Trẻ em là tương lai của đất nước, việc dạy dỗ, nuôi dưỡng trẻ em không chỉ là trách nhiệm của gia đình mà đòi hỏi phải có sự chung tay của toàn xã hội. Trong đó, sự phát triển về thể chất và trí tuệ của trẻ là thước đo giá trị nhất phản ánh tiềm năng phát triển kinh tế, xã hội của một quốc gia.

Trước tình trạng gánh nặng kép về dinh dưỡng, suy dinh dưỡng, thấp còi phổ biến ở trẻ nông thôn trong khi tình trạng thừa cân, béo phì ngày càng gia tăng ở thành phố, từ năm 2012, dự án “Bữa ăn học đường” ra đời với mục tiêu góp phần cải thiện dinh dưỡng học đường, nâng cao tầm vóc và trí tuệ của trẻ em thông qua bữa ăn bán trú tại các trường tiểu học.

Bà Nguyễn Thị Lâm  - Phó Viện trưởng Viện Dinh Dưỡng Quốc gia phát biểu tại hội nghị
Bà Nguyễn Thị Lâm – Phó Viện trưởng Viện Dinh Dưỡng Quốc gia phát biểu tại hội nghị

Sau 3 năm triển khai và thu được nhiều kết quả khả quan tại TP. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng, dự án tiếp tục được nhân rộng ra Hải Phòng và đánh dấu bằng Hội nghị phát hành “Bộ thực đơn” vào ngày 15/1 vừa qua, với sự tham dự của hơn 350 khách mời là lãnh đạo Phòng Giáo dục các quận huyện, Ban Giám hiệu và cán bộ bán trú của gần 100 trường tiểu học bán trú tại TP. Hải Phòng.

Quang cảnh hội nghị
Quang cảnh hội nghị “Phát hành thực đơn”

Thành công bước đầu này là kết quả từ sự phối hợp chặt chẽ của3 đơn vị: Viện Dinh dưỡng với vai trò chịu trách nhiệm về chuyên môn; Sở Giáo dục và Đào tạo TP. Hải Phòng với vai trò chỉ đạo và phối hợp triển khai: Công ty Ajinomoto Việt Nam với vai trò điều phối chính cũng như nghiên cứu phát triển thực đơn. Trong hơn một năm kể từ khi Dự án được triển khai tại TP. Hải Phòng, Công ty Ajinomoto Việt Nam cùng các đơn vị hợp tác đã xây dựng 40 thực đơn không lặp lại cho bữa trưa và bữa phụ dành cho các trường tiểu học bán trú. Tiêu chí để xây dựng bộ thực đơn là đáp ứng cân bằng về dinh dưỡng theo lứa tuổi tiểu học, kết hợp đa dạng thực phẩm sẵn có tại địa phương, phù hợp khẩu vị vùng miền và lứa tuổi. Được biết, toàn bộ kinh phí triển khai dự án được hỗ trợ bởi Công ty Ajinomoto Việt Nam.

Chị Bùi Thị Nhung- Trưởng Khoa Dinh Dưỡng Học đường và Ngành nghề, Viện Dinh Dưỡng trình bày tại Hội nghị
Chị Bùi Thị Nhung- Trưởng Khoa Dinh Dưỡng Học đường và Ngành nghề, Viện Dinh Dưỡng trình bày tại Hội nghị

Có thể nói, Dự án “Bữa ăn học đường” là một mô hình cùng thực hiện và sẻ chia trách nhiệm xã hội độc đáo tại Việt Nam. Trong đó, các cơ quan nhà nước có thể tận dụng không chỉ nguồn kinh phí mà còn có thể khai thác tối đa thế mạnh của các doanh nghiệp từ nguồn nhân lực, chất xám nhằm phục vụ cho cộng đồng và xã hội. Thiết nghĩ, xã hội cần ghi nhận những đóng góp như vậy của các doanh nghiệp để khuyến khích họ đóng góp nhiều hơn nữa cho cộng đồng và cũng để những dự án ý nghĩa như “Bữa ăn học đường” sẽ được nhân rộng nhiều hơn nữa trong tương lai.

Huyền Trang/huyentrang7214@…

Bệnh viện Hạnh Phúc