Một ngày đẹp trời đến Aulac do Brazil thưởng thức ẩm thực Latin, bạn đừng ngạc nhiên nếu anh đầu bếp vui tính đến tận bàn với những xiên thịt nướng khổng lồ, vàng ruộm nóng hổi, tay đầy dao kéo và cứ thế mà cắt xẻ ngay trước mặt bạn. Đó là phong cách phục vụ rất “Brazil” của những  passador – người vận chuyển chuyên nghiệp trong văn hóa ẩm thực Nam Mỹ.


Không chỉ là đất nước của những vũ điệu nóng bỏng, các lễ hội carnival đầy màu sắc, chuỗi sự kiện Olympic Rio, Brazil còn thu hút các tín đồ du lịch thế giới bởi những xiên thịt nướng Churrasco thơm lừng. Gắn liền với nền văn hóa du mục truyền thống, khi các nông dân thường xuyên di chuyển, họ phải nấu chín thịt ngay mỗi khi giết mổ gia súc bởi không có cách nào để bảo quản, cách đơn giản nhất là làm nướng thịt trực tiếp trên than hồng. Bởi thế, ăn thịt nướng Churrasco ngon nhất là ăn nóng sốt ngay trên xiên!

Có rất nhiều thể loại thịt để nướng Churrasco, từ thịt heo, thịt cừu, cánh gà, xúc xích, tôm cuộn ba rọi, đùi heo muối, D-rump…thậm chí cả trái cây như bắp hay dứa nướng… thế nhưng làm nên đặc trưng của Churrasco nhất định phải nói đến món Picanha – mông bò nướng. Picanha khá đắt đỏ, thậm chí không phải ai ở Brazil cũng có thể ăn Picanha. Toàn bộ 5kg phần thịt mông bò, người ta chỉ có thể lấy ra 1kg để làm Picanha, đó là phần bắp thịt đầu mông bò – phần ngon nhất với lớp cơ săn chắc và lớp mỡ đầy đặn. Chọn đúng phần bắp thịt để làm Picanha cũng lắm nhiêu khê, phần bắp mông được chia làm hai bên phải, trái: bên nhỏ hơn, săn chắc hơn, trông như cánh buồm mới chính là Picanha Brazil.

Thế kỷ 17, 18 các anh cao bồi gaucho ở miền Nam Brazil, khi đóng trại giữa núi rừng, đã biết cách để có các xiên thịt nướng Picanha theo kiểu Churrasco. Không phải cứ đặt thịt lên lửa là xong, nướng mông bò Picanha, người ta phải để lửa quanh thịt để áp nhiệt dần dần, và Picanha phải được nướng bằng than củi mới ngon! Sau khi chín, miếng Picanha có bề ngoài nâu vàng bép ngậy, phần bên trong tươi mềm, mọng nước thịt. Thưởng thức Picanha nhất định phải có nước sốt Chimmi-Churi thơm mùi húng quế, rau mùi tây, thảo mộc, tỏi, dầu oliu, giấm và vang.
Đến một Churrascaria (nhà hàng thịt nướng Chrrasco Nam Mỹ), những người phục vụ (passador) sẽ di chuyển khắp nhà hàng, cầm những xiên thịt nướng, cắt thịt vào đĩa tuỳ vào sức ăn của bạn (người ta còn gọi đó là cách phục vụ Rodizzio), đừng ngại yêu cầu thêm một vài lát Picanha nếu vẫn còn thòm thèm nhé.

Trong lúc bạn đang ăn thịt nướng, passador – người vận chuyển sẽ tiếp tục phục vụ đủ mọi thể loại salad kèm thịt nướng như Ceasar salads, cà chua trộn dầu oliu, dưa leo ngâm giấm, nấm sautéed, bột sắn nướng Farofa …đặc biệt, bạn đừng bỏ qua món Feijoada – món “phá lấu” đặc biệt của người Brazil. Mỗi ngày người Brazil có thể dùng tận 6 bữa:  ba bữa  chính sáng – trưa – tối và ba bữa phụ. Và Feijoada là món không thể thiếu trong các bữa chính của người địa phương, người Brazil sẵn sàng ngồi chờ cả tiếng chỉ để thưởng thức Feijoada. Món “phá lấu tả bí lù” này bắt nguồn từ những người nô lệ, khi bị phân những phần thịt thừa từ chủ, họ đem tất cả hầm cùng với đậu và gia vị. Feijoada có màu nâu thẫm, được làm từ thịt lợn, tai, lưỡi, đuôi hoặc từ các loại thịt nướng khác nhau.

Kết thúc bữa ăn sẽ là mousse chanh dây chua chua, thanh thanh rất được ưa thích ở Brazil. Món tráng miệng mềm mại này thường được chế biến homemade với nước cốt chanh dây, trứng, đường và kem tươi. Mỗi đầu bếp sẽ có công thức khác nhau để tạo ra hương vị riêng cho nhà hàng mình. Sau món tráng miệng hoàn hảo, nếu bạn vẫn sẵn sàng chào đón thêm một vòng các xiên nướng Churrasco, hãy thông báo ngay cho người phục vụ của bạn để tiếp tục hành trình buffet Churassco và hưởng thụ cách phục vụ thú vị theo kiểu Rodizzio của người Brazil.

Bạn có thể thưởng thức buffet kiểu Brazil (trưa và tối) với mức giá
690,000VND+++/ người lớn
390,000VND+++/ trẻ em

Nhà hàng Aulac do Brazil
238 Pasteur, Q.3, TP.HCM
Tel: 0909 478 698
Web: www. aulacdobrazil.com

Nguồn: Chào Việt Nam 
Bệnh viện Hạnh Phúc