hanhchi1975@gmail.com
Giấy phép hoạt động: GP lần 1 năm 2010; Giấp phép lần 2 - Số 54/ GP - STTTT cấp ngày 27/12/2016.
Vui lòng ghi rõ nguồn phunuhiendai.vn khi sử dụng thông tin từ website này.

Thông tin phụ nữ hiện đại

  • Slide
  • Slide
  • Slide
  • Slide
Xem thêm