Ẩm thực là ký ức, là niềm nhớ. Vì vậy, trong tiềm thức nhiều người, hình ảnh món Việt thường luôn gắn liền với không gian dân dã và đậm chất thôn quê. Đến với khách sạn Grand Saigon, mỗi một món ăn đều được Đầu bếp và đội ngũ nhân viên mỉ tuyển chọn từ khâu nguyên liệu đầu vào phải thật tươi ngon và đảm bảo hương vị.
Tại khách sạn Grand Sài Gòn, vừa qua đã ra mắt các món ăn đặc sản địa phương mang hương vị quê nhà, đơn giản, mộc mạc nhưng thấm đẫm tình quê hương. Đó là các món ăn đến từ Bến Tre và Bình Thuận.
1. Cơm trái dừa Bến Tre
Cơm dừa là một món ăn độc đáo của “xứ dừa” Bến Tre. Cơm dừa tuy mang nét dân dã, bình dị, đậm chất thôn quê nhưng để có được món cơm dừa ngon thì các công đoạn từ lựa chọn nguyên liệu đến chế biến đòi hỏi một sự tỉ mỉ, cầu kỳ nhất định. Nguyên liệu chính của món cơm dừa chính là dừa và gạo. Trái dừa để nấu cơm dừa phải dùng loại dừa xiêm thì cơm ra mới có vị ngọt thanh. Còn gạo, thường dùng gạo trắng Hậu Giang, hạt to tròn trắng mọng.
Để nấu cơm dừa, đầu tiên người nấu sẽ cắt phần đầu của quả dừa, lấy hết nước ra ngoài. Trái dừa lúc này sẽ đóng vai trò như một chiếc nồi để nấu cơm, phần cắt trên đầu chính là nắp nồi. Gạo trắng sau khi vo sạch sẽ được cho vào quả dừa. Nước nấu cơm thay vì dùng nước lọc bình thường thì sẽ được thay bằng nước dừa vừa mới lấy ra từ quả dừa xiêm trước đó. Người nấu sẽ không để trực tiếp trái dừa trên lửa mà cho vào một nồi to, đem chưng cách thủy. Một số nơi thường cho thêm cà rốt, khoai tây, nấm thái hạt lựa, đậu cove, hạt sen… vào để tăng thêm hương vị cho cơm.
Cơm dừa ăn ngon nhất là khi vừa chín. Bởi để lâu cơm sẽ bị thấm dầu dừa nên hạt cơm không còn trắng nữa mà chuyển sang vàng nhạt. Theo người dân địa phương chia sẻ, cơm dừa đặc sản Bến Tre ăn “đúng điệu” là dùng cùng với món tôm rang nước cốt dừa. Tôm rang có thể dùng tôm lóng, tôm bầu hay tôm càng xanh… nhưng ngon nhất vẫn là tôm đất đánh bắt từ sông.
Thưởng thức cơm dừa, du khách sẽ cảm nhận được vị béo ngọt rất thanh. Bởi trong quá trình chưng cách thuỷ, hạt cơm đã được thấm trọn phần nước dừa tươi và đặc biệt là cái béo ngậy của lớp cơm dừa bao bọc. Còn tôm rang thì giòn giòn, mặn mặn nhưng trong vị mặn đậm đà cũng lại có vị ngọt và béo của nước dừa. Từng hạt cơm trắng quyện cùng thịt tôm mang đến một hương vị thật khó tả, khiến bất kỳ ai lần đầu thưởng thức đều không thể quên.
2. Hủ tiếu gà đen Bến Tre
Hủ tiếu gà là món ăn giàu chất dinh dưỡng nhưng không gây mập. Các nguyên liệu làm nên món hủ tiếu là những nguyên liệu có thể để giảm nhất, như thịt gà. Hơn nữa, hủ tiếu gà là món được nhiều người yêu thích. Hủ tiếu gà trộn là món ăn biến tấu độc đáo từ hủ tiếu gà. Đây là món ăn phù hợp với người có khẩu vị ăn đậm đà hơn và thích ăn các món ăn khô. Cách nấu hủ tiếu gà trộn rất đơn giản phù hợp với những người bận rộn.
Hủ tiếu gà đặc sắc là ở nước dùng thơm ngon, thanh ngọt từ thịt gà cùng với các loại gia vị. Đặc biệt nước lèo của hủ tiếu gà sẽ có vị nhẹ hơn so với nước dùng từ thịt heo. Do đó cách nấu hủ tiếu gà trên sẽ giúp bạn có được món ăn thanh đạm nhưng vẫn đảm bảo dinh dưỡng.
Ngoài nước lèo của hủ tiếu thì sợi hủ tiếu cùng phải đảm bảo được độ dai vừa phải. Nhưng không được quá cứng, khi ăn sẽ cảm nhận được vị ngọt dịu nhẹ từ gạo.
Để cho hủ tiếu gà thêm thơm ngon thì ngoài cách nấu hủ tiếu gà chuẩn vị. Thì nước chấm cũng là 1 yếu tố quyết định về độ ngon của món ăn. Một chén nước chấm tỏi ớt chua cay là tuyệt vời nhất.
Hủ tiếu gà là món ăn dễ làm và hợp khẩu vị với khá nhiều người. Món hủ tiếu gà đáp ứng được thành phần dinh dưỡng đầy đủ cho 1 khẩu phần ăn mỗi bữa nên hủ tiếu gà có thể dùng làm thay thế cho cơm trong bữa ăn hàng ngày.
3. Bún cá dầm Bình Thuận
Để nấu bún cá dầm ngon, phải dùng các loại cá còn tươi nguyên, để khi nấu, thịt cá không bị quá nát. Các loại cá dùng trong món bún này thường là cá cờ hay cá bò, bởi thớ thịt của nó hơi dai không bị bở và hơn nữa thịt cá khá ngọt, giúp cho nước dùng ngon ngọt tự nhiên đúng hương vị biển thật sự.
Cách nấu cá bún dầm được không quá phức tạp. Cá tươi làm sạch, rửa sạch để ráo, sau đó nấu chín, gỡ xương, xé thịt cho lại vào nồi nước và tiếp tục đun trên lửa nhỏ. Người ta sẽ cho thêm cà chua thái múi, đầu hành cắt khúc chẻ đôi hoặc chẻ tư vào nước dùng để thêm vị thơm ngon. Khi nước dùng đã nêm nếm vừa ăn, bún sẽ được xếp vào tô, thêm ít hành lá thái nhuyễn, rồi múc nước dùng chan lên, rắc thêm ít tiêu và ớt. Ăn kèm với bún có rau sống thái và giá, kèm theo một chén nước mắm mặn để thực khách chấm cá hoặc dùng thêm cùng bún tùy khẩu vị.
HOTEL GRAND SAIGON Số 8 Đồng Khởi, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. HCM Tel: (84-28) 3915 5555 – Fax: (84-28) 3827 3047 Email: info@hotelgrandsaigon.com Website: www.hotelgrandsaigon.com |
H.Chi