Dạo quanh các chợ truyền thống trên địa bàn các tỉnh Đồng Nai, Tiền Giang, Long An, Vĩnh Long, Đà Nẵng, Phú Yên và Bình Định trong tháng 8 vừa qua, PV không khó để có thể mua được loại hạt nêm này.. Theo ghi nhận của PV, loại hạt nêm này được đựng trong các bọc nilon cỡ lớn, không có nhãn mác, ai mua bao nhiêu thì người bán hàng sẽ cân cho khách và tính tiền, mua càng nhiều thì giá càng giảm xuống. Đồng thời, giá mỗi nơi mỗi khác, dao động từ 30 – 40 ngàn đồng/kg, muốn mua bao nhiêu cũng có.

Hạt nêm 3 không đóng bịch, bán theo cân, không thương hiệu, nhãn mác.

 Từ những bao hạt nêm loại lớn thường là 10kg không tên tuổi được sang bao đóng gói bằng những dụng cụ rất thô sơ như túi nilon, cái cân, vài cọng chun. Trọng lượng của những bao hạt nêm này tùy vào nhu cầu của người mua nhưng thường từ 200g, 500g. 1kg. Điều kiện đóng gói rất mất vệ sinh, không đảm bảo điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm

Nếu người bán hàng không giới thiệu những gói hạt nêm 3 không như vậy được bày trên kệ thì có lẽ không ai biết được đó là gói hạt nêm, được biết những gói hạt nêm này nếu để lâu sẽ tự vón cục và chuyển từ màu vàng sang màu ngà. Đặc biệt sẽ bị chảy nước nếu có không khí lọt vào gói hạt nêm này.

Điều đáng nói, các quán phở, quán hủ tiếu, quán cơm, quán lẩu, hàng quán lề đường và ngay cả các suất ăn công nghiệp là những nơi tiêu thụ chính của loại hạt nêm “3 không” này. Quá ngỡ ngàng vì chỉ với hơn 15 ngàn đồng, đầu bếp có thể nấu được cả nồi nước dùng để bán phở, hủ tiếu,… cho cả trăm khách. Với mức “siêu lời” như vây, họ đã bỏ qua sức khỏe người tiêu dùng mà đánh đổi cho lợi nhuận của mình.

Về vấn đề này, TS.BS Tạ Thị Tuyết Mai (Trưởng khoa dinh dưỡng, Bệnh viện Nhân dân Gia Định) cho biết: “Hạt nêm, cũng như các thực phẩm đóng gói khác, phải được sản xuất và đóng gói trong quy trình hiện đại, đảm bảo đủ các điều kiện về nhiệt độ, độ ẩm, vi sinh… Các nhân viên tham gia quy trình đóng gói cũng phải được cung cấp đầy đủ dụng cụ bảo hộ cũng như trải qua các quy trình vệ sinh nghiêm ngặt trước khi vào dây chuyền đóng gói”.

hinh bai 4

“Đối với các hạt nêm không có nguồn gốc xuất xứ, người tiêu dùng sử dụng có thể có những nguy nhiễm khuẩn, nhiễm tạp chất. Việc nhiễm những vi khuẩn đường ruột như E.coli, Salmonella, tụ cầu vàng… ở mức độ nặng hơn ngay lập tức có thể dẫn đến tiêu chảy, nôn mửa; nặng hơn nữa có thể gây co giật thậm chí tử vong. Còn nhiễm tạp chất: Những hạt nêm không có nguồn gốc xuất xứ có nguy cơ bị nhiễm tạp chất do điều kiện đóng gói không đảm bảo, hoặc có thể được pha trộn tạp chất để tăng lợi nhuận. Việc đưa vào cơ thể những tạp chất độc hại trong thời gian dài có thể gây bệnh mãn tính, thậm chí gây ung thư ở người sử dụng”, TS.BS Mai phân tích.

Còn PGS.TS Nguyễn Thị Lâm (Phó viện trưởng Viện dinh dưỡng Quốc gia) chia sẻ: “Mặc dù hiện nay chưa có nghiên cứu về tác hại cụ thể của việc sử dụng các loại hạt nêm “3 không” nhưng có thể thấy rõ rằng: hạt nêm “3 không” thường được sang chiết bởi các cơ sở tư thương nhỏ lẻ, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không chịu sự quản lý chặt chẽ của các cơ quan chức năng nên nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm là rất cao. Do vậy, người tiêu dùng lưu ý nên lựa chọn các sản phẩm hạt nêm của các đơn vị sản xuất có thương hiệu uy tín và tuyệt đối tránh các sản phẩm hạt nêm “3 không” để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình”.

Trao đổi với đại diện chi cục QLTT tp HCM cho biết: “ Việc các các nhân, tổ chức đóng gói sang bao hạt nêm 3 không là hành vi vi phạm pháp luật. Trong thời gian tới chi cục sẽ ra quân quyết liệtđể xử lý thực trạng này” trong khi đó ông Huỳnh Lê Thái Hòa – chi cục trưởng chi cục VSATTP tp HCM khuyến cáo: Hạt nêm 3 không gây ra nhiều hệ lụy khôn lường cho sức khỏe. Do đó người dân cần cảnh giác chú ý nên mua các loại hạt nêm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.

Cẩm Thy

*Nội dung được thực hiện theo ĐKKD của C.A.M Media

Bệnh viện Hạnh Phúc