Không khí những ngày cuối năm thật tưng bừng với những kì nghỉ, tiệc tùng. Hãy vui chơi nhưng chị em đừng quên chăm sóc bản thân, chú ý những món ăn, thức uống có lợi để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình nhé.
Tết là dịp nghỉ ngơi, giải trí, thế nhưng, cũng đừng vì thế mà các bạn “thả cửa” cho cơ thể mình nhé, vui chơi, ăn uống quá đà, thức khuya trong ngày Tết sẽ khiến làn da trở nên khô hơn, thiếu sức sống. Chỉ cần bỏ ra chút ít thời gian, bạn có thể tự chế ra các loại thức uống đơn giản, dễ làm mà lại bổ dưỡng cho làn da, tiêu bớt mỡ thừa do ăn quá nhiều trong ngày Tết.
1. Rượu với dứa
Ngôi nhà của bạn sẽ tràn ngập hương thơm của quế, đinh hương với bữa tiệc rượu cùng với trái dứa bên lò sưởi ấm.
2. Rượu táo nóng
Bạn sẽ thực sự hài lòng với món đồ uống này đặc biệt là trong những kỳ nghỉ bên gia đình, bè bạn. 3 Kem Sô cô la trắng Món đồ uống này sẽ làm say bạn trong hương thơm quyến rũ của Sô cô la trắng cùng với cà phê và hơi nước sủi bọt. Khi uống vào bạn sẽ thấy ấm từ trong ra ngoài. Thật sự là rất hấp dẫn đấy, bạn hãy cùng thử nhé.
3. Sô cô la nóng
Đây là một món tráng miệng xa hoa, đặc biệt, hương sữa Sô cô la sẽ mang lại cho bạn một cảm giác rất thoải mái. Socola được đánh trắng trên mặt cốc nhìn rất hấp dẫn. 5 Cà phê và bánh quy Đây là loại nước giải khát được làm từ hương liệu trái cây trộn với cà phê. Uống và ăn kèm với bánh quy để tăng thêm hương vị cho món đồ uống này. 6 Nước táo, chanh Nước táo ép kèm theo vị chanh sẽ tạo nên sức hấp dẫn của loại đồ uống này. Thêm một lát táo hoặc tranh gắn lên thành cốc để tạo tính thẩm mỹ.
4. Trà hoa cúc, mật ong
Hoa cúc có thể làm mát gan, giảm nhiệt nhưng mang tính hàn. Vì vậy, những người hay bị lạnh bụng, thiếu máu không nên dùng nhiều. 8 Trà đen, gừng Gừng tươi xay lấy nước, trà đen, đường đỏ. Tránh cảm gió, bổ máu. Trà đen với gừng có thể giúp bạn tránh cảm gió hoặc vừa bị cảm nhẹ. Tuy nhiên, món này không thích hợp trong trường hợp bạn đã bị cảm nặng. 9 Trà hồng táo, nhãn lồng Gồm: Nhãn khô, hồng táo, đường đỏ. Công dụng an thần, bổ máu, cho bạn khuôn mặt hồng hào, làn da căng mịn, nhưng không có tác dụng bổ dưỡng nhiều. Ngoài ra, những người bị ho hoặc cảm thì không nên uống loại trà này.
5. Sữa đậu nành nóng
Loại này không có tác dụng giữ ẩm nhiều nhưng lượng chất dinh dưỡng khá cao, giàu protein và vitamin A, B… rất tốt cho phụ nữ. Tuy nhiên, nhìn theo khía cạnh Đông y thì đậu nành mang tính hàn, dễ gây tình trạng khó tiêu. Những người bị bệnh dạ dày và thận yếu không nên uống nhiều.
6. Nước gạo lứt rang
Theo dân gian, loại thức uống này có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, mát gan, cầm tiêu chảy và giảm đau nhức. Do đó, đây cũng là món mà bạn cần nghĩ đến trong những ngày Tết. Gạo lứt không cần vo, rang cho đến khi gạo thơm, săn lại nhưng không có mùi khét là được. Sau đó, đem khoảng 100g gạo nấu với hai lít nước, đun nhỏ lửa, thêm ít muối, đun đến khi gạo chín mềm nhưng không nhừ, để nguội rồi lọc lấy nước uống.
7. Lipton chanh
Nguyên liệu: 1 túi trà lipton, 200ml nước sôi, 2 thìa mật ong, đường phèn, cam thảo, chanh hoặc cam tươi.
Thực hiện: Cho túi trà lipton, cam thảo vào tách nước sôi, ngâm khoảng 3 phút (nhúng túi cho trà mau ra) rồi bỏ túi trà ra.
Cho mật ong, đường phèn và vắt cam (hoặc chanh) vào, khuấy đều. Cho thêm đá viên vào lắc đều để tạo hương vị thơm ngon.
Trang trí thêm với 1 lát chanh (hoặc cam) thái mỏng và cọng bạc hà. Món này có thể thưởng thức nóng, lạnh tùy thích.’
8. Sinh tố cà chua
Nguyên liệu: 2 quả cà chua, 15ml nước đường hoặc mật ong, 300ml sữa tươi, 1 quả chanh, đá viên.
Thực hiện: Cà chua cho vào nước sôi chần 2 phút, bóc vỏ, bỏ hạt, thái nhỏ. Trộn cà chua với sữa rồi cho vào máy xay sinh tố, thêm mật ong và 1/2 thìa nước cốt chanh (độ ngọt và chua tùy sở thích của bạn) để tạo nên hương vị thơm ngon. Nhấn nút máy xay chừng 1 phút cho hỗn hợp nhuyễn rồi cho ra ly. Cho thêm đá viên vào lắc đều và thưởng thức lạnh.
9. Nước ép cam dứa
Nguyên liệu: 1/4 trái dứa, 1 quả cam, 2/3 hũ sữa chua, 15ml nước đường, đá viên.
Thực hiện: Dứa bỏ mắt, lõi, rửa sạch, thái miếng. Cam bỏ vỏ, cắt đôi, loại bỏ hạt. Cho dứa và cam vào máy ép lấy nước.
Trộn nước ép dứa cam với sữa chua, nước đường rồi cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn để tạo nên hương vị thơm ngon.
Cho nước ra ly, cho thêm đá bào vào lắc đều và thưởng thức lạnh.
10. Nước ép táo
Nguyên liệu: 2 quả táo, 15ml nước đường, đá viên.
Thực hiện: Táo rửa sạch, bỏ vỏ, thái miếng và ngâm với nước muối khỏi đen.
Cho táo vào máy ép lấy nước cốt rồi cho nước cốt vào máy say sinh tố, cho thêm nước đường vào và xay thật nhuyễn để tạo nên hương vị thơm ngon.
Cho nước táo ra ly, cho thêm đá viên vào và lắc đều, thưởng thức lạnh
Hoặc chỉ đơn giản là một cốc nước chanh tươi dùng ấm hoặc lạnh đều rất tốt cho sức khỏe trong những ngày Tết Trong ngày Tết, do chúng ta đã ăn quá nhiều thực phẩm giàu năng lượng, đạm, mỡ… nên nước tốt nhất chính là các loại nước quả tươi ép. Đơn giản chỉ là một cốc nước cam, nước chanh không đường (hoặc rất ít đường), nước buổi ép, nước rau luộc là cực tốt cho sức khỏe. Nếu ăn cả miếng cam, múi bưởi… thì càng tốt cho sức khỏe bởi cung cấp thêm chất xơ cho cơ thể.
Nước trà tươi cũng là một lựa chọn rất tốt. Hãy nhớ, dù trời lạnh, không có cảm giác khát nước nhưng người lớn vẫn nên cố uống đủ 1,5 – 2 lít nước lọc trong một ngày sẽ rất tốt cho sức khỏe, giúp chống táo bón, làm đẹp da, thải độc cho cơ thể.
11. Kem chanh dây
Nguyên liệu: – 500 gr kem tươi (đánh nổi) – 100 gr xốt chanh dây
Thực hiện: – Trộn đều kem tươi và xốt với nhau.
12. Thạch xoài
Nguyên liệu: – 300 gr xoài xay – 50 gr đường cát – 5 gr bột gelatine
Thực hiện: – Cho 2 muỗng canh nước vào gelatine, đem chưng cách thủy cho tan (hoặc cho vào lò vi sóng) – Nấu xoài xay với đường cho sôi và tan đường. Cho gelatine vào. – Cắt hạt lựu 2 quả chuối và trộn với xốt chanh dây
13. Nước nha đam
Nha đam có tác dụng loại thải một số chất độc trong cơ thể rất tốt, đồng thời có thể giải nhiệt. Nha đam trước khi nấu cần được gọt sạch vỏ, rửa sạch chất nhớt. Nếu muốn ăn cả xác nha đam thì đem xay nhuyễn trong máy sinh tố, lọc lại lần nữa để loại bỏ phần bã thô rồi đem nấu cùng với đường phèn. Khi sôi, hớt bỏ bớt bọt, tắt bếp ngay, không cần nấu lâu. Bạn có thể cho nha đam đã nấu vào bình, trữ lạnh rồi cứ từ từ dùng dần trong những ngày tết
14. Trà sả
Thức uống này có hương thơm, vị ấm nồng thích hợp cho những lúc bạn cảm thấy dạ dày có vẻ bất ổn, khó tiêu. Hơn nữa, hương sả còn giúp tinh thần tỉnh táo, sảng khoái hơn hẳn, thích hợp cho những người huyết áp cao. Cách làm thức uống này khá đơn giản. Nguyên liệu bạn cần gồm trà xanh tươi, sả cây và một ít đường phèn. Sả sau khi bóc, rửa sạch cần đập giập, cho vào nước sôi đun trong khoảng vài phút để sả dậy mùi thơm. Kế tiếp, trà xanh nhặt, rửa sạch, cho vào bình hãm cùng với nước sả trong vòng 10 phút là có thể dùng. Khi dùng, bạn có thể dùng nóng hoặc lạnh đều được, cho thêm ít đường phèn vào khuấy sẽ rất ngon.
15. Nước ép trái cây
Phải là thứ nước ép trái cây tự nhiên chứ không phải là loại đóng chai sẵn và bày bán ở siêu thị. Khi này, bạn có thể tận dụng những loại trái cây có sẵn chuẩn bị trong những ngày tết như dưa hấu, cam, lê táo, xoài, thơm. Bạn có thể kết hợp các loại với nhau để cho ra thức uống lạ như dâu hấu xoài, cam táo, lê thơm… Không cần phải trữ sẵn nước ép trong tủ lạnh mà nên trữ sẵn trái cây, bất cứ khi nào cần thì lấy ra dùng ngay là được. Quá tiện lợi phải không nào?
Hình ảnh H&H Studio
Người mẫu: Duy Nhân, Lệ Hằng
Đạo diễn hình ảnh: Bảo Lộc
Trang điểm và tóc: Duy Nguyễn
Trang phục & phụ kiện: Việt Hùng
TT được cung cấp bởi http://vietbeauty.org/