Thời gian gần đây, thông tin chanh đông lạnh có thể chữa và ngăn ngừa một số loại ung thư được lan truyền trên mạng khiến không ít người bán tín bán nghi. Điều này liệu có phải sự thật?

Đây là thông tin được công bố từ tạp chí Health (Sức Khỏe). Theo đó, trong chanh có chứa đến 22 chất chống ung thư bao gồm: limonene, citrus pectin, glycosides flavonnol, vitamin C…

Các công dụng có thể kể đến là giải độc cơ thể bằng cách kích thích chức năng gan, thận hoạt động, tăng cường hệ thống miễn dịch và làm giảm tác động của các gốc tự do.

Tuy nhiên, các nhà khoa học đặc biệt nhấn mạnh tác dụng ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư của vỏ chanh – nơi chứa hợp chất limonoids có đặc tính chống ung thư.

Tổ chức Nghiên cứu khoa học và công nghiệp Australia (CSIRO) cho rằng, 1 quả chanh cũng có tác dụng phòng chống đến 50% các bệnh ung thư và khuyên mỗi người nên tiêu thụ ít nhất 150g vỏ cam hoặc chanh đông lạnh mỗi tuần để đạt được tác dụng trên.

Thông tin trên, ngay từ khi xuất hiện đã gây xôn xao. Nhiều người hy vọng đây sẽ là giải pháp để ngăn ngừa các căn bệnh ung thư đối với người không may mắc phải.

Có những nghiên cứu về lợi ích từ quả chanh cho thấy, đây là loại quả có thể chữa được nhiều bệnh. Chanh có chứa các chất chống oxy hóa như catechin và flavonoids.

Tuy nhiên, các nghiên cứu về tác dụng đến tế bào ung thư vẫn còn trong giai đoạn bước đầu với những đánh giá sơ bộ. Tại châu Âu, một nghiên cứu được tiến hành nhằm đánh giá tác động của chanh với các loại ung thư khác nhau.

Theo đó, người tham gia được yêu cầu sử dụng chanh 4 – 5 lần/tuần, mỗi lần sử dụng khoảng 150mg. Kết quả cho thấy dưỡng chất trong chanh mang lại tác động tích cực. Nhưng để nhận được lợi ích ngăn ngừa ung thư vú thì phụ nữ trước đó không sử dụng liệu pháp thay thế hormon.

Các nhà khoa học cũng nhấn mạnh đến việc sử dụng toàn bộ phần vỏ và ruột quả chanh.

Dưỡng chất trong chanh chứa thành phần: catechin, salvestrol Q40 và flavonoids limonoids có khả năng tiêu diệt các tế bào gây ung thư vú, đại tràng và phổi.

Theo một nghiên cứu của Mỹ cho biết, việc thêm chanh vào trà cho phép hấp thụ catechin sau khi tiêu hóa lên tới 80%. Nhờ vậy, hiệu quả ngừa ung thư tăng mạnh.

Cách sử dụng chanh đông lạnh chữa ung thư

Cách sử dụng chanh để chữa và ngăn ngừa một số loại ung thư (như ung thư đại trực tràng, ung thư tuyến tụy, ung thư phổi, ung thư tuyến tiền liệt…) được đưa ra như sau:

– Rửa sơ bề mặt chanh bằng nước sạch hoặc nước pha với một chút baking soda hoặc giấm táo.
– Cho chanh vào ngăn đá tủ lạnh tới khi chanh đông đá.
– Dùng rây cà chanh đông lạnh thành bột (cà cả vỏ), rắc bột này vào các món ăn hoặc thức uống hằng ngày. Có thể thái lát mỏng để ăn hoặc ăn kèm với các món ăn.

Cách làm khá đơn giản, mỗi người đều có thể tự thực hiện và áp dụng. Tuy nhiên, với nguyên liệu là trái chanh quen thuộc, nhiều người thắc mắc, liệu nó có thực sự mang lại hiệu quả trong việc phòng chống ung thư, cách làm trên có dựa trên nền tảng khoa học không.

Chanh đông lạnh, chanh đông lạnh có thể chữa ung thư, chanh đông lạnh chữa ung thư, chữa ung thư bằng chanh đông lạnh, công dụng phòng chống ung thư, chất chống ung thư, hợp chất limonoid, hoạt chất có trong vỏ chanh, tác dụng của chanh đối với sức khỏe, Cách sử dụng chanh để chữa ung thư, tạp chí sức khỏe, khoe24h
Tác dụng của chanh đối với sức khỏe đã được nhiều công trình nghiên cứu khẳng định (Ảnh internet)

Nhìn từ khoa học và ý kiến của các nhà chuyên môn

Thực ra, tác dụng của chanh đối với sức khỏe đã được nhiều công trình nghiên cứu khẳng định. Khoa học đã chứng minh rằng, chanh giúp giải độc cơ thể bằng cách kích thích chức năng gan thận hoạt động, tăng cường hệ thống miễn dịch và làm giảm tác động của các gốc tự do, do đó, ngăn ngừa sự phát triển của các căn bệnh khác nhau.

Trong vòng 15 năm trở lại đây, nhiều nghiên cứu còn cho thấy, trong chanh có tới hơn 20 chất chống ung thư, bao gồm: limonene, citrus pectin, glycosides flavonnol, vitamin C… Trong đó, các hợp chất limonoid trong vỏ chanh cũng như trong các trái cây họ cam quýt có thể làm chậm tốc độ phát triển của các tế bào bướu thụ thể estrogen dương tính và âm tính. Nó đặc biệt có lợi với căn bệnh ung thư vú và đem lại hiệu quả gấp 10.000 lần so với adriamycin, loại thuốc được sử dụng trên toàn thế giới để hóa trị liệu chống ung thư. Hơn nữa, không giống như adriamycin, limonoid không phá hủy các tế bào khỏe mạnh, do đó, hoàn toàn an toàn.

Tiến sĩ Hardin B. Jones thuộc Viện Y Khoa Academy of Medical Science (New York, Mỹ) khẳng định, “chanh có tác dụng tiêu diệt tế bào ung thư mạnh mẽ hơn nhiều lần các loại thuốc hóa trị”.

Theo tổ chức nghiên cứu khoa học và công nghiệp của Úc (CSIRO), một trái chanh có thể phòng chống các loại ung thư lên đến 50%. Lời khuyên từ tổ chức này, hãy tiêu thụ ít nhất 150g vỏ cam chanh mỗi tuần để phòng chống ung thư; việc đông lạnh sẽ giúp vỏ chanh giữ nguyên các chất chống ô-xy hóa và tinh dầu bên trong.

Còn theo bác sĩ Phạm Đình Tuần, Khoa Nội, Trung tâm Y tế lao động Thái Hà: “Nên dùng khoảng 75g chanh mỗi ngày để phát huy tối đa khả năng ngừa ung thư”.

Về cách bảo quản và sử dụng chanh để mang lại hiệu quả tối ưu, Bác sĩ Đông y Hoàng Hải, Học viện Y dược cổ truyền Việt Nam, cho rằng: “Những hoạt chất có trong vỏ chanh chủ yếu là tinh dầu nên rất dễ bị phân hủy bởi ánh sáng và nhiệt độ cao. Để nói rằng sử dụng như thế nào là tối ưu thì theo tôi, dùng tươi vẫn là tốt nhất. Tuy nhiên, không phải mùa nào cũng có chanh để dùng nên người ta mới nghĩ ra các phương pháp để lưu trữ, bảo quản lâu dài và dùng được quanh năm (…) Việc bảo quản đông lạnh sẽ bảo tồn được toàn bộ hoạt chất có trong tinh dầu. Như vậy, đông lạnh là phương pháp bảo quản rất tốt trong trường hợp không có sẵn để dùng tươi, đảm bảo có thảo dược để dùng quanh năm”.

Bác sĩ Nguyễn Lê (Bệnh viện Quân y 103, giảng viên Học viện Quân y) cho rằng, trong quả chanh, thứ tốt nhất chính là vỏ chanh. Nhiều người ăn chanh chỉ sử dụng nước cốt quả thật rất phí, không tốt bằng việc ăn cả vỏ, chất xơ của chanh. Vỏ chanh chứa nhiều tinh dầu, chất chống oxy hóa, vitamin… Thực tế thì bạn cũng có thể xay chanh tươi, ăn ít một cũng không gây kích ứng gì cho cơ thể. Nên thái, băm cả vỏ trộn vào nước chấm, pha nước uống… sẽ tốt hơn cho sức khỏe nói chung và phòng chống ung thư nói riêng. Đây vừa là cách phòng chống ung thư hiệu quả, vừa là biện pháp hỗ trợ điều trị thêm để chữa bệnh ung thư hiệu quả hơn. Và luôn luôn nhớ: Khi sử dụng không được bỏ qua vỏ chanh.

Mặc dù chanh rất tốt cho sức khỏe nhưng đối với từng người cần có liều lượng sử dụng nhất định. Nói chung, bạn nên dùng mỗi ngày trung bình khoảng 100 g chanh (tính theo quả). Nhiều người cho rằng chanh mang tính axit, trong khi môi trường bên trong bệnh nhân ung thư chứa kiềm thì làm sao tốt cho người bị ung thư? Thực tế thì khi chanh đi vào cơ thể, kết quả cuối cùng sẽ chuyển hóa thành tính kiềm chứ không giữ nguyên tính axit nên rất tốt cho sức khỏe nói chung và bệnh nhân ung thư nói riêng.

Thêm nữa, một số người cho rằng buổi sáng khi vừa tỉnh dậy nên uống một cốc nước chanh ấm cũng hoàn toàn sai lầm. Khi tỉnh dậy vào buổi sáng, bạn nên uống một cốc nước lọc. Sau đó bạn có thể ăn sáng rồi bổ sung nước chanh tươi cho cơ thể. Việc uống nước chanh ngay khi tỉnh dậy với một chiếc dạ dày trống rỗng không đem lại nhiều lợi ích như bạn tưởng.

Nhiều người cũng cho rằng, sử dụng nước chanh càng đậm đặc càng thu được lượng chất nhiều hơn, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn. Đây cũng là quan niệm hoàn toàn sai lầm. Thực tế thì điều này có thể gây kích ứng cho cơ thể nên tốt nhất khi sử dụng nước chanh, bạn nên pha loãng.

Như vậy, có thể nói, chanh mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, trong đó có công dụng phòng chống ung thư. Việc sử dụng chanh đúng cách, với liều lượng hợp lý có thể giúp cơ thể phòng ngừa một số loại ung thư.

H. Trân (TH)
Nguồn: Tạp chí Sức Khỏe

Bệnh viện Hạnh Phúc