Chưa đủ duyên để ăn chay trường nhưng mỗi khi có bạn bè rủ rê hay gặp quán ngon, đối tác, khách mời mời, hẹn đi ăn chay là hào hứng nhận lời ngay. Âu cũng là một cách gieo duyên từ từ. Rồi có một cảm giác thăng hoa, thăng hoa thật sự khi nhìn thấy những món chay tại SamaSama Vegetarian được trình bày đẹp quá, rồi gắp một miếng đưa vào miệng, ôi chà, đúng nghĩa “ngậm mà ngon”…
Ngay khi ngồi vào bàn, được rót mời một tách trà gạo lứt nóng thơm và kịp nhìn xung quanh không gian là đã thoáng nhận biết chủ quán ắt hẳn là một người sành ẩm thực chay, tinh thần, sở thích của người thích chay tịnh, và trẻ bởi thiết kế mang hơi hướm thiền xen lẫn hiện đại, có phong cách riêng.
Món đầu tiên là Nem bìa bưởi với trang trí lạ mắt, chút muối tiêu và lát chanh được rắc lên dĩa trông bắt… thèm. Một miếng nem có vị chua rất nhẹ, rồi 1 chiếc “kèn” được cuốn từ lát bí ngòi xanh vàng, làm vừa gắp vừa gợi nhớ hồi nhỏ mình cũng hay quấn lá dừa thành kèn lá kiểu này rồi thổi tút tít suốt ngày.
Món thứ hai, một bông hoa sen chứa bên trong là những thanh khoai các loại được xắt sợi, đều đẹp, đưa vào miệng dòn dòn, bùi bùi, ngọt từ nhiên; cũng một vị chua nhè nhẹ tan dần đều trong lưỡi.
Dĩa Xà lách Bơ nấm mỡ được mang ra, ồ à, đẹp mắt quá, nhìn thấy thèm quá nhưng mà không lẽ mình để mình ngắm… chứ mình không ăn thì kỳ với mọi người quá. Chụp hình, chụp hình. Ừ, chụp hình là một cách để thỏa mãn một chút cái cảm giác thích thú chứ nhiều khi hình chụp ra nhìn không có đẹp bằng tận mắt nhìn sắc màu rau của quả được phối trộn đẹp mắt đến vậy, thanh nhã đến vậy.
Vốn có cảm tình với nấm mỡ và cũng hay tự chế biến và thích các món nấm mỡ Nhật được trồng ở Đà Lạt từ một người bạn kinh doanh thực phẩm hữu cơ cung cấp nên thấy 1 chiếc nấm mỡ to nguyên trên đầu “đội” đầy các sợi rau trông ngộ ngộ thì càng thích lắm thay. Mà đó giờ chỉ biết dùng nấm này xào, nấu canh chua chứ chưa biết chế biến kiểu gì khác. Thì giờ đây được chiêm ngưỡng món lạ này thì bắt đầu thử một miếng rồi im lặng để vị giác bắt đầu hoạt động… Thuần một vị ngọt tự nhiên của nấm lan dần đều trong lưỡi, dòn dòn, mềm mềm vừa miệng đến mức không cần đến nước chấm, rồi một chút rau… Đến món này thì mới biết người ta hay nói món ăn ngon có thể đem đến cho bạn một cảm xúc thăng hoa như nghe một bản nhạc hay vậy. Chính là nó, món nấm này, mấy cọng rau thơm này làm mình ấn tượng quá với món này, i love nấm mỡ, i love Sama, i love… người trồng nấm, love luôn người chế biến! Hỏi ra đây là món Nấm mỡ đúc lò thảo mộc! Ôi i love luôn thảo mộc!
Tiếp đến là một trái dừa xanh. Dừa thì thường khi đem lên bàn sẽ là món kem trái dừa, tôm sú hấp nước dừa, với vài chục con tôm máng xung quanh miệng trái. Vì là món chay mà, nên trái dừa được trang trí với những cánh hoa sen hồng hồng, trên có cà rốt mini, nấm. Mỗi người lưng chén súp múc ra vẫn còn nóng ấm lắm. Vị của món súp này ngọt thanh đến lạ kỳ. Rồi thêm món Canh thanh tịnh được mang ra. Lúc này mới được nghe thêm rằng ở đây không có dùng bột ngọt, bột nêm, đường tinh luyện. Đầu bếp chế biến món từ rau của tự nhiên và một loại bột nêm cũng từ thiên nhiên được nhẩu khẩu từ Singapore. Ừ, nó ngọt thanh, nhẹ nhàng là vì đây!
Món cuối Dưa móp om đâu hủ tươi. Dưa móp thì mình biết vì là đặc sản ở Củ Chi, trên các con đường người dân hay muối chua vào hủ bán cho người đi đường. Và thường là luộc chấm nước tương nếu là cọng tươi, nếu đã muối chua thì chỉ cần sửa sạch hoặc đảo sơ với chảo nóng cùng chút dầu là có dĩa bắt cơm cùng cá chiên dầm nước mắm. Nhưng nấu dạng có nước mà lại om với đậu hũ thì giờ mới biết (chắc tại cũng ít ăn chay hay tại anh đều bếp này ảnh tự sáng tạo món mới quá làm mình không biết – vừa ăn vừa nghĩ thầm trong bụng vậy đó).
Rồi cuối cùng anh đầu bếp cùng xuất hiện, thì ra nào phải tay mơ. Đầu bếp Nguyễn Văn Bền vừa là đầu bếp kiêm Food stylist – nghề tạo phong cách cho ẩm thực, nên thảo nào món chi cũng đẹp. Bền cũng đứng lớp giảng dạy cho một số trường dạy nấu ăn, rồi đi thi cuộc thi Đầu Bếp Đỉnh – Top Chef Vietnam, Chiếc Thìa Vàng, cũng có chút “danh phận”, hình ảnh xuất hiện trên truyền thông rồi. Nghe kể lại biết thêm chút lai lịch là mới năm lớp 9 đã đi làm phụ việc ở các quán ăn, nhà hàng rồi; được bái sư phụ và được đầu bếp trứ danh là thầy Lý Sanh, có hơn 35 năm làm nghề đầu bếp và là Chủ tịch Hội Đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn, dạy dỗ truyền nghề nữa. Bền hiện vẫn đứng bếp chính tại đây và còn là nhà tư vấn ẩm thực cho nhiều nơi khác.
Bền kể là trước hay chế biến món mặn, nhưng bỗng dưng dạo sao này cơ duyên đưa đẩy sao đó là cảm hứng và yêu thích món chay nên mới cùng với một cô bạn cùng đam mê, ý tưởng lập nên nhà hàng này để dành cho những người thích ăn chay có chỗ thưởng thức đúng nghĩa những món ăn thanh tịnh, bảo đảm cho sức khỏe nữa.
Một cảm nhận sau khi thưởng thức tổng cộng 7 món là ngoài sự ngon, đúng với khẩu vị của riêng mình, là các món không có hình dáng mô phỏng từ con vật này kia kiểu gợi nhớ đến một thức ăn từ động vật nào đó; tên gọi các món cũng nhẹ nhàng, đúng với bản chất của món ăn nghe thấy cũng nhẹ nhàng thanh tịnh thật: Gỏi hoa sen, Canh thanh tịnh, Nấm mỡ đúc lò thảo mộc….
Địa chỉ cho người yêu thích ẩm thực chay:
Nhà hàng chay SamaSama – SamaSama Vegetarian:
385D Nguyễn Trãi, P. Nguyễn Cư Trinh, Q.1, TP.HCM
Hạnh Chi