Ngày mùa Đông, đọc bài viết “Tết này nhớ Tết” của chị Lê Minh Hà sống tại Berlin viết gần 20 năm rồi mà giờ đây, ngay tại Sài Gòn những người của thế hệ 5X, 6X, 7X thấy giật mình: “…Một miếng ăn ngon, bao triền ký ức”.
Hỏi những bạn nhỏ thế hệ năm 2000 rằng: trong ký ức của con, bánh mứt hay món ăn nào, không khí, cảnh trí gì khiến con nhớ Tết, mong Tết không?. Mấy bạn nhỏ gục rồi lắc đầu, hình như các bạn ấy không có gì để nhớ nhiều.
Ôi, tự nhiên, lại nhớ tới lời của Thầy Trần Văn Khê trong một buổi chuyên đề của Thầy cùng nhạc sư Vĩnh Bảo cả chục năm trước: “Lớp trẻ không biết tới hát ru, tới âm nhạc dân tộc là lỗi của chúng tôi”. Nay đến lượt các bà mẹ, lại thấy mỗi người, mỗi nhà cần ý thức hơn về chuyện giữ nếp nhà – bếp nhà, giữ cả những món ăn truyền thống Tết – văn hóa ở đây chớ đâu xa.
Mời quý thân hữu, bè bạn, những người quan tâm đến ẩm thực nói chung và ẩm thực Huế, đến tham dự buổi giao lưu vào 9g sáng thứ bảy, ngày 16/01/2021 tại nhà hàng Bông Súng số 86 Nguyễn Du, Q.1 cùng nghệ nhân ẩm thực Nguyễn Thị Phiên và cô Đỗ Thị Phương Nhi với “Hoài Niệm Mứt Tết” và “Món Ngon Xứ Huế” – bánh trái quê mình.
Mỗi món ăn của người “khéo tay hay làm” còn gói ghém, chứa đựng bao nhiêu nỗi nhớ, niềm thương về gia đình, bản quán.
Vui lòng đăng ký theo số 0908350590
E-mail: hoitruonghqcbm@gmail.com
Bệnh viện Hạnh Phúc