Hạt nêm là một trong những gia vị đắc lực giúp mang đến vị ngon và hương thơm hài hòa cho các món ăn, đây cũng chính là thành phần gia vị quan trọng và không thể thiếu trong các bí kíp tẩm ướp hay nấu nướng của nhiều đầu bếp cũng như các bà nội trợ.
Chính vì vậy, hạt nêm được sử dụng phổ biến tại các gia đình và đặc biệt là với một số lượng lớn tại các hàng quán.
Vấn đề là, thời gian gần đây, bên cạnh những sản phẩm hạt nêm chính thống có nhãn mác lưu thông trên thị trường, xuất hiện một loại hạt nêm đựng trong bao nilong với bao bì trống trơn không có bất kỳ thông tin nào và được gọi là hạt nêm “3 không” bởi lẽ, loại hạt nêm này không có nguồn gốc xuất xứ, không nhãn mác, không hạn sử dụng và ngày sản xuất.
Loại hạt nêm này được đóng gói bằng hoàn toàn thủ công, sang chiết từ các bao có trọng lượng lớn, trôi nổi trên thị trường thành các bao nhỏ có trọng lượng 200gram, 300gram, 500gram hoặc 1kg, hoặc tùy vào nhu cầu của người mua.
Điều kiện đóng gói của các bao hạt nêm này thường là những nơi mất vệ sinh như góc bếp, tại chợ hay một góc khuất kín đáo nào đó…Quá trình sang bao đóng gói thủ công dùng tay trực tiếp với những dụng cụ đóng gói thô sơ làm tăng cường những nguy cơ tạp nhiễm vi khuẩn và tạp chất vào sản phẩm.
Giá thành loại hạt nêm này rẻ bất ngờ, chỉ khoảng từ 30 nghìn đồng cho 1 kg, bằng chưa tới 2/3 sản phẩm có nhãn hiệu; đồng thời lợi nhuận khi kinh doanh loại hạt nêm này cũng lớn hơn. Đó chính là lý do nhiều tiểu thương bất chấp sản phẩm kém chất lượng và giới thiệu tới người tiêu dùng, đặc biệt là các khách hàng lớn như các nhà hàng, quán ăn.
Hiện nay, sản phẩm này được bày bán khá công khai tại các khu vực như thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Tiền Giang, Long An.
Bất chấp chất lượng, hạt nêm “3 không” chui vào các quán ăn
Mặc dù loại hạt nêm này hiện đang lưu thông “chui” trên thị trường, không được kiểm soát bởi cơ quan quản lý nào và không có công ty nào chịu trách nhiệm về sản phẩm, không có hồ sơ công bố tiêu chuẩn chất lượng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho sức khỏe nhưng hiện đã có mặt trong nhiều nhà hàng, quán ăn.
Nhiều chủ các đơn vị kinh doanh hàng ăn, vì tính lợi nhuận nên chọn những loại gia vị giá rẻ sát mặt đất như hạt nêm “3 không” để sử dụng, thay vì các loại có nhãn mác chính thống khác.
Trong vai người tìm mua hạt nêm “3 không” về dùng, phóng viên được bà Lan, chủ sạp hàng chợ Tân Định cho biết “loại này rẻ mà ngọt ngon không kém loại có nhãn, hầu hết các quán hàng ăn bình dân, quán phở bún khu vực này đều mua về dùng, mà mỗi lần là cả hàng chục ký”.
Quá ngỡ ngàng vì chỉ với hơn 15 ngàn đồng, đầu bếp có thể nấu được cả nồi nước dùng để bán phở, hủ tiếu,… cho cả trăm khách. Với mức siêu lời như vây, họ đã bỏ qua sức khỏe người tiêu dùng mà đánh đổi cho lợi nhuận của mình.
Càng sốc hơn khi lượng hàng quán sử dụng loại hạt nêm “3 không” này chiếm số lượng chính tiêu thụ qua lời chia sẻ của tiểu thương đang buôn bán.
Tuy nhiên, lợi trước mắt nhưng bất cập hại về sau, bởi lẽ không ít ông chủ nhà hàng đã ngậm ngùi chia tay nhiều khách hàng khi khách hàng phản ánh về mùi vị lạ trong món ăn, hay thậm chí, có khách hàng ngộ độc tẩy chay nhà hàng bởi nguy cơ tiềm ẩn từ loại hạt nêm này gây ra.
Trước thực trạng trên, các cơ quan, cán bộ y tế đã có những khuyến cáo dành cho người tiêu dùng về việc không mua và sử dụng sản phẩm hạt nêm này.
Được biết, trong thời gian tới, các cơ quan chức năng sẽ xiết chặt hơn việc xử phạt các hộ kinh doanh chui các loại gia vị “3 không” kể trên, cũng như các đơn vị kinh doanh hàng ăn sử dụng nguồn thực phẩm, gia vị không đạt chất lượng trong chế biến.
Thanh Nhàn
*Nội dung được thực hiện theo ĐKKD của C.A.M Media