Sáng ngày 18/11, hội thảo về dinh dưỡng với chủ đề “Phát triển đào tạo dinh dưỡng tại Việt Nam” đã được tổ chức tại trường Đại học Y Hà Nội với sự tham gia của gần 200 cán bộ, chuyên gia làm việc trong lĩnh vực y tế, dinh dưỡng tại Việt Nam và Nhật Bản. Hội thảo do trường Đại học Y Hà Nội và Viện Dinh dưỡng đồng tổ chức.
Được biết, hội thảo được tổ chức lần này nằm trong khuôn khổ dự án hợp tác lâu dài về “Phát triển hệ thống dinh dưỡng Việt Nam” do Viện Dinh dưỡng, Đại học Y Hà Nội và Tập đoàn Ajinomoto là các đơn vị chính phối hợp thực hiện. Bên cạnh đó, dự án còn nhận được sự quan tâm và hỗ trợ từ nhiều bộ, ban ngành trong nước cùng các cơ quan, tổ chức Nhật Bản như Hội Dinh dưỡng Nhật Bản, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản JICA và các trường Đại học hàng đầu về đào tạo dinh dưỡng tại Nhật như Đại học Jumonji, Đại học Dịch vụ Nhân sinh Kanagawa…
Đây là một trong các dự án lớn về dinh dưỡng tại Việt Nam được xây dựng từ năm 2011 với hai mục tiêu chính là cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao về dinh dưỡng cũng như đưa ra các quy chuẩn, chính sách dinh dưỡng để từ đó góp phần cải thiện và nâng cao tình trạng dinh dưỡng, sức khỏe cho người Việt.
Tại buổi hội thảo, các chuyên gia đã chia sẻ kinh nghiệm về phát triển hệ thống dinh dưỡng tại Nhật Bản cũng như kế hoạch nhân rộng mô hình đào tạo Cử nhân dinh dưỡng đang được triển khai tại Đại học Y Hà Nội tới các trường đại học y khác trên cả nước. Đặc biệt, một nội dung đáng quan tâm của hội thảo đó là việc công bố ban hành thông tư liên tịch số 28/2015/TTLT-BYT-BNV của Bộ Y tế và Bộ Nội vụ quy định mã số và tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp dinh dưỡng. Với quy định trên, dinh dưỡng đã chính thức được công nhận là một nghề trong hệ thống y tế và các dinh dưỡng viên sau khi ra trường sẽ có cơ hội được làm việc trong nhiều lĩnh vực khác nhau như tư vấn dinh dưỡng hoặc dinh dưỡng điều trị trong các cơ sở y tế, dinh dưỡng học đường trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo, dinh dưỡng và an toàn thực phẩm trong ngành công nghiệp chế biến và dịch vụ thực phẩm… Từ nay, dinh dưỡng viên đã có đủ điều kiện để đóng góp cho sự phát triển nền dinh dưỡng còn khá non trẻ của Việt Nam.
Theo PGS.TS.Lê Bạch Mai – Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng, xây dựng nguồn nhân lực dinh dưỡng là một trong những mục tiêu quan trọng của Chiến lược Quốc gia về Dinh dưỡng giai đoạn 2011 – 2020, tầm nhìn đến năm 2030. Để giải quyết những vấn đề dinh dưỡng còn tồn tại như gánh nặng suy dinh dưỡng kép hay tình trạng suy dinh dưỡng bệnh viện, Viện Dinh dưỡng đã cùng trường Đại học Y Hà Nội, Tập đoàn Ajinomoto cũng như nhiều cơ quan, ban ngành của Việt Nam và Nhật Bản để xây dựng ngành đào tạo Cử nhân dinh dưỡng. Và trong tương lai sắp tới, Viện Dinh dưỡng sẽ tiếp tục cùng các bên liên quan phát triển các nội dung liên quan đến đào tạo cũng như chính sách để mở rộng ngành đào tạo ra các trường đại học y và khoa y dược trên toàn quốc cũng như xây dựng chuẩn dinh dưỡng của Việt Nam. Đây chính là nền móng vững chắc cho cả hệ thống dinh dưỡng Việt Nam trong hiện tại và tương lai.
Như vậy, chăm sóc dinh dưỡng đang ngày càng được quan tâm và coi trọng. Việc chức danh nghề nghiệp dinh dưỡng chính thức được đưa vào hệ thống ngành y tế không chỉ là tin vui với riêng các sinh viên ngành Cử nhân dinh dưỡng, Đại học Y Hà Nội và các cán bộ đang công tác trong lĩnh vực dinh dưỡng mà còn là tín hiệu tích cực cho sự phát triển của hệ thống dinh dưỡng Việt Nam.
Ngân Khánh/ ngankhanh2014@…